ดูไบเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Dubai World
دبي العالمية
ประเภท บรรษัทเพื่อการลงทุน (เป็นกิจการของรัฐบาล)
ก่อตั้ง 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2006
พื้นที่ที่ให้บริการ 30 เมืองใน 12 ประเทศ
บุคลากรหลัก สุลต่าน อะห์เหม็ด บิน สุลาเยม – ประธานกรรมการ
อุตสาหกรรม การลงทุน
ผลิตภัณฑ์ การลงทุน
รายได้ Increase 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (2008)
รายได้จากการดำเนินงาน Increase 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2008)
กำไร Increase 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2008)
เจ้าของ บริษัทมหาชน
พนักงาน 5000+
บริษัทในเครือ Dubai Ports World
Jafza
Nakheel
Dubai Drydocks
Maritime City
Dubai Multi Commodities Centre
Tamweel
Tejari
Limitless
Leisurecorp
Istithmar
Island Global Yachting
Inchcape Shipping Services
เว็บไซต์ www.dubaiworld.ae

ดูไบเวิลด์ (อังกฤษ: Dubai World; อาหรับ: دبي العالمية‎) เป็นบริษัทมหาชนเพื่อการลงทุน ก่อตั้งโดยพระราชกฤษฎีกาที่ตราขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ. 2006 โดยชีกห์มูฮัมหมัด บิน ราชิด อัล มักทูม นายกรัฐมนตรีและรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจ้าผู้ครองนครดูไบ และปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมในปีนั้น โดยเป็นบริษัทโฮลดิงที่ถือหุ้นในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แอฟริกาใต้ จีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป ปัจจุบันบริหารงานโดยสุลต่าน อะห์เหม็ด บิน สุลาเยม ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท

ดูไบเวิลด์เป็นเจ้าของบริษัทนะคีล ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการหมู่เกาะต้นปาล์ม หมุ่เกาะโลก เดอะยูนิเวิร์ส นะคีลทาวเวอร์ ดูไบวอเตอร์ฟรอนต์ เดอะปาล์มทาวเวอร์ นะคีลมอลล์ ปาล์ม 360 เดอะปาล์มทรัมป์อินเตอร์ชันแนลโฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์และเป็นเจ้าของเรือสำราญควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่ปลดประจำการแล้ว และเตรียมนำมาตกแต่งเป็นโรงแรมที่เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 รัฐบาลดูไบได้ประกาศพักการชำระหนี้ จำนวนเงิน 59,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐของดูไบเวิลด์ เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะเป็นต้นเหตุของวิกฤตเศรษฐกิจรอบใหม่[ต้องการอ้างอิง]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]