ซูซูกิ เออร์ติกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูซูกิ เออร์ติกา
Suzuki Ertiga, MPV front view.jpg
ภาพรวม
บริษัทผู้ผลิตซูซูกิ
เริ่มผลิตเมื่อมกราคม พ.ศ. 2555 - ปัจจุบัน
ตัวถังและช่วงล่าง
ประเภท
รูปแบบตัวถังเอ็มพีวี 5 ประตู
รุ่นที่คล้ายกันโตโยต้า อแวนซา
ฮอนด้า ฟรีด
โปรตอน เอ็กซ์โซร่า
เชฟโรเลต สปิน
ฟอร์ด บี-แม็กซ์
ระยะเหตุการณ์
รุ่นก่อนหน้าซูซูกิ เอพีวี
รุ่นต่อไปยังไม่มี

ซูซูกิ เออร์ติกา (อังกฤษ: Suzuki Ertiga) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กมาก (Mini MPV) ซึ่งผลิตโดยซูซูกิ เริ่มผลิตในปี พ.ศ. 2555 เพื่อเข้ามาแทนรถรุ่นเก่า คือ ซูซูกิ เอพีวี (อังกฤษ: Suzuki APV) โดยเปิดตัวใน 2 ประเทศแรกคืออินเดียและอินโดนีเซีย ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 เนื่องจากอินเดีย ถือเป็นตลาดหลักสำหรับซูซูกิในตลาดโลกโดยเฉพาะ และในอินโดนีเซียถือเป็นตลาดหลักของรถ Minivan ต่อมาจึงได้เปิดตัวในประเทศจีนโดยบริษัท Changan Suzuki

ซูซูกิ เออร์ติกา เป็นรถที่ทางซูซูกิ พัฒนาร่วมกันบริษัท Maruti บริษัทร่วมทุนในอินเดียและสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่าง ซูซูกิ สวิฟท์ (อังกฤษ: Suzuki Swift) แตกต่างจากรุ่นเก่าอย่างซูซูกิ เอพีวี ซึ่งสร้างบนพื้นฐานของรถกระบะขนาดเล็ก ซูซูกิ แครี่ (อังกฤษ: Suzuki Carry) จึงทำให้เออร์ติกามีความหรูหราขึ้นมากกว่าเอพีวี นอกจากนี้ ในอินเดียจะมีชื่อในการทำตลาดคือ มารูติ เออร์ติกา และในอินโดนีเซียมีการผลิตให้กับมาสด้าในชื่อ มาสด้า VX-1

ซูซูกิ เออร์ติกา มีการผลิตตัวถังเอ็มพีวี 5 ประตู ขับเคลื่อนล้อหน้า มีเครื่องยนต์ดีเซล 1.3 ลิตรซึ่งสั่งซื้อเครื่องยนต์มาจาก Fiat รุ่น D13A และเครื่องยนต์เบนซิน 1.4 ลิตร รุ่น K14B มีระยะฐานล้อ 2,740 มม. ยาว 4,265 มม. กว้าง 1,685 มม. สูง 1,695 มม. และน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 1,180 กก. มีเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

ในประเทศไทย บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำเข้าซูซูกิ เออร์ติกามาจากอินโดนีเซีย โดยเป็นรุ่นเอ็มพีวี 5 ประตู เครื่องยนต์เบนซิน 1.4 ลิตร เกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ และจะมีแอร์แถวที่ 3 ติดตั้งมาให้ โดยเปิดตัวในวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556 มี นิธิ สมุทรโคจร เป็นพรีเซ็นเตอร์ มีรุ่น GA, GL และ GX ในปี 2559 ได้มีการเปิดตัวไมเนอร์เชนจ์ โดยเพิ่มรุ่น Dreza เข้ามา แล้วตัดรุ่น GA ออกไป และในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 เปิดตัว ซูซูกิ เออร์ติกา รุ่นที่ 2 ขึ้นเป็นรุ่นที่นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย

โตโยต้าเปิดตัวรถ MPV ขนาดคอมแพคท์แบบเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ ใช้ชื่อว่า Toyota Rumion เตรียมทำตลาดแอฟฟริกาใต้ในเร็ววันนี้ เบื้องต้นตัวรถไม่ใช่รถที่ผลิตขึ้นมาใหม่แบบทั้งคันเพื่อทำตลาดเฉพาะภูมิภาค แต่เป็นรถที่โตโยต้ารีแบดจ์มาจาก Suzuki Ertiga รุ่นปัจจุบันเจนเนอรชั่น 2 ที่เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2018

Suzuki เปิดตัว New Ertiga รุ่นปรับโฉมที่อินเดีย เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแม้จะมีการปรับรูปลักษณ์ไม่มากนัก แต่สิ่งสำคัญในการปรับโฉมครั้งนี้คือการที่รถเอ็มพีวีรุ่นนี้มีหัวใจใหม่เป็นเทคโนโลยีไฮบริด และตอนนี้ดูเหมือนว่าทาง Suzuki กำลังนำรถเอ็มพีวีรุ่นนี้พร้อมหัวใจใหม่ลุยตลาดอาเซียนโดยเริ่มที่อินโดนีเซียก่อน แม้จะมีคำว่าไฮบริดต่อท้ายชื่อรุ่น แต่ Suzuki Ertiga Hybrid ซึ่งเปิดตัวที่อินโดนีเซียก็ไม่ต่างจาก Ertiga ที่เปิดตัวมาก่อนหน้าที่อินเดีย ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีไมลด์ไฮบริดที่เรียกว่า Smart Hybrid Technology ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรใหม่ทำงานร่วมกับ Integrated Starter Generator และแบตเตอรีลิเธียมไอออน ซึ่งทำให้รถเอ็มพีวีหัวใจไฮบริดมีกำลังขับเคลื่อน 104.7 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 138 นิวตัน-เมตรที่ 4,400 รอบ/นาที นอกจากนี้ Ertiga Hybrid ที่เพิ่งเปิดตัวในอินโดนีเซียยังมาพร้อมกับการทำงานต่างๆ อย่างระบบ Automatic Start/Stop ระบบนำพลังงานจากการเบรกมาเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรีลิเธียมไอออน รวมทั้งมีระบบ Torque-Assist ที่ช่วยเพิ่มกำลังในการเร่งแซง

ซูซูกิ เออร์ติกา รุ่นที่ 1 (ZE)[แก้]

ซูซูกิ เออร์ติกา รุ่นที่ 2 (NC)[แก้]

ซูซูกิ XL7[แก้]

ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 เปิดตัว ซูซูกิ เอ็กซ์แอล 7 รถครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง ขึ้นเป็นรุ่นที่นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมแนวคิด “THINK XL คิดได้เกินคาด ไปได้เกินใคร” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์นักเลงรถ ด้วยสมรรถนะและฟังก์ชันที่ครบครันที่มาพร้อมดีไซน์สปอร์ต มี ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพแนวสตรีทระดับโลก, เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ และ บอย Lomosonic เป็นพรีเซ็นเตอร์

ซูซูกิ เอกซ์แอล7