ชาโดร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพสตรีคลุมชุดชาโดรในอรัมอิมามริฎอ (อ)เมืองมัชฮัด อิหร่าน

ชาโดร คือ ชุดคลุมชนิดหนึ่งที่ใช้ปกปิดเรือนร่างของสุภาพสตรีชาวมุสลิมในประเทศอิหร่านและในกลุ่มประเทศอิสลาม ซึ่งเป็นผ้าคลุมยาวทรงรูปครึ่งวงกลม ส่วนมากจะเป็นสีดำ หรือสีขาว. ชาโดรเป็นผ้าผืนใหญ่ที่สามารถคลุมตั้งแต่ศีรษะจนถึงเท้าของสตรี. ซึ่งส่วนใหญ่แล้วชาโดรจะไม่เย็บเป็นแขน แต่จะใช้การประคองชาโดรด้วยมือ หรือเข็มกลัด เพื่อรั้งชาโดรไว้ไม่ให้หล่น.

ภาพยนตร์และรูปภาพต่างๆ ก่อนปี 1349 บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่า เมื่อสมัยก่อน ชาโดร ที่เป็นสีดำนั้นใช้กันน้อยมาก เพราะส่วนมากแล้วสตรีอาหรับจะใช้ชาโดรที่มีสีสันเสียมากกว่า.

ประวัติความเป็นมาของ ชาโดร[แก้]

พลูทาร์ก (Plutarch) นักประวัติศาสตร์ชาวกรีซ ได้เขียนถึงวิถีชีวิตของชาวอิหร่านในยุคสมัย จักรวรรดิอะคีเมนิด (Achaemenid Empire) ว่า “เมื่อสตรีอิหร่านจำเป็นต้องออกจากบ้านเรือนของตน เพื่อเดินทาง นางจะนำชาโดรมาปกคลุมตัวตนของนางและจับมันไว้”. อะห์มัด กุสระวีย์ (Ahmad Kasravi) ได้ทำการสรุปในเรื่องนี้ว่า บุคคลที่เคร่งครัดในศาสนาอิสลามจะใช้ชาโดรเหมือนอย่างปัจจุบันนี้ ส่วนบุคคลทั่วไปก็จะใช้ชาโดรในเวลาเดินทาง แต่จะมีขนาดผืนเล็กกว่า มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่ละเล็กทีละน้อย จนกลายเป็นชาโดรอย่างทุกวันนี้ ส่วนคำว่า ชาโดร ก็ใช้คำนี้มาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว.[1]

ชาโดร ในด้านเศรษฐกิจ[แก้]

ภาพสตรีคลุมชุดชาโดร ณ เมืองฮิรอต อัฟกานิสถาน

ตามข้อมูลสถิติในปี 2014 ชุดชาโดรสีดำได้ถูกนำเข้ามายังอิหร่านมากว่า 100 ล้านดอลลาต่อปี[2]

ชุดชาโดรในวาระต่างๆ[แก้]

สุภาพสตรีจะสวมชุดชาโดรในพิธีกรรมต่างๆ ทางศาสนา. และพวกนางจะสวมผ้าชาโดรเมื่อไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อความเรียบร้อย [3] ซึ่งศาสนาคริสต์ก็มีคำสั่งและกฎระเบียบที่ถูกเน้นย้ำไว้สำหรับบรรดาสุภาพสตรีเช่นกัน.[4]

ชนิดต่างๆ ของชุดชาโดร[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. خواهران و دختران ما احمد کسروی صفحهٔ ۷
  2. «واردات 100میلیون دلاری چادر مشکی». پایگاه خبری تحلیلی خرداد. ۲۰۱۴-۰۸-۳۱. بازبینی‌شده در ۲۰۱۴-۰۸-۳۱.แม่แบบ:یادکرد وب
  3. شبکه اطلاع رسانی راه دانا م. «چادر یونیفرم مخصوص حرم است.». http://dana.ir/. ۱۳۹۴/۰۲/۰۳.แม่แบบ:یادکرد وب
  4. دورانت، ویل. تاریخ تمدن. ج. 3. ترجمهٔ علی اصغر سروش، حمید عنایت، پرویز داریوش. تهران: شرکت انتشارات علمی و فرهنگی. ۶۹۸ ـ ۶۹۹.แม่แบบ:یادکرد کتاب