เจ้า เหวินจั๋ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จ้าว เหวินจั๋ว)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้า เหวินจั๋ว
เกิด 10 เมษายน ค.ศ. 1972 (47 ปี)
ฮาร์บิน, มณฑลเฮย์หลงเจียง, จีนแผ่นดินใหญ่
คู่สมรส จาง ตันลู่
ชื่ออื่น วินเซนต์ เจ้า
(Vincent Zhao)
Chiu Man-Cheuk
ผลงานเด่น หวง เฟยหง ในซีรีส์ชุด หวง เฟยหง (1995-1996)
เนี่ยฟง ในซีรีส์ ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (2002-2004)
อูหม่า ในซีรีส์ The Master of Tai Chi (2008)
ยาจกซู ใน True Legend (2010)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เจ้า เหวินจั๋ว (อักษรจีนตัวเต็ม: 趙文卓, อักษรจีนตัวย่อ: 赵文卓, พินอิน: Zhào Wénzhuó) นักแสดงแอ๊คชั่นชาวจีน เกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน ค.ศ. 1972 ที่เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน

เจ้า เหวินจั๋ว เริ่มเรียนวูซูมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ พออายุ 12 ปี ได้ย้ายไปอยู่เซี่ยงไฮ้ เมื่อได้รับเลือกเป็นตัวแทนร่วมคณะศิลปะการต่อสู้ของมณฑลเฮย์หลงเจียง โดยไม่ได้ใช้ชีวิตสนุกสนานในวัยรุ่นเลย เพราะต้องฝึกหนักมากท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ ไม่มีทีวี ไม่มีความบันเทิงใดๆ

เมื่ออายุได้ 18 ปี ได้ไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยกีฬาปักกิ่ง จนเพื่อนเรียกเล่นๆ จ้าวศิลปะการต่อสู้ ต่อมาในปี ค.ศ. 1991 ผู้กำกับ หยวนขุย ไปพบตัว เจ้า เหวินจั๋วเข้าจึงชวนมาเล่นภาพยนตร์กำลังภายในเรื่อง Fong Sai-yuk ประกบคู่กับ นักแสดงนำที่มีชื่อเสียง คือ หลี่ เหลียนเจี๋ย ด้วยค่าตัวเพียง 7,500 หยวน และทำให้เจ้า เหวินจั๋ว กลายเป็นดาวรุ่งคนใหม่ในวงการภาพยนตร์แอ๊คชั่น

ต่อมาในปี ค.ศ. 1992 ฉีเคอะ จึงชวนมาเล่นเป็นพระเอกในเรื่อง Once Upon a Time in China IV แทน หลี่ เหลียนเจี๋ย พร้อมเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด และได้เล่น Once Upon a Time in China V ในหนึ่งปีหลังจากนั้น และตามด้วยเรื่อง Green Snake ประกบคู่กับ 2 นางเอก คือ หวังจู่เสียนและจาง ม่านอวี้

จากนั้น บทบาทที่เป็นที่รู้จักของเจ้า เหวินจั๋ว คือ การรับท จั่นเจา ในซีรีส์ชื่อดัง เปาบุ้นจิ้น ยอดคนคู่คุณธรรม และบทหวง เฟยหง บทเดียวกับที่ทำให้ หลี่ เหลียนเจี๋ย มีชื่อเสียงขึ้นมา ในซีรีส์ชุด หวง เฟยหง ในปี ค.ศ. 1995-ค.ศ. 1996 และการรับบทเป็น เนี่ยฟง ใน ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ในแบบซีรีส์ทั้ง 2 ภาค ในปี ค.ศ. 2002 และ ค.ศ. 2004

และได้รับบท ยาจกซู จากภาพยนตร์กำลังภายในเรื่อง True Legend ในปี ค.ศ. 2010 จากการกำกับของหยวน หวูปิง

เจ้า เหวินจั๋ว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า วินเซนต์ เจ้า (Vincent Zhao) หรือ Chiu Man-Cheuk ชีวิตส่วนตัว สมรสแล้วกับ จาง ตันลู่ นักแสดงสาว ที่สหรัฐอเมริกาอย่างเงียบ ๆ ในปี ค.ศ. 2006 พร้อมกับฝึกฝนวูซูและฝึกการใช้ภาษาอังกฤษไปด้วย เพื่อหวังเข้าสู่วงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเช่นเดียวกับนักแสดงแอ๊คชั่นรุ่นพี่ อย่าง เฉินหลง หรือ โจว เหวินฟะ เป็นต้น[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]