ดูไบเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ดูไบเวิลด์ (อังกฤษ: Dubai World; อาหรับ: دبي العالمية‎) เป็นบริษัทมหาชนเพื่อการลงทุน ก่อตั้งโดยพระราชกฤษฎีกาที่ตราขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ. 2006 โดยชีกห์มูฮัมหมัด บิน ราชิด อัล มักทูม นายกรัฐมนตรีและรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจ้าผู้ครองนครดูไบ และปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมในปีนั้น โดยเป็นบริษัทโฮลดิงที่ถือหุ้นในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แอฟริกาใต้ สหภาพยุโรป ปัจจุบันบริหารงานโดยสุลต่าน อะห์เหม็ด บิน สุลาเยม ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท

ดูไบเวิลด์เป็นเจ้าของบริษัทนะคีล ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการหมู่เกาะต้นปาล์ม เดอะเวิลด์ เดอะยูนิเวิร์ส นะคีลทาวเวอร์ ดูไบวอเตอร์ฟรอนต์ และเป็นเจ้าของเรือสำราญควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่ปลดประจำการแล้ว และเตรียมนำมาตกแต่งเป็นโรงแรมที่เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 รัฐบาลดูไบได้ประกาศพักการชำระหนี้ จำนวนเงิน 59,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐของดูไบเวิลด์ เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะเป็นต้นเหตุของวิกฤตเศรษฐกิจรอบใหม่[ต้องการอ้างอิง]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]