ตราประธานาธิบดีสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราประธานาธิบดีสหรัฐ
Seal of the President of the United States.svg
รายละเอียด
ผู้ใช้ตรา ประธานาธิบดีสหรัฐ
เริ่มใช้ ไม่ทราบ (ตั้งแต่ปี 1945)
เครื่องยอด -
โล่ -
ประคองข้าง -
คำขวัญ [[::en::E pluribus unum | E pluribus unum]]
ส่วนประกอบอื่น -
การใช้ บนเอกสารของประธานาธิบดีสหรัฐที่ยื่นต่อสภาคองเกรสและเป็นสัญลักษณ์บนพาหนะที่ประธานาธิบดีสหรัฐรใช้โดยสาร รวมไปถึงสถานที่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ตราประธานาธิบดีสหรัฐ (อังกฤษ: Seal of the President of the United States) เป็นตราสัญลักษณ์ที่ใช้บนเอกสารของประธานาธิบดีสหรัฐที่ยื่นต่อสภาคองเกรส นอกจากนั้นยังใช้เป็นสัญลักษณ์บนเสื้อ ยานพาหนะ และธงประจำตัวประธานาธิบดีสหรัฐ และสถานที่หรือสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีสหรัฐทั้งหมด

ตราประธานาธิบดีสหรัฐพัฒนาขึ้นมายาวนานก่อนที่จะตราเป็นกฎหมายสหรัฐ ตราประจำตัวตัวนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในปี 1850 และในปี 1877 ตราสัญลักษณ์นี้ได้ถูกใช้เป็นครั้งแรกบนแขนเสื้อของประธานาธิบดีรัทเทอร์ฟอร์ด บี. เฮส์ ซึ่งเป็นบุคคลคนแรกที่ได้รับเชิญมายังทำเนียบขาว ตราประจำตัวประธานาธิบดีสหรัฐถูกประกาศใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1945 เมื่อประธานาธิบดีแฮร์รี เอส. ทรูแมน ได้ออกประกาศ[[::en::Executive Order 9646|คำสั่งเลขที่ 9646]] และได้ระบุการประกาศการใช้ตราสัญลักษณ์ดังกล่าวลงไปในคำสั่งด้วย

ตราสัญลักษณ์นี้ได้มีการเปลี่ยนแปลง 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี 1959 และครั้งที่ 2 ในปี 1960 ซึ่งได้เพิ่มจำนวนของดาวที่ล้อมรอบจาก 48 ดวงเป็น 49 และ 50 ดวง ตามลำดับซึ่งประเทศสหรัฐได้มีรัฐเพิ่มใหม่ 2 รัฐคือ รัฐอะแลสกา และ รัฐฮาวาย

การออกแบบ[แก้]

ตราที่ใช้ในปัจจุบันนั้น เป็นไปตามรัฐกำหนดที่ 10860 (Executive Order 10860) ซึ่งตราโดยประธานาธิบดีดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 1960 และมีผลใช้บังคับในวันที่ 4 กรกฎาคม 1960

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]