ทรานส์วูแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ทรานส์วูแมน (อังกฤษ: trans woman หรือในบางครั้งเขียนว่า trans-woman หรือ transwoman) เป็นคนแปลงเพศหรือคนข้ามเพศ จากชายข้ามเพศเป็นหญิง (male-to-female (MTF)) ส่วนคำอื่นที่มิใช่คำในวงการแพทย์ เช่น ที-เกิร์ล (t-girl), ทีจี-เกิร์ล (tg-girl) และ ทีเอส-เกิร์ล (ts-girl)[1][2] แต่คำว่า คนข้ามเพศ ดูจะเป็นคำที่มีความหมายทั่วไปมากกว่า[1]

มีบางคนตราหน้าและเกิดมาเป็นเพศชายแต่กำเนิด แต่รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ใช่และไม่รู้สึกเติมเต็มกับพวกเธอ จึงอาจมีความต้องการที่จะเปลี่ยนเพศในฐานะผู้หญิง เพื่อให้สอดคล้องกับรูปลักษณ์ที่เป็นผู้หญิงที่อยากเป็น การข้ามเพศเป็นผู้หญิงนี้ มีนัยยะบอกอัตลักษณ์ของพวกเธอถึงการไม่ยอมรับหรือเป็นสิ่งผิดเมื่อแรกเกิด

ถึงแม้ว่าหลังจากการข้ามเพศแล้ว ทรานส์วูแมนจะมีความแตกต่างทางชีวภาพจากผู้หญิงซิสเจนเดอร์ ตัวอย่างเช่น โดยมากมีโครโมโซม XY อย่างไรก็ตามการเป็นผู้หญิงสามารถหมายถึงเพศทางด้านสังคมที่เด่นชัด หรือสิ่งที่สำคัญของคนข้ามเพศ คือการเลือกอัตลักษณ์ทางเพศ มีบางคนยังคงเป็นทรานส์วูแมนหลังจากข้ามเพศแล้ว มีคนข้ามเพศหลายคนพิจารณาว่า รูปร่างของอวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเองไม่สำคัญต่อพวกเขา

ทรานส์วูแมนบางคนรู้สึกการข้ามเพศของตนมีความสมบูรณ์แล้ว มีความต้องการให้เรียกตนว่า "ผู้หญิง" และพิจารณาว่า คำว่า "ทรานส์วูแมน" หรือ "ชายข้ามเพศเป็นหญิง" เป็นคำที่ใช้กับคนที่คนที่ข้ามเพศแบบไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงมีหลายคนไม่ต้องการให้เรียกตนเองว่า "ทรานส์วูแมน" ในสังคมที่มีแนวโน้มว่าตน "ดูเป็นคนอื่น" ที่ดูขัดกับเพศทั้งสองเพศ หรือมีเหตุผลส่วนตัวมากกว่านั้นที่จะแสดงตนเป็นคนแปลงเพศแล้ว ในภาษาอังกฤษคำว่า "transwoman" (เขียนติดกัน) ดูมีความหมายถึง เพศที่สาม[3]

ภาพรวม[แก้]

การข้ามเพศ หมายถึงขั้นตอนในการเลือกอัตลักษณ์ทางสังคมและส่วนตัวที่สัมพันธ์กับความรู้สึกทางเพศของตนเอง และอาจหรือไม่อาจรวมถึงการใช้การแพทย์ (เช่น ยาฮอร์โมน, ผ่าตัด ฯลฯ) เพื่อเปลี่ยนตนมาเพื่อการแสดงออกส่วนตัว (การแต่งกาย ของใช้ เสียง ภาษากาย) และการเปลี่ยนเพื่อความถูกต้องตามเอกสารทางกฎหมาย (อย่างเช่น ชื่อและเพศ เป็นต้น)

การข้ามเพศ[แก้]

เช่นเดียวกับทรานส์แมน ทรานส์วูแมนมีการตัดสินใจหลายเรื่องและทางเลือกต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมของพวกเธอ และเพศที่พวกเธอเลือกและความรู้สึกของคนสนับสนุนรอบข้าง แต่ละกรณีมีความแตกต่างกันไปและทางเลือกที่ขึ้นอยู่กับแพทย์และด้านการเงิน มีทรานส์วูแมนบางคนต้องการทำเสียงให้เป็นผู้หญิง นอกจากนั้นบางยังทำศัลยกรรมใบหน้า แต่ก็ไม่ทุกกรณีไป แต่ก็เพื่อปูพื้นฐานให้ด้านจิตใจเรื่องภาพลักษณ์ของตัวเองที่เปลี่ยนไปที่ไม่เป็นตัวเชื่อหรือเป็นส่วนหนึ่งของขึ้นตอนในการศัลยกรรมนำอวัยวะสืบพันธุ์ออกไป

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Kenagy, Gretchen P. (2005). "Transgender Health: Findings from Two Needs Assessment Studies in Philadelphia.". Health and Social Work, Vol. 30. สืบค้นเมื่อ 2008-03-29. 
  2. Novic, Richard (2005). Alice In Genderland: A Crossdresser Comes Of Age. iUniverse, page 77, ISBN 0595315623. สืบค้นเมื่อ 2008-03-29. 
  3. Serano, Julia (2007). Whipping girl: a transsexual woman on sexism and the scapegoating of femininity. Emeryville, CA: Seal Press. pp. 29–30. ISBN 1-58005-154-5.