ตัน ภาสกรนที

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัน ภาสกรนที
Tan Passakornnatee.jpg
ตัน ภาสกรนที
เกิด ตัน ภาสกรนที
4 เมษายน พ.ศ. 2502 (57 ปี)
สัญชาติ  ไทย
อาชีพ นักธุรกิจ
เป็นที่รู้จักจาก ผู้ก่อตั้ง บมจ.โออิชิกรุ๊ป และ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป
ศาสนา พุทธ
คู่สมรส สุนิสา ภาสกรนที
บุตร กิ๊ฟ, เก็ต, ใกล้ใกล้

ตัน ภาสกรนที (4 เมษายน พ.ศ. 2502 — ) เป็นนักธุรกิจ ผู้ก่อตั้งบริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม โดยต่อมา เขาขายหุ้นใหญ่ของ บมจ.โออิชิกรุ๊ป ที่มีอยู่ให้กับบริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) และลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บมจ.โออิชิกรุ๊ป แล้วไปก่อตั้งบริษัท ไม่ตัน จำกัด (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นอิชิตัน กรุ๊ป) ระยะหลังเป็นที่รู้จัก ในสถานะผู้ร่วมกิจกรรมธุรกิจ และเพื่อนสนิทต่างวัยกับอุดม แต้พานิช นักแสดงตลกชื่อดัง[1]

ประวัติ[แก้]

ตัน ภาสกรนที เกิดเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2502 เป็นลูกคนสุดท้องจากลูกๆ 6 คน ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีฐานะปานกลาง โดยบิดาของเขาอพยพมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และตั้งรกรากที่จังหวัดชลบุรี ตันจบการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 3 และเริ่มทำงานแรกเป็นพนักงานแบกของ ซึ่งมีค่าแรง 700 บาท และหันมาเป็นเจ้าของแผงหนังสือที่ชลบุรี และเริ่มต้นขยายกิจการไปซื้อห้องแถว จนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์[2] เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2542 ปัจจุบัน ตันสมรสกับ สุนิสา หรืออิง ภาสกรนที (สกุลเดิม: สุขพันธุ์ถาวร) มีบุตรด้วยกันสองคนคือ เก็ท กับ ใกล้ใกล้ อนึ่ง ก่อนหน้านี้เขาแยกทางกับภรรยาคนแรก โดยมีบุตรสาวด้วยกันหนึ่งคน คือวริษาหรือกิ๊ฟ

ธุรกิจ[แก้]

ตันเริ่มต้นธุรกิจภัตตาคารบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อ “โออิชิ” และขยายมาทำธุรกิจเครื่องดื่ม คือชาเขียวโออิชิ และน้ำผลไม้ อะมิโน โอเค โดยที่กลุ่มธุรกิจนี้ของเขา ประสบความสำเร็จอย่างสูง นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆ อย่างสตูดิโอถ่ายภาพแต่งงานเป็นต้น

เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2551 ตันขายหุ้นใหญ่ของบริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่เขามีอยู่ให้กับ บมจ.ไทยเบฟเวอร์เรจ[3] และในที่สุดเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553 เขาก็ลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บมจ.โออิชิกรุ๊ป[4] ในวันเดียวกันนั้น ตันก็จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ โดยให้ชื่อว่า บริษัท ไม่ตัน จำกัด เพื่อประกอบธุรกิจเครื่องดื่ม ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ น้ำผลไม้ผสมดับเบิลดริงก์ และชาเขียวอิชิตัน

ต่อมา ตัน ภาสกรนที ได้เปลี่ยนชื่อบริษัท เป็น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป และประกาศคำมั่นสัญญา ในการดำเนินงานของบริษัทว่า ตั้งแต่ปีแรกที่ดำเนินกิจการ เขาและภรรยาจะแบ่งครึ่งหนึ่งของเงินปันผลที่ได้จากบริษัทฯ ในส่วนที่ทั้งสองถือหุ้นอยู่ ให้กับมูลนิธิตันปัน เพื่อพัฒนาการศึกษาและสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงเดียวกันนั้น จนกระทั่งเมื่อตันมีอายุครบ 60 ปี คือเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป เขาจะเพิ่มเงินบริจาคจากส่วนที่ได้รับปันผล ขึ้นเป็นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 90 อีกด้วย[5]

อุบัติเหตุรถชน[แก้]

วันที่ 17 สิงหาคม 2556 ตัน ภาสกรนที ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ ซึ่งเขาได้ออกเดินทางจากบ้านพักในกรุงเทพ เพื่อไปแจกรางวัลให้กับผู้โชคดีที่ดื่มชาเขียวที่จังหวัดพิษณุโลก จึงได้มีการเลื่อนการมอบรางวัลไปก่อน[6]

หนังสือ[แก้]

ตัน ภาสกรนที ได้เขียนพ็อคเก็ตบุ๊คเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ได้แก่ “คำตัน” ที่ให้ข้อคิดสั้นๆ ให้กำลังใจ “วิถี(ไม่)ตัน” [7]

ปริญญาบัณฑิตกิตติมศักดิ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]