จิม (โมบิลสูท)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
RGM-79 จิม
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 41.2 ตัน (พื้นฐาน)
58.8 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียม
กำลังเครื่อง 1250 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนวัลแคน 60 มม.
บีมเซเบอร์
บีมสเปรย์กัน
ปืนกล 100 มม.
ปืนกล 90 มม.
บาซูก้า
โล่
นักบินสำคัญ มาสเตอร์ พี เรเยอร์

จิม หรือ จีเอ็ม หรือ จิหมุ (ญี่ปุ่น: ジム ; อังกฤษ: GM) เป็นโมบิลสูทโครงสร้างเบารุ่นผลิตจำนวนมาก (ตัวประกอบ) มีบทบาทในการ์ตูนญี่ปุ่นกันดั้มซีรีส์ โดยปรากฏตัวครั้งแรกในโมบิลสูทกันดั้ม และต่อมาได้รับการพัฒนาให้มีรูปแบบต่างๆ มากมาย ในภาคต่อๆ มามักมีโมบิลสูทที่มีลักษณะคล้ายกับจิมอยู่ด้วย และแนวคิดของจิมที่เป็นหุ่นยนต์รุ่นผลิตจำนวนมากซึ่งลดสมรรถนะลงมาจากรุ่นต้นแบบก็แพร่หลายในอะนิเมะและวิดีโอเกมแนวหุ่นยนต์นอกจากกันดั้มซีรีส์ ชื่อจิมเป็นการออกเสียงของ GM ซึ่งย่อมาจาก Gundam type Mass-production model จิมรุ่นดั้งเดิมได้รับการออกแบบโดยคุนิโอะ โอคาวาระ

ลักษณะและบทบาทในเรื่อง[แก้]

จิมเป็นโมบิลสูทซึ่งเป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลกในช่วงสงครามหนึ่งปี โดยพัฒนามาจากข้อมูลของโปรเจกต์V และใช้รูปแบบของ RX-78-2 กันดั้มเป็นพื้นฐาน แต่ลดสมรรถนะลงมาเพื่อให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตถูกลงจนสามารถผลิตจำนวนมากได้

ลักษณะของจิมที่ต่างไปจากกันดั้มประกอบด้วย

 • เซนเซอร์ส่วนหัวเปลี่ยนจากแบบสองตาเป็นแบบครอบแก้วขนาดใหญ่
 • ไม่มีเสาอากาศที่หน้าผาก
 • มีกำลังเครื่องยนต์ด้อยกว่ากันดั้ม จึงใช้บีมสเปรย์กันเป็นอาวุธมือถือแบบมาตรฐาน ซึ่งด้อยอานุภาพกว่าบีมไรเฟิลของกันดั้ม
 • พกบีมเซเบอร์ด้ามเดียว
 • ใช้ห้องควบคุมแบบปกติแทนระบบคอร์บล็อก
 • ใช้เกราะโลหะผสมไททาเนียมแทนลูนาไททาเนียม จึงมีความทนทานด้อยกว่า
 • ระบบควบคุมใช้ข้อมูลที่ได้มาจากระบบคอมพิวเตอร์แบบเรียนรู้ได้ของกันดั้ม ทำให้สามารถบังคับได้ง่ายกว่าโมบิลสูทรุ่นอื่นในขณะนั้น

เมื่อเทียบกับโมบิลสูทของซีอ้อนในขณะนั้นแล้ว จิมยังมีข้อได้เปรียบที่สามารถใช้งานได้ทั้งในอวกาศ และบนโลกโดยไม่ต้องปรับแต่ง จิมยังเป็นโมบิลสูทพื้นฐานซึ่งสหพันธ์โลกใช้พัฒนารุ่นต่างๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก โดยรุ่นสุดท้าย RGM-86R จิมทรี เป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลก จนกระทั่งถูกปลดประจำการ และทดแทนด้วย RGM-89 เจกัน

จิมยังเป็นโมบิลสูทตัวเอกในวิดีโอเกม คิโดเซนชิกันดั้มไกเด็น โคโลนีโนะโอะชิตะชิเดะ... (機動戦士ガンダム外伝 コロニーの落ちた地で…) สำหรับเครื่องดรีมแคสต์ รูปแบบของจิมยังได้รับการดัดแปลงเป็นแด็กเกอร์ซีรีส์ในกันดั้มภาค Cosmic Era

รุ่นต่างๆ ของจิม[แก้]

รุ่นที่พัฒนาในช่วงสงครามหนึ่งปี[แก้]

