ซีออฟธีฟส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซีออฟธีฟส์
Sea of thieves cover art.jpg
ผู้พัฒนาแรร์
ผู้จัดจำหน่ายเอกซ์บอกซ์เกมสตูดิโอส์
กำกับเกร็ก เมย์เลส
อำนวยการผลิตโจ นีต
ออกแบบไมค์ แชปแมน
โปรแกรมเมอร์ปีเตอร์ แคมป์เบล
ศิลปินไรอัน สตีเวนสัน
เขียนบท
 • คริส ออลค็อก
 • ไมค์ แชปแมน
แต่งเพลงโรบิน บีนแลนด์
เอนจินอันเรียลเอนจิน 4
เครื่องเล่น
วางจำหน่ายไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์วัน
 • ทั่วโลก: 20 มีนาคม ค.ศ. 2018
เอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์/เอส
 • ทั่วโลก: 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2020
แนวแอ็กชันผจญภัย
รูปแบบหลายผู้เล่น

ซีออฟธีฟส์ (อังกฤษ: Sea of Thieves) เป็นวิดีโอเกมแอ็กชันผจญภัย ค.ศ. 2018 ที่ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทแรร์ และเผยแพร่โดยเอกซ์บอกซ์เกมสตูดิโอส์ ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นโจรสลัดที่เดินทางจากวงสมาคมการค้าต่าง ๆ เพื่อที่จะกลายเป็นสุดยอดตำนานโจรสลัด ซีออฟธีฟส์เป็นวิดีโอเกมหลายผู้เล่นมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่ผู้เล่นร่วมมือกันเพื่อสำรวจโลกที่เปิดกว้างผ่านเรือโจรสลัด เกมนี้ได้รับการอธิบายว่าเป็น "เกมผจญภัยในโลกที่ใช้ร่วมกัน" ซึ่งหมายความว่ากลุ่มผู้เล่นจะต้องเผชิญหน้ากันเป็นประจำในระหว่างการผจญภัยของพวกเขา โดยบางครั้งก็รวมตัวเป็นพันธมิตรกัน และบางครั้งก็เป็นแบบตัวต่อตัว

เกมดังกล่าวได้รับการกำหนดแนวคิดครั้งแรกในปี ค.ศ. 2014 โดยบริษัทแรร์ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้เล่นเกมพีซี เช่น อีฟออนไลน์, เดย์แซด และรัสต์ ซึ่งใช้เครื่องมือที่เกมเหล่านี้จัดหาให้เพื่อสร้างเรื่องราวส่วนตัวของพวกเขาเอง วงสมาคมได้สำรวจการตั้งค่าที่แตกต่างกันสำหรับเกม เช่น แวมไพร์และไดโนเสาร์ แม้ว่าในที่สุดมันจะกลายเป็นธีมโจรสลัด แต่ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ เช่น ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน และกูนี่ส์ ขุมทรัพย์ดำดิน เกมดังกล่าวมีระบบความก้าวหน้าที่ปลดล็อกไอเทมใช้เพื่อความสวยงามเท่านั้น เนื่องจากทีมพัฒนาต้องการสนับสนุนให้ผู้เล่นทั้งทั่วไปและผู้มีประสบการณ์เล่นด้วยกัน เมื่อเทียบกับเกมอื่น ๆ ของบริษัทแรร์ กระบวนการพัฒนาซีออฟธีฟส์มีความโปร่งใสมากกว่า โดยบริษัทแรร์จะเชิญแฟน ๆ มาทดสอบการสร้างในช่วงต้นของเกม

ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวเกมในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2018 สำหรับวินโดวส์และเอกซ์บอกซ์วัน นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเกมของผู้ผลิตสินค้าแรกสุดที่ออกสำหรับสมาชิกเอกซ์บอกซ์เกมพาส เกมดังกล่าวได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลายโดยทั่วไปเมื่อมีการเปิดตัว โดยนักวิจารณ์ยกย่องการรบทางเรือ, รูปแบบการเล่นหลายคน, ภาพ และฟิสิกส์ของเกม ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์มุ่งไปที่การขาดเนื้อหา, ความก้าวหน้า และรูปแบบการเล่นที่ตื้นเขิน บริษัทแรร์แลเห็นว่าเกมนี้เป็น "เกมในฐานะบริการ" และเปิดตัวเนื้อหาอัปเดตจำนวนมากหลังจากที่เกมวางจำหน่าย[1] โดยเกมดังกล่าวประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และมีผู้เล่นมากกว่า 15 ล้านคนในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2020 นอกจากนี้ยังกลายเป็นทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ใหม่ที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวในยุคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ส่วนเกมเวอร์ชันปรับปรุงยังวางจำหน่ายสำหรับเอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์/เอสในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2020 และระบบฤดูกาลได้รับการเพิ่มเข้ามาในเกมเมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ. 2021 ทำให้ผู้เล่นได้รับรางวัลจากการทำภารกิจให้สำเร็จ

