ทรานส์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ทรานส์แมน (อังกฤษ: transman) ภาษาไทย "ผู้ชายข้ามเพศ" คือคนที่แปลงเพศหรือคนข้ามเพศ จากหญิงข้ามเพศเป็นชาย หรือเรียกอีกอย่างว่า female-to-male (FTM) หมายถึง คนที่มีเพศกำเนิดเป็นหญิง มีร่างกายเป็นหญิง กฎหมายจึงระบุให้เป็นเพศหญิง แต่เนื่องจากเขารับรู้ว่าตนเป็นชาย จึงมีความต้องการที่จะเปลี่ยนเพศในฐานะผู้ชายเพื่อให้สอดคล้องกับจิตใจที่เป็นชาย

ผู้ชายข้ามเพศ (Transsexual male) กับ ทอม (Transgender) มีความหมายที่ต่างกัน แม้ว่าหลายคนจะเข้าใจผิดตีความหมายว่าเหมือนกัน ข้อแตกต่างก็คือ ในขณะที่ทอม (Transgender) นั้นระบุว่าตนนั้นยังมีความพึงพอใจที่จะเป็นเพศหญิง(หรือบางท่านเรียกว่าเพศทอม) และมีความพึงพอใจกับร่างกายของตนและไม่รู้สึกว่าตนจำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรในร่างกายตัวเอง แต่ผู้ชายข้ามเพศ (Transsexual male) นั้นตั้งใจที่จะเปลี่ยนสภาพทางร่างกายเพื่อให้ตรงกับจิตใจของตน

คำศัพท์[แก้]

'"ผู้ชายข้ามเพศ"' (Transman) ถูกใช้เป็นคำเรียกแทนอัตลักษณ์

'"ผู้ชายข้ามเพศ"' หมายถึง ใครก็ตามที่ได้รับการระบุเพศว่าเป็นหญิงแต่กำเนิดแต่รับรู้ตัวตนเป็นชาย

Transitioning[แก้]

คำนี้ยังไม่มีการแปลเป็นไทยอย่างตรงตัว แต่หากพูดให้เข้าใจก็คือกระบวนการข้ามเพศ แต่เดิมคำว่า "ผู้ชายข้ามเพศ" (Transman) จะใช้เรียกเฉพาะผู้ที่ข้ามเพศจากหญิงเป็นชายที่มีการเปลี่ยนแปลงร่างกายด้วยฮอร์โมนและ/หรือการผ่าตัด แต่ในช่วงหลังๆ มานี้ คำจำกัดความของ "กระบวนการข้ามเพศ" (Transition) นั้นขยายกว้างรวมไปถึงการพัฒนาทางด้านจิตใจ การเข้าพบจิตแพทย์และการยอมรับตนเอง

ผู้ชายข้ามเพศ (Transsexual males) นั้นจะแสวงหาการรักษาทางการแพทย์ เช่น การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนและการผ่าตัดเพื่อให้ร่างกายของพวกเขานั้นสอดคล้องกับการแสดงออกทางเพศของเขาให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ชายข้ามเพศ (Transsexual males) อีกจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึง หรือ ไม่เลือกที่จะเข้ารับการผ่าตัดและบำบัดด้วยฮอร์โมนเช่นกัน

การข้ามเพศนั้นมักจะต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องต่อไปนี้[แก้]

 • การเปลี่ยนแปลงทางสังคม: การเปลี่ยนชื่อ, การสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับเพศ, การเปิดเผยต่อครอบครัว เพื่อน และเพื่อนร่วมงาน
 • ขั้นตอนการรักษาด้วยการแปลงเพศ: ฮอร์โมนทดแทน (Hormone Replacement Therapy) และ/หรือ การผ่าตัด (Sex Reassignment Surgery)
 • การยืนยันตัวตนทางกฎหมาย : ชื่อ และ เพศที่ระบุในเอกสารประจำตัวตามกฎหมาย การที่จะได้มาซึ่งได้รับการยอมรับจากสังคมว่าเป็นเพศชายอาจถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างลำบากสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับหรือเพิ่งเริ่มต้นในการรับฮอร์โมนบำบัด และ/หรือ การผ่าตัด ซึ่งผู้ชายข้ามเพศบางคนก็ยังเลือกที่จะแสดงตัวเป็นผู้หญิงในสถานการณ์ทางสังคมบางอย่าง เช่น ที่ทำงาน แต่หลังจากได้รับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพร่างกายแล้ว พวกเขาก็จะใช้ชีวิตในแบบผู้ชายตลอดเวลา

ทรานส์แมนที่มีชื่อเสียง[แก้]

 • Buck Angel, ผู้กำกับและนักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่
 • Ben Barres, ดอกเตอร์ทางด้าน Neurobiologist ปัจจุบันสอนอยู่ที่ Stanford University
 • Chaz Bono, นักเขียนชาวอเมริกันและนักเคลื่อนไหว ลูกคนเดียวของนักดนตรีชื่อดัง Sonny Bono และนักร้องชื่อดัง Cher
 • Balian Buschbaum, นักกีฬากระโดดค้ำถ่อชาวเยอรมัน
 • Ian Harvie, นักแสดงตลกชาวอเมริกัน
 • Katastrophe, (Rocco Katastrophe Kayiatos) โปรดิวเซอร์และนักร้องเพลงฮิพฮอพ
 • Ryan Sallans, นักเคลื่อนไหวเพื่อกลุ่มทรานส์และนักพูด
 • Brandon Teena,(1972–1993), เหยื่อของความเกลียดชังคนข้ามเพศ (Transphobia) ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Boy Don't Cry นั้นได้สร้างมาจากชีวิตจริงของเขา