ดัชเชสเอลีซาเบ็ทแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดัชเชสเอลีซาเบ็ทแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค

ดัชเชสเอลีซาเบ็ทแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค (เยอรมัน: Herzogin Elisabeth von Württemberg; พระนามเต็ม: เอลีซาเบ็ท วิลเฮ็ลมีเนอ ลูอีเซอ, Elisabeth Wilhelmine Louise von Württemberg) ทรงเป็นดัชเชสแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค และเป็นพระชายาพระองค์แรกในจักรพรรดิฟรันทซ์ที่ 2 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งขณะนั้นทรงดำรงตำแหน่งอาร์ชดยุคแห่งออสเตรียอยู่ หลังจากอภิเษกสมรสแล้ว พระองค์ก็ทรงได้รับการสถาปนาเป็นอาร์ชดัชเชสแห่งออสเตรีย (Her Royal Highness Archduchess Elisabeth of Austria)

ดัชเชสเอลีซาเบ็ททรงประสูติเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2310 ณ เมืองเทรพโทอันแดร์เรกา พอเมอเรเนีย (ปัจจุบันคือเมืองตแชเบียตุฟในประเทศโปแลนด์) พระองค์เป็นพระราชธิดาองค์ที่ 3 และเป็นพระราชบุตรองค์ที่ 8 ในดยุคฟรีดริชที่ 3 อ็อยเกนแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค และเจ้าหญิงฟรีเดอรีเคอแห่งบรันเดินบวร์ค-ชเวท พระองค์ทรงได้รับการศึกษาในกรุงเวียนนา นครหลวงของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีพระชนมายุเพียง 15 พรรษา โดยได้รับการเป็นพระอุปถัมภ์ของจักรพรรดิโยเซ็ฟที่ 2 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ โดยหลังจากจบการศึกษาแล้ว พระองค์ก็มีพระบรมราชานุญาตให้จัดงานอภิเษกสมรสระหว่างดัชเชสเอลีซาเบ็ทกับพระนัดดาของพระองค์ อาร์ชดยุคฟรันทซ์แห่งออสเตรีย (ภายหลังทรงครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์) งานอภิเษกสมรสได้รับการจัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2331 ในกรุงเวียนนา โดยสมเด็จพระราชปิตุลา จักรพรรดิโยเซ็ฟทรงจัดขึ้นทั้งหมด หลังจากเมื่อทั้ง 2 พระองค์อภิเษกสมรสแล้ว ดัชเชสเอลีซาเบ็ทก็ทรงได้รับการสถาปนาเป็นอาร์ชดัชเชสแห่งออสเตรีย

เมื่อปลายปี พ.ศ. 2332 อาร์ชดัชเชสเอลีซาเบ็ทก็ทรงตั้งพระครรภ์ โดยขณะนั้น จักรพรรดิโยเซ็ฟมีพระอาการประชวรพอดี โดยพระอาการประชวรของพระองค์ทรงทรุดฮวบลงทุกที หลังจากนั้นไม่นาน อาร์ชดัชเชสเอลีซาเบ็ทก็ทรงให้ประสูติกาลพระธิดา 1 พระองค์เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2333 จักรพรรดิโยเซ็ฟทรงพระราชทานพระนามว่า ลูโดวีคา เอลีซาเบ็ท (Archduchess Ludovika Elisabeth of Austria)

อาร์ชดัชเชสเอลีซาเบ็ทสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2333 ซึ่งเมื่อทรงให้ประสูติกาลพระธิดาแล้ว พระองค์ทรงเสียพระโลหิตมาก และสิ้นพระชนม์ในเวลาต่อมา โดยพระองค์ทรงสิ้นพระชนม์ก่อนจักรพรรดิโยเซ็ฟเพียง 2 วัน ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่พระองค์ทรงไม่มีโอกาสที่จะได้เป็นจักรพรรดินีเลย โดยรวมพระชันษาของพระองค์เพียง 23 ชันษาเท่านั้น

จากนั้น 1 ปีต่อมา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2334 อาร์ชดัชเชสลูโดวีคา เอลซาเบธก็ประชวรหนักและสิ้นพระชนม์ในเวลาต่อมา ด้วยพระชันษาเพียง 1 ชันษากว่า ๆ เท่านั้น

พระศพของอาร์ชดัชเชสเอลีซาเบ็ทและพระธิดาทรงถูกฝังไว้ที่วิหารฮาพส์บวร์ค กรุงเวียนนา

อ้างอิง[แก้]

  • Brigitte Hamann: Die Habsburger, ein biographisches Lexikon. Verlag Carl Ueberreuter, Wien, 1988, ISBN 3-85002-445-8