จ้าว จื้อหลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จ้าว จื้อหลิง
Chiu Chi Ling.JPG
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิดมกราคม ค.ศ. 1943 (อายุ 78–79 ปี)
จ้าว จื้อหลิง
ฮ่องกง
อาชีพนักแสดง, ครูศิลปะการต่อสู้
ปีที่แสดงค.ศ. 1976–2004
ผลงานเด่นคนเล็กหมัดเทวดา

จ้าว จื้อหลิง (จีน: 趙志淩; อังกฤษ: Chiu Chi-ling; 20 มกราคม ค.ศ. 1943 – ) เป็นนักแสดงที่ปรากฏตัวโดยส่วนใหญ่ในภาพยนตร์แนวกังฟูที่ผลิตในฮ่องกง เขายังเป็นผู้ฝึกสอนเพลงหมัดหงฉวนที่ สมาคมกังฟูหงฉวนจ้าวจื้อหลิง ซึ่งเป็นโรงเรียนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่เขาได้ก่อตั้งขึ้นมา โดยมีฐานตั้งอยู่ที่ซานฟรานซิสโก และที่กว่านซึ่งเป็นครอบครัวเก่าของจ้าวในฮ่องกง โดยในทุกปี เขาจะไปเยี่ยมนักเรียนและนักศึกษาที่ชำนาญยุทธจากทั่วทุกมุมโลก[1] รวมถึงได้จัดให้มีทัวร์นาเมนท์กังฟูทั่วโลก

เขาได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์กว่า 70 เรื่อง ทั้งในฐานะของนักแสดงและสตันท์แมน ความสามารถในการเป็นนักแสดงรวมถึงผู้ฝึกศิลปะการต่อสู้ของเขาได้ส่งผลให้เขาได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้สร้างภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด[2] ซึ่งได้แก่ บรูซ ลี, เฉินหลง, โจว เหวินฟะ และโจว ซิงฉือ

ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 เขาได้เปิดโรงเรียนที่ดึงดูดคนดัง, นักกีฬาและนักแสดงหลายราย จากการคลุกคลีในวงการนี้เอง ที่ส่งผลให้เขาได้เริ่มในการแสดงภาพยนตร์ โดยเขาได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์แนวกังฟูที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น ไอ้หนุ่มพันมือ, ดูเอลออฟเดอะเซเว่นไทเกอร์ส[2] รวมถึงภาพยนตร์ตลกแอ็คชันที่ได้รับความนิยมอย่าง คนเล็กหมัดเทวดา[3]

ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในอาลาเมดา รัฐแคลิฟอร์เนีย[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. G.M. CHIU CHI LING - Arpnet (อังกฤษ)
  2. 2.0 2.1 Chiu Chi Ling - Filmbug (อังกฤษ)
  3. Kung Fu Styles Archived 2012-04-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (อังกฤษ)
  4. Far from Hong Kong, kung fu master still hustles (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]