 • เครื่องทดลองนิวไทป์ จิมจักเกลอร์ ปรากฏตัวในวิดีโอเกม เอสดีกันดั้มจีเจเนเรชัน แกเธอร์บีท เป็นจิมที่สหพันธ์โลกพัฒนาเพื่อเลียนแบบอาวุธไซคอมมิวของ MAN-08 เอลเมส ด้วยบอลที่ดัดแปลงให้ติดอาวุธและสามารถควบคุมจากระยะไกลด้วยรีโมทเลเซอร์ เนื่องจากมีประสิทธิภาพต่ำจนไม่สามารถใช้ในการรบจริงได้ จึงหยุดการพัฒนาเมื่อสงครามหนึ่งปีจบลงและสหพันธ์โลกได้ข้อมูลของระบบไซคอมมิวมา
RGC-80 จิมแคนน่อน
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทปืนใหญ่รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 49.9 ตัน (พื้นฐาน)
65.3 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียม
กำลังเครื่อง 976 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนใหญ่ 240 มม.
ปืนวัลแคน 60 มม.
บีมสเปรย์กัน
ไฮเปอร์บาซูก้า
บีมไรเฟิล
นักบินสำคัญ รีด วอล์ฟ
มาสเตอร์ พี เรเยอร์
 • RGC-80 จิมแคนน่อน ปรากฏตัวในโมเดลคิทซีรีส์ โมบิลสูทวาริเอชัน และต่อมาได้ออกมาในภาคโทรทัศน์ของโมบิลสูทเซต้ากันดั้ม ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ จิมแคนน่อนเป็นรุ่นปรับปรุงของจิมแคนน่อนรุ่นทดสอบ โดยติดตั้งปืนใหญ่ไว้กระบอกเดียวและเสริมโครงสร้างท่อนล่างให้แข็งแกร่งขึ้น
  • RGC-80-1 จิมแคนน่อนรุ่นทดสอบ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ เป็นรุ่นต้นแบบของจิมแคนน่อนที่พัฒน่เพื่อใช้เป็นยูนิตยิงสนับสนุนโดยติดแบ็คแพ็คปืนใหญ่แฝดแบบกันแคนน่อน เนื่องจากปืนใหญ่มีน้ำหนักมากและแรงถีบขณะยิงทำให้เสียหลักได้ง่ายจึงไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานนัก
 • RGM-79[E] จิมรุ่นกำลังพัฒนา ปรากฏตัวในโอวีเอ โมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม ออกแบบโดยฮาจิเมะ คาโทกิ เป็นจิมสำหรับใช้งานในอวกาศที่พัฒนาก่อนรุ่นมาตรฐาน มีสมรรถนะที่ต่ำกว่ารุ่นผลิตใช้งานจริง
RGM-79[G] จิมภาคพื้นดิน
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทภาคพื้นดินรุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 53.8 ตัน (พื้นฐาน)
66 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมลูนาไททาเนียม
กำลังเครื่อง 1150 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ บีมเซเบอร์
ปืนกล 100 มม.
มิสไซล์ลันเชอร์
ร็อคเก็ตลันเชอร์
โล่
นักบินสำคัญ แมท บิลลี่
 • RGM-79[G] จิมภาคพื้นดิน ปรากฏตัวใน โมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ เป็นจิมที่พัฒนาก่อนรุ่นมาตรฐานและออกแบบสำหรับใช้งานบนโลกโดยเฉพาะ ใช้เกราะลูนาไททาเนียมที่ทนทานและใช้ชิ้นส่วนแบบเดียวกับ RX-79[G] กันดั้มภาคพื้นดินถึง 80% จิมภาคพื้นดินมีสมรรถนะสูงกว่าจิมรุ่นมาตรฐาน แต่เลิกผลิตไปในภายหลัง
  • RGM-79[G] จิมสไนเปอร์ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ เป็นจิมภาคพื้นดินที่ดัดแปลงให้ใช้งานแบบพลซุ่มยิงด้วยสไนเปอร์บีมไรเฟิล เนื่องจากไรเฟิลนี้ต้องใช้พลังงานในการยิงมากจึงต้องเชื่อมกับเครื่องกำเนิดพลังงานจากภายนอก
 • RGM-79L จิมรุ่นเกราะเบา ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ เป็นรุ่นที่ลดน้ำหนักโดยถอดเกราะส่วนใหญ่ออกไปและใช้บีมกันที่มีพลังทำลายมากกว่าบีมสเปรย์กันของรุ่นมาตรฐาน เนื่องจากมีความคล่องแคล่วสูงจึงเป็นที่นิยมของนักบินที่เคยขับเครื่องบินรบมาก่อน
 • TGM-79 จิมเทรนเนอร์ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ
 • RAG-79 อควอจิม ปรากฏตัวในดีไซน์ต้นฉบับ โมบิลสูทคอลเล็คชันของคุนิโอะ โอคาวาระ เป็นจิมสำหรับใช้งานในน้ำเพื่อต่อสู้กับโมบิลสูทแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของซีอ้อน เนื่องจากเร่งพัฒนาจึงมีปัญหาที่ชิ้นส่วนไม่สามารถทนแรงกดของน้ำได้และนักบินขาดอากาศทำให้ต้องยุติการผลิตในเวลาไม่นานนัก ต่อมาอควอจิมได้รับการออกแบบใหม่โดย คาโทกิ ฮาจิเมะ เพื่อใช้ในวิดีโอเกม โมบิลสูทกันดั้ม เซนโจโนะคิซุนะ โดยเปลี่ยนรุปแบบจากจิมมาเป็นจิมคอมมานด์แทน
