ซูซูกิ เอพีวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Suzuki APV (first generation) (front), Serdang.jpg
ซูซูกิ เอพีวี
ผู้ผลิต: ซูซูกิ
ปี: พ.ศ. 2547 - ปัจจุบัน
ประเภท: รถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กมาก (Mini MPV)
ลักษณะ: เอ็มพีวี 5 ประตู
เครื่องยนต์:
รุ่นก่อนหน้า: ไม่มี
รุ่นต่อไป: ซูซูกิ เออร์ติกา
รุ่นที่ใกล้เคียง: โตโยต้า อแวนซา
ฮอนด้า ฟรีด
โปรตอน เอ็กซ์โซร่า
ฟอร์ด บี-แม็กซ์
เชฟโรเลต สปิน

ซูซูกิ เอพีวี (อังกฤษ: Suzuki APV) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กมาก (Mini MPV) ที่ผลิตโดย ซูซูกิ ในปี พ.ศ. 2547 เป็นรถยนต์ที่สร้างขึ้นจากพื้นฐานของซูซูกิ แครี่ โดยออกแบบที่ประเทศญี่ปุ่น และผลิตที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยบริษัท PT Indomobil Suzuki International มีเครื่องยนต์ 1.5 และ 1.6 ลิตร 92 แรงม้า เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ระยะฐานล้อ 2,625 มม. ยาว 4,155 มม. กว้าง 1,655 มม. และสูง 1,840 มม. น้ำหนักของรถ 1,270 กก.

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการปรับโฉม Minorchange ขึ้น โดยปรับหน้าตาเล็กน้อย ส่วนรายละเอียดเครื่องยนต์นั้นไม่เปลี่ยนแปลง ในบางประเทศจะใช้ชื่อหลังไมเนอร์เชนจ์ว่า ซูซูกิ เอพีวี อารีนา เช่น อินโดนีเซีย เป็นต้น

ปัจจุบัน เอพีวียังมีการทำตลาดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ,อัลจีเรีย ,อารูบา ,โบลีเวีย ,ชิลี ,โดมินิกัน ,มาเลเซีย ,สิงคโปร์ ,บรูไน ,ปากีสถาน ,ฟิลิปปินส์และไทย ส่วนในอินโดนีเซียจะนำรุ่นใหม่มาทำตลาด คือ ซูซูกิ เออร์ติกา (อังกฤษ: Suzuki Ertiga)

ในประเทศไทย เอพีวีเปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2548 โดยเป็นรถนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย เป็นรุ่น 1.6 ลิตร เกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด และไมเนอร์เชนจ์เมื่อปี พ.ศ. 2551