ชอว์น แอชมอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชอว์น แอชมอร์
Shawn Ashmore Out on the Town as Photographed by Jason Michael.jpg
ชื่อเกิด ชอว์น โรเบิร์ต แอชมอร์
เกิด 7 ตุลาคม ค.ศ. 1979 (37 ปี)
ริชมอนด์ รัฐบริติชโคลัมเบีย แคนาดา
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1991 – ปัจจุบัน

ชอว์น โรเบิร์ต แอชมอร์ (อังกฤษ: Shawn Robert Ashmore) เกิดวันที่ 7 ตุลาคม ค.ศ. 1979[1] เป็นนักแสดงชาวแคนาดา มีผลงานแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ เป็นที่รู้จักจากบท เจค ในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Animorphs และบทไอซ์แมนในภาพยนตร์ X-Men เขามีฝาแฝดที่เป็นนักแสดงเช่นกันคือ แอรอน แอชมอร์

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

แอชมอร์เกิดที่ริชมอนด์ รัฐบริติชโคลัมเบีย[1] เป็นบุตรชายของ ลินดา แม่บ้าน และริก แอชมอร์ วิศวกรเครื่องจักร เขาโตขึ้นมาที่เมืองแบมป์ตัน รัฐออนแทริโอ ศึกษาที่โรงเรียนมัธยมเทอร์เนอร์เฟนตัน ฝาแฝดน้องชายของเขา (ห่างกัน 1 นาที)[2] ชื่อ แอรอน แอชมอร์ ก็เป็นนักแสดงเช่นกัน แอรอนและชอว์นรับบทเป็นฝาแฝดในภาพยนตร์หลายเรื่อง แต่เขาก็รับบทแยกออกมาด้วย โดยแอรอนจะสูงกว่าชอว์นเล็กน้อย จากที่แอรอนเคยกล่าว ชอว์นมักจะได้รับบทเป็นผู้ชายแสนดี ขณะที่แอรอนมักจะรับบทเป็นอันธพาล

อาชีพ[แก้]

ผลงานของแอชมอร์ที่สร้างชื่อเสียงที่สุดของเขาคือ รับบทเป็นไอซ์แมนใน X-Men และภาคต่อ X2 และ X-Men: The Last Stand ในขณะที่ตัวละครอื่นในเรื่องจะแสดงโดยนักแสดงที่ต่างกันไปในแต่ละภาค แอชมอร์ยังปรากฏตัวอีกครั้งในแอนิเมชันเรื่อง The Super Hero Squad Show

แอชมอร์รับบทเป็น ในเรื่อง Cadet Kelly ภาพยนตร์ในช่องดิสนีย์ ในปี 2002 และเป็นแขกรับเชิญในบทเอริก ซัมเมอร์ส ใน 2 ตอนของ Smallville ซึ่งต่อมาน้องชายของเขาก็ได้รับบทจิมมี โอลเซนไป แอชมอร์ยังแสดงในเรื่อง Animorphs รับบทเป็นเจค เบเรนสันและในเรื่อง In a Heartbeat รับบทเป็นไทเลอร์ คอนเนล

ในเดือนธันวาคม 2004 แอชมอร์แสดงนำในมินิซีรีส์ช่องไซไฟแชนเนล เรื่อง Legend of Earthsea สร้างจากบทประพันธ์ของเออร์ซูลา เค. เลอ กวิน เขารับบทเป็น เก็ด ชายหนุ่มผู้ฝึกฝนตนเป็นพ่อมด ในปี 2005 เขาแสดงในภาพยนตร์ช่องซีทีวี มีเรื่องราวเกี่ยวกับการวิ่งข้ามแคนาดาของเทอร์รี ฟอกซ์ ออกอากาศเดือนธันวาคมปีนั้น ในปี 2008 เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงนำภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง The Ruins

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เขามีรอยสักบนข้อมือที่เขียนว่า "GMA" ซึ่งย่อมาจาก "Good Man Ashmore" น้องฝาแฝดของเขาก็มีรอยสักนี้เช่นกัน รวมถึงปู่เขาด้วย ชอว์นเคยออกเดทกับนักแสดงสาว มิเชล แทรชเทนเบิร์ก[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Shawn Ashmore". TV Guide. สืบค้นเมื่อ 2009-09-23. 
  2. http://www.biggeststars.com/s/shawn-ashmore-biography.html
  3. Casablanca. Ted. "Where Art Thou, DJ?", E! Online, 2006-10-13. Retrieved on 2008-08-04.