รูปแบบการเล่น[แก้]

ในภาพหน้าจอการเล่นเกมนี้ ผู้เล่นกำลังยิงลูกปืนใหญ่ใส่เรือโจรสลัดที่เป็นศัตรู ซึ่งได้รับการควบคุมโดยผู้เล่นกลุ่มอื่น

ซีออฟธีฟส์เป็นวิดีโอเกมแอ็กชันผจญภัยมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ในตอนเริ่มเกม ผู้เล่นจะเลือกรูปประจำตัวของผู้เล่นที่สุ่มสร้างขึ้นอย่างเป็นระบบ[2] เกมนี้ตั้งอยู่ในโลกที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งหมายความว่ากลุ่มผู้เล่นจะได้เผชิญหน้ากันตลอดการผจญภัยของพวกเขา[3] ผู้เล่นเดี่ยวและคู่ล่องเรือไปในเรือสลูปแบบว่องไว ในขณะที่ผู้เล่นที่เล่นเป็นกลุ่มควบคุมกลุ่มคนในเรือแกลลีออนที่มีขนาดใหญ่กว่า 3 คน หรือ 4 คนซึ่งร่วมมือกันโดยสมมติบทบาทที่แตกต่างกัน เช่น การบังคับเรือ, การควบคุมปืนใหญ่, การนำทาง, การขึ้นเรือข้าศึก, การเดินเรือ และการสอดแนมจากรังกา[4][5] บางครั้งผู้เล่นอาจพบผู้เล่นที่เป็นศัตรู ซึ่งอาจโจมตีพวกเขาด้วยลูกปืนใหญ่หรือการบุกขึ้นเรือ[6] หากพื้นที่ใต้ดาดฟ้าเรือได้รับความเสียหาย น้ำจะไหลเข้ามาและทำให้เรือค่อย ๆ จมลง ซึ่งผู้เล่นจำเป็นต้องปะรูด้วยไม้กระดานและเอาน้ำออกโดยใช้ถัง[4] เกมนี้สามารถสร้างพันธมิตรกับฝ่ายอื่น ๆ ของผู้เล่นได้ พวกเขาจะได้รับโบนัสทองเมื่อกลุ่มในพันธมิตรเดียวกันเสร็จสิ้นการเดินทาง ทั้งนี้ การสร้างพันธมิตรไม่ได้ป้องกันผู้เล่นจากการโจมตีซึ่งกันและกัน[7] หากตัวละครผู้เล่นเสียชีวิต พวกเขาจะถูกส่งไปยังเรือผีที่เรียกว่าเฟอร์รีออฟเดอะแดมด์ ซึ่งพวกเขารอจนกว่าพวกเขาจะสามารถเกิดใหม่[8] ส่วนโหมดผู้เล่นหลายคนที่แข่งขันกันชื่อ "อารีนา" ได้รับการนำมาใช้ในการอัปเดต แอนนิเวอร์ซารี ซึ่งอนุญาตให้ผู้เล่นสี่ทีมแข่งขันกันเองโดยรวบรวมเงินในแผนที่ขนาดเล็ก[9]

อ้างอิง[แก้]

 1. Winkie, Luke. "How Rare Successfully Reinvented Sea of Thieves". IGN. สืบค้นเมื่อ 6 May 2020.
 2. Walker, Austin (21 March 2018). "Rare, Give Me a Little Control in Making My 'Sea of Thieves' Character". Vice. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2020. สืบค้นเมื่อ 24 March 2020.
 3. Stuart, Keith (22 June 2016). "Sea of Thieves – the pirate adventure that heralds the return of Rare". The Guardian. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2020. สืบค้นเมื่อ 24 March 2020.
 4. 4.0 4.1 Tapsail, Chris (3 April 2018). "Sea of Thieves sailing - how to sail into the wind, win ship combat and sailing terms explained". Eurogamer. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2020. สืบค้นเมื่อ 24 March 2020.
 5. Parkin, Jeffery (20 March 2018). "Sea of Thieves ships guide". Polygon. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2020. สืบค้นเมื่อ 24 March 2020.
 6. Chandler, Sam (14 February 2020). "7 more things we want in Sea of Thieves". Shacknews. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2020. สืบค้นเมื่อ 24 March 2020.
 7. Chandler, Sam (3 August 2018). "How to form an alliance in Sea of Thieves". Shacknews. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2020. สืบค้นเมื่อ 24 March 2020.
 8. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ 25 tips
 9. Alexander, Heather (5 March 2019). "Sea of Thieves New Arena Mode Is All The Good (And Bad) Of Sea of Thieves". Kotaku. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 March 2020. สืบค้นเมื่อ 24 March 2020.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]