ข้ามไปเนื้อหา

ถนนบางขุนนนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ถนนบางขุนนนท์

ถนนบางขุนนนท์ ตั้งอยู่ในแขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร เริ่มตั้งแต่แยกบางขุนนนท์ที่ตัดกับถนนจรัญสนิทวงศ์ ตัดกับคลองชักพระ จากนั้นเชื่อมต่อกับถนนชัยพฤกษ์

แต่เดิมบริเวณถนนบางขุนนนท์เป็นพื้นที่สวนมานาน ถือเป็นสวนผลไม้ที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพมหานครโดยเฉพาะทุเรียน[1]

ต้นถนนบางขุนนนท์เป็นที่ตั้งของตลาดบางขุนนนท์ ขายทั้งของสด ของแห้ง อาหารการกินต่าง ๆ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้นานาชนิด ตลอดสองข้างทางบนถนนบางขุนนนท์ มีร้านรวงเรียงราย รวมถึงมีร้านอาหาร โดยเฉพาะมีร้านก๋วยเตี๋ยวจำนวนมากจนได้ชื่อว่าเป็น "ถนนเส้นก๋วยเตี๋ยว"[2] เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูใบตำลึงตั้งอยู่เชิงสะพานชักพระ ตรงข้ามกรมบังคับคดี ที่ร้านนี้ขึ้นมาบนบกเมื่อ พ.ศ. 2510 ก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายอ้วนบางขุนนนท์ เดิมพายเรือขายในคลองชักพระ จนเมื่อ พ.ศ. 2519 ได้เริ่มมาเปิดตึกขาย [3]

นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของวัดหลายวัด ได้แก่ วัดใหม่ (ยายแป้น) วัดศรีสุดาราม วัดบางขุนนนท์ วัดภาวนาภิรตาราม และวัดเจ้าอาม[4]

ถนนบางขุนนนท์มีรถประจำทางสายที่ผ่านคือ 57 และ 79 และยังมีบริการรถสองแถวเล็กวิ่ง บริเวณแยกบางขุนนนท์เป็นที่ตั้งของสถานีบางขุนนนท์หนึ่งในสถานีสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน–ท่าพระ และในอนาคตรถไฟฟ้าสายสีนํ้าเงินสถานีบางขุนนนท์เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตะวันตก บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถเปลี่ยนไปใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกได้ และรถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย สามารถเปลี่ยนไปใช้บริการรถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถีได้

อ้างอิง[แก้]

  1. วุฒิพงษ์ ทวีวงศ์และ สิกิต อริฟวิโดโด. "ภูมิทัศน์สวนในบางกอก: การตีความจากแผนที่และภาพถ่ายโบราณ". ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
  2. "บางขุนนนท์ คลองชักพระและถนนก๋วยเตี๋ยว". ไทยพีบีเอส.
  3. "'บางขุนนนท์' สืบเรื่องก๋วยเตี๋ยวที่ย่านกินเส้น". urbancreature.
  4. ""บางขุนนนท์" แหล่งของกิน ถิ่นวัดเก่า". ผู้จัดการออนไลน์.