จูล่ง เอกบางไทร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จูล่ง เอกบางไทร
(Julong Ekbangsai)
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ยูนุส บิลเหล็บ
วันเกิด
สถานที่เกิด ไทย อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
น้ำหนัก 107 ปอนด์[1]
รุ่น สตอร์วเวท[2]
ค่ายมวย เอกบางไทร[3]
สถิติ
ชก
ชนะ
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ

จูล่ง เอกบางไทร ชื่อเล่น นุส มีชื่อเดิมในวงการมวยคือ บัวลอย ช.พระราม 6 เป็นนักมวยไทยชาวไทย ฉายาของเขามาจากตัวละครสามก๊กที่มีนามว่า จูล่ง (子龍) เขาเคยเป็นผู้ที่ทำให้หัวหน้าค่ายมวยใหญ่ต้องเสียเงินเดิมพัน 3 ล้านบาทภายในคืนเดียวมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยเป็นการแข่งขันระหว่างจูล่งกับ เดอะเล็ก ว.สังข์ประไพ ซึ่งเป็นการชิงแชมป์รุ่นสตอร์วเวทของสภามวยไทยโลก ในศึกวันมิตรชัย ที่เวทีมวยราชดำเนิน โดยมีการวางเดิมพันทำลายสถิติการเดิมพันที่สูงที่สุดในรอบ 20 ปี และได้รับการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของวงการ[2] ซึ่งการวางเดิมพันในคู่ชกดังกล่าว อยู่ที่ระดับ 3 ล้านบาท[4]

จูล่งได้รับการจัดเป็นดาวจรัสแสงของวงการกีฬา โดยได้รับเลือกให้แสดงผลงานคู่กับ นิคมเล็ก ต.ท่าวัด ในศึกเพชรยินดี ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555 ที่เวทีมวยลุมพินี มาแล้วครั้งหนึ่ง[5] นอกจากนี้ วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555 จูล่งได้พบกับคู่ชก ฟิล์มเงิน ป.อภิสิทธิ์ ในศึกเพชรเจ้าพระยา ที่เวทีมวยราชดำเนิน[6] ซึ่งจูล่งเป็นฝ่ายชนะคะแนนขาด[7] และเป็นหนึ่งในนักมวยไทยผู้มีชื่อเสียง ที่มีการตั้งชื่อตามตัวละครสามก๊ก เช่นเดียวกับ กวนอู ภารสมบูรณ์ และ ขงเบ้ง ม.รัตนบัณฑิต

ประวัติ[แก้]

พ.ศ. 2553[แก้]

จูล่ง เอกบางไทร มีชื่อจริงคือ ยูนุส บิลเหล็บ ซึ่งบ้านเกิดของเขาอยู่ที่ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เขาเข้าร่วมแข่งขันมวยไทยในรายการต่างๆ ที่ได้รับการกล่าวขานเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นศึก​เกียรติยงยุทธ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ที่เวทีมวยราชดำเนิน โดยพบกับ พลาย​แก้ว ​เกียรติบาง​โพ ซึ่งเป็นรองคู่เอกของรายการ และจูล่งเป็นฝ่ายชนะคะแนนในการแข่งขัน[8] ก่อนที่เขาจะแข่งขันรายการศึกวันมิตรชัยในวันที่ 9 กันยายน ซึ่งจัดขึ้นที่เวทีมวยลุมพินี โดยเขาได้พบกับ เดอะเล็ก ว.สังข์ประไพ โดยได้มีการวางเงินเดิมพันที่ 1 ล้านบาทในการแข่งขันครั้งนี้[9][10] ซึ่งจูล่งเป็นฝ่ายแพ้การแข่งขันดังกล่าว[11] ต่อมา ในวันที่ 30 ธันวาคม จูล่งเป็นฝ่ายชนะ พยัคฆ์สอง ณ โซเฟีย

พ.ศ. 2554[แก้]

จูล่งเป็นฝ่ายชนะ พยัคฆ์สอง ณ โซเฟีย อีกครั้ง ในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2554 จากนั้นในวันที่ 8 มีนาคม ในศึกวันมิตรชัย ที่เวทีมวยราชดำเนิน จูล่งพบกับคู่ชก ลมอีสาน ศิษย์ซ้ออึ่ง และจากการแข่งขันคู่ดังกล่าวนี้เอง ที่มีการเดิมพันที่ 3 ล้านบาท ซึ่งจูล่งเป็นฝ่ายชนะ[4] วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2554 จูล่งเป็นฝ่ายแพ้ เงิน จิตรเมืองนนท์ จากนั้น ในวันที่ 5 พฤษภาคม จูล่งเป็นฝ่ายชนะ หนุ่มเทศบาล ที.เอส.เอ็น.มอเตอร์ โดยเป็นการชนะคะแนน[12] ในรายการศึกวันกองทุน​เพื่อชาวมวย (ดาวรุ่งชู​เจริญ) ที่เวทีมวยราชดำเนิน[13] ต่อมา ในวันที่ 10 มิถุนายน จูล่งเป็นฝ่ายแพ้ เดอะเล็ก ว.สังข์ประไพ และวันที่ 1 สิงหาคม จูล่งพบกับคู่ชก ประกายเพชร ศิษย์อนันตชัย ในศึกจารุเมือง ที่เวทีมวยราชดำเนิน[14] จากการแข่งขันในครั้งดังกล่าวจูล่งเป็นฝ่ายชนะ

วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 จูล่งเข้าแข่งขันในคู่ค้ำของรายการศึกขุนศึกตระกูลหยาง ที่เวทีมวยลุมพินี โดยพบกับคู่ชก ศักดิ์นรินทร์ ศิษย์ซ้ออึ่ง[15] จากการแข่งขันครั้งนี้ จูล่งเป็นฝ่ายชนะคะแนน[16] จากนั้น ในวันที่ 22 ธันวาคม จูล่งเข้าแข่งขันในรายการศึก ส.สมหมาย ซึ่งเป็นวันคล้ายวันครบรอบวันสถาปนาเวทีมวยราชดำเนินครบรอบ 65 ปี โดยพบกับคู่ชก มนตรีเล็ก ช.บุตรภักดี[17] และจูล่งเป็นฝ่ายชนะน็อคในยกที่ 4[18]

พ.ศ. 2555[แก้]

วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555 จูล่งเป็นฝ่ายแพ้คะแนน วันชนะ อ.บุญช่วย ในศึกวันมิตรชัยมหากุศลที่เวทีมวยราชดำเนิน[19] จากนั้น ในวันที่ 1 มีนาคม จูล่งพบกับคู่ชก เพชรสกล เอฟ.เอ.กรุ๊ป ในคู่เอกของรายการศึกวันกิ่งทอง ที่เวทีมวยราชดำเนิน จากการแข่งขันดังกล่าว จูล่งเป็นฝ่ายแพ้คะแนน[20][21] และในวันที่ 4 พฤษภาคม จูล่งเข้าแข่งขันรายการศึกรวมน้ำใจวงการมวย ที่เวทีมวยลุมพินี โดยมีคู่ชกคือ ดีไซน์ ป.อินเตอร์[22][23] และจูล่งเป็นฝ่ายแพ้คะแนนในการแข่ง[24]

วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555 จูล่งเข้าแข่งขันคู่เอกของรายการศึกเพชรเจ้าพระยา ที่เวทีมวยราชดำเนิน โดยพบกับคู่ชก ฟิล์มเงิน ป.อภิสิทธิ์[25] ซึ่งจากการแข่งขันในครั้งดังกล่าว จูล่งเป็นฝ่ายชนะคะแนน 49-47[26]

อ้างอิง[แก้]

 1. ฟิล์มเงิน ปะทะ จูล่ง ศึก เพชรเจ้าพระยา วันนี้
 2. 2.0 2.1 "เดอะเล็ก - จูล่ง" ยอดสูงสุดรอบ 20 ปี
 3. "จูล่ง" กู้ชื่อเรียกศรัทธาคืน
 4. 4.0 4.1 THE DUMPAN (อังกฤษ)
 5. Boxer of the year fight off (อังกฤษ)
 6. เสี่ยยูริการันตีฟิล์มเงินดวลหมัดจูล่งมันส์แน่
 7. จูล่งเก๋าถล่มเข่าเข้าป้ายศึกเพชรเจ้าพระยา
 8. ข่าวล่ากีฬา​โลก: ​เทพสุทิน มีชัยที่ราชดำ​เนิน
 9. ไม่กลัวเจ๊ง มิตรคู่แซบล้นศึก
 10. "กังวาลเล็ก" ได้ 4 ปอนด์ยังร้อง
 11. เอือม"เดอะเล็ก"ให้พัก 3 เดือน
 12. 'จอมทอง'ชนะแต้มสนุก
 13. ข่าวล่ากีฬา​โลก: จอมทองชนะ​แต้มน้อง​โอ๋
 14. "เอกฤทธิ์-ไข่มุกขาว" จัดกระหึ่มอีกครั้ง
 15. หยางพร้อมเคลียร์เดิมพัน "จูล่ง-ศักดิ์นรินทร์"
 16. ศึกขุนศึกตระกูลหยาง
 17. "จูล่ง"ก็ไม่พันมือขึ้นชกแน่ ถ้าไม่มีเดิมพันครบล้าน
 18. มวย​เด็ด: 'สาม​เอ'ฝีมือซ้ายผ่าน​เหลี่ยมมวยสวย'​เพชรพนมรุ้ง'ฟอร์มสดหนุ่ม​แน่นกว่า'มานะศักดิ์'ครบ​เครื่อง
 19. ข่าวล่ากีฬา​โลก: สาม​เอชนะ​แต้มรุ่ง​เรือง​เล็ก
 20. ข่าวล่ากีฬาโลก: เพชรสกลชนะคะแนนจูล่งที่วิกแอร์
 21. บางพลีน้อย เปิดศึก เพชรสกล วันนี้ เวที ลพน.
 22. ยอดมวยไทยถ้วยพระบรมฯได้แน่ 4 พ.ค. - ข่าวไทยรัฐออนไลน์
 23. ศึกรวมน้ำใจนัดบิ๊ก 4 พ.ค.นี้ชกตามปกติ
 24. ได้นับ!เป็นเอกพลิกเข้าวินศึกรวมน้ำใจวงการมวย
 25. 'ฟิล์มเงิน'แพ้คะแนน
 26. จูล่งเก๋าถล่มเข่าเข้าป้ายศึกเพชรเจ้าพระยา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]