ดราก้อน ลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดราก้อน ลี
(드래건 리)
เกิดมุน กยองซอก
12 สิงหาคม ค.ศ. 1958 (62 ปี)[1]
เมืองซอซัน จังหวัดชุงชองใต้ ประเทศเกาหลีใต้
สัญชาติฮ่องกง
อาชีพนักแสดง

ดราก้อน ลี (เกาหลี: 드래건 리; อังกฤษ: Dragon Lee) หรือที่ชาวเกาหลีใต้รู้จักกันในชื่อ กอรยง (เกาหลี: 거룡)[2] เกิดวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 1958 ในประเทศเกาหลีใต้ เป็นทั้งนักแสดง, นักเทควันโด และฮับกิโด[3]

ชื่อจริงของเขาคือ มุน กยองซอก (문경석; Moon Kyoung-seok)[4] แต่ใช้ชื่อในการแสดงคือ กอรยง (거룡; Keo Ryong) ในเกาหลีใต้[5] ไม่นานหลังจากการเกิดของเขา ครอบครัวของเขาก็ได้ย้ายไปอยู่ที่สหภาพโซเวียต ที่ซึ่งเขาได้รับชื่อ ยาคคาสเลฟ ยาคซิสนี (รัสเซีย: Вячеслав Ясинский[6]; อังกฤษ: Vyachaslev Yaksysnyi[7]) ครอบครัวของเขายังคงอยู่ที่นั่นจนกระทั่งลีเป็นวัยรุ่น ภายหลังจากนั้น พวกเขาได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้

จากนั้น เขาได้ศึกษาวิชาเทควันโดพร้อมกับเพื่อน กับนักแสดงชื่อ คิม แทจอง โดยได้เป็นช่วงหนึ่งของวิถีชีวิตเขา รวมถึง ลียังได้เริ่มศึกษาศิลปะการป้องกันตัวเกาหลีอย่างฮับกิโด ภายใต้การกำกับของ ฮวาง อินซิก[7]

เมื่อลีได้อยู่ในโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่ง ได้มีชายคนหนึ่งบอกว่าเขามีความคล้ายกับ บรูซ ลี ซึ่งนั่นถือเป็นคำชมเชยครั้งสำคัญเนื่องด้วย บรูซ ลี เป็นบุคคลทึ่ได้รับความนิยมในขณะนั้น[7] และผู้ชายคนนั้นก็รู้จักกับผู้กำกับในฮ่องกงและได้ช่วยให้เขาเข้าสู่วงการในเวลาต่อมา[1]

ในช่วงต้นทศวรรษ 1920 ของเขา ดราก้อน ลี ได้ย้ายไปยังฮ่องกง และได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้หลายเรื่อง บ่อยครั้งที่เขามักจะได้รับเครดิตในฐานะ บรูซ เลอี (레이; Bruce Lei)[1] เนื่องด้วยเขามีลักษณะที่คล้ายกับ บรูซ ลี คนใหม่อย่างโดดเด่น ในบรรดาภาพยนตร์ทั้งหลายที่เขาได้รับเครดิตเป็นภาพยนตร์กึ่งสารคดีชุด เดอะเรียลบรูซ ลี (ค.ศ. 1973)[8]

ดราก้อน ลี ได้ย้ายกลับไปยังโซล ประเทศเกาหลีใต้[1] และเป็นนักแสดงรวมถึงเป็นผู้ผลิตทางโทรทัศน์ นอกจากนี้ เขายังสามารถพูดภาษาอังกฤษ, จีน, ไทย และรัสเซีย[5]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]