ซัยยิด กุฏบ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซัยยิด กุฏบ์
Sayyid Qutb.jpg
ซัยยิด กุฏบ์ ตอนถูกไต่สวนในปีค.ศ.1966 ในสมัยของญะมาล อับดุนนาศิร[1]
ส่วนบุคคล
เกิด9 ตุลาคม ค.ศ. 1906(1906-10-09)
เสียชีวิต29 สิงหาคม ค.ศ. 1966(1966-08-29) (59 ปี)
ศาสนาอิสลาม
ชาติพันธุ์อียิปต์
ยุคสมัยใหม่
สำนักคิดชาฟิอี
ลัทธิซุนนี
ความสนใจหลักอิสลาม, การเมือง, Quranic exegesis (ตัฟซีร)
แนวคิดโดดเด่นญาฮิลียะฮ์, Ubudiyya
ผลงานโดดเด่นMilestones, In the Shade of the Quran
ตำแหน่งชั้นสูง

ซัยยิด กุฏบ์ (อังกฤษ: Sayyid Qutb; /ˈktəb/[2] or /ˈkʌtəb/; อาหรับ: سيد قطب ) เป็นนักปรัชญาอิสลามของอียิปต์ เกิดเมื่อ พ.ศ. 2449 ที่หมู่บ้านโมซาฮ์ แคว้นอะสิยะห์ของอียิปต์ เขาเกิดในครอบครัวที่มารดาเคร่งศาสนามาก ทำให้เขาสนใจศาสนา ท่องจำอัลกุรอ่านได้ตั้งแต่เด็ก เริ่มจากการเรียนอัลกุอ่านในหมู่บ้าน ต่อมา ได้เรียนในดารุล อูลุม กรุงไคโร เมื่อ พ.ศ. 2472 และได้ปริญญาทางการศึกษาใน พ.ศ. 2476 ได้รับเลือกเป็นผู้บรรยายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และได้เป็นผู้ตรวจการโรงเรียนขึ้นกับกระทรวงศึกษาธิการของอียิปต์

ต่อมา กุฏบ์ได้ไปศึกษาต่อทางด้านการศึกษาในสหรัฐเป็นเวลา 2 ปี เมื่อกลับมาถึงอียิปต์ เขาได้เข้าร่วมในขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อศาสนาอิสลามที่เรียกภราดรภาพมุสลิม และได้สนับสนุนให้อียิปต์เป็นเอกราชหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้จักรวรรดิอังกฤษไม่พอใจและปราบปรามขบวนการนี้อย่างรุนแรงระหว่าง พ.ศ. 2492 – 2495

กุฏบ์ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายวิชาการของอิควานนุมุสลีมูนหรือภราดรภาพมุสลิมได้ร่วมกับผู้นำคนอื่นๆฟื้นฟูองค์กรนี้ขึ้นอีกใน พ.ศ. 2495 และเขาได้เป็นบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์อิควานนุมุสลีมูนใน พ.ศ. 2497 แต่ภายในเวลาเพียง 2 เดือน องค์กรนี้ถูกสั่งปิดเพราะวิจารณ์สนธิสัญญาอังกฤษ-อียิปต์ ผู้นำขององค์กรถูกจับกุม กุฏบ์ถูกจับกุมเช่นกัน ศาลประชาชนได้ตัดสินในวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 ให้กุฏบ์ไปใช้แรงงานเป็นกรรมกร เขาได้รับข้อเสนอว่าจะปล่อยตัวเป็นอิสระถ้าเอ่ยคำขอโทษต่อรัฐบาล กุฏบ์ปฏิเสธและยินดีรับโทษต่อไป ในที่สุดเขาถูกประหารชีวิตเมื่อ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2509

กุฏบ์เขียนหนังสือไว้หลายเล่ม หนังสือที่มีชื่อเสียงของเขาคือ อัล-อดาละห์ อัล-อิจญ์ติมาอีย์ยะฮ์ ฟิล-อิสลาม (ความยุติธรรมในสังคมของอิสลาม)

อ้างอิง[แก้]

  1. Although the photo is from other sources, it is identified on the BBC Documentary The Power of Nightmares as being the only known photo of Qutb at his trial immediately preceding his execution.
  2. "Qutb". Random House Webster's Unabridged Dictionary.
  • จรัญ มะลูลีม. อิสลามการเมืองในการเมืองตะวันออกกลาง. กทม. ศยาม. 2555. หน้า 119 - 125

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]