  • RAG-79-G1 กันไดเวอร์ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทคอลเล็คชันของคุนิโอะ โอคาวาระ รุ่นปรับปรุงของอควอจิม เนื่องจากใช้หัวแบบกันดั้มจึงมีอีกชื่อว่า กันดั้มรุ่นกันน้ำ ใช้อาวุธที่มีอานุภาพมากกว่าอควอจิมและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทะภาพมากกว่า
 • RGM-79D จิมเขตหนาว ปรากฏตัวในโอวีเอ กันดั้ม 0080 ออกแบบโดยยูทากะ อิซุบุจิ ได้รับการปรับแต่งเพื่อใช้ในพื้นที่ที่อากาศเย็นจัด มีท่อขับดันด้านหลังมากกว่าจิมรุ่นมาตรฐานจึงเป็นโมบิลสูทที่ใช้ในการต่อสู้กับ MS-09 ดอมของซีอ้อนได้ดีและมักใช้ในภารกิจคุมกันฐานของสหพันธ์
 • RGM-79F จิมรุ่นต่อสู้บนโลก ปรากฏตัวใน โมบิลสูทคอลเล็คชันของคุนิโอะ โอคาวาระ มีจุดเด่นที่เกราะส่วนลำตัวและแขนซึ่งสามารถทนกระสุนปืนกลของซาคุทูว์ได้และใช้เรลกันเป็นอาวุธเสริม
  • RGM-79F จิมทะเลทราย ปรากฏตัวใน โมบิลสูทคอลเล็คชันของคุนิโอะ โอคาวาระ เดิมทีใช้รหัส RGM-79SP แต่ต่อมาได้แก้ไขเป็น RGM-79F เพื่อระบุว่าเป็นรุ่นย่อยของจิมรุ่นต่อสู้บนโลกแทนและไม่ให้ซ้ำกับจิมสไนเปอร์ทูว์ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกัน จิมทะเลทรายปรับปรุงเกราะของจิมรุ่นต่อสู้บนโลกและส่วนข้อต่อให้สามารถกันทรายได้ และเรลกันที่ใช้ติดตั้งมิสไซล์พ็อด
  • RGM-79[GRS] จิมหุ้มเกราะ ปรากฏตัวในวิดีโอเกม ซีโอนิคฟรอนท์ ใช้พื้นฐานของจิมหุ่มเกราะ แต่ติดตั้งท่อขับดันไว้ตามส่วนต่างๆจึงมีความเร็วสูงมาก
  • RGM-79FP จิมสไตรเกอร์ ปรากฏตัวในวิดีโอเกม โมบิลสูทกันดั้ม เซนโจโนะคิซุนะ ออกแบบโดย คาโทกิ ฮาจิเมะ เป็นรุ่นปรับปรุงของจิมหุ้มเกราะที่เน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัว มีอาวุธเด่นเป็นหอกบีมแบบสองปลาย
RGM-79GS จิมคอมมานด์รุ่นอวกาศ
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทสำหรับใช้ในอวกาศรุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 44.6 ตัน (พื้นฐาน)
75 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียมและเซรามิก
กำลังเครื่อง 1390 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ บีมเซเบอร์
ปืนกล
บีมกัน
ปืนวัลแคน 60 มม.
โล่
 • RGM-79G จิมคอมมานด์ ปรากฏตัวใน กันดั้ม 0080 ออกแบบโดย ยูทากะ อิซุบุจิ รุ่นปรับปรุงของจิมที่ดัดแปลงโครงสร้างให้สามารถเพิ่มสมรรถนะได้มากกว่าเดิมและเน้นการต่อสู้ในโคโลนี
  • RGM-79GS จิมคอมมานด์รุ่นอวกาศ ปรากฏตัวใน กันดั้ม 0080 ออกแบบโดย ยูทากะ อิซุบุจิ เป็นจิมคอมมานด์ที่ติดตั้งท่อขับดันเสริมเพื่อให้ใช้ในอวกาศได้ดีขึ้น
 • RGM-79SC จิมสไนเปอร์คัสตอม ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน และต่อมาได้ออกมาในภาคโทรทัศน์ของ โมบิลสูทเซต้ากันดั้ม ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ จิมสไนเปอร์คัสตอมได้รับการปรับแต่งเป็นโมบิลสูทสมรรถนะสูงโดยใช้เครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากและติดท่อขับดันเสริม ส่วนหัวมีเกราะป้องกันเซนเซอร์ซึ่งติดกล้องไว้เพื่อใช้ในขณะยิงโจมตีศัตรูจากระยะไกลด้วยสไนเปอร์บีมไรเฟิล เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการผลิตค่อนข้างสูงจึงมีการผลิตออกมาเพียง 50 เครื่องเท่านั้น ซึ่งนักบินที่มีชื่อเสียงก็คือพันเอก เดนนิส เอ. ยุงก์ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นนักบินที่สามารถยิงทำลายโมบิลสูทของซีอ้อนได้มากที่สุดในช่วงสงครามหนึ่งปี
RGM-79SP จิมสไนเปอร์ทูว์
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 45 ตัน (พื้นฐาน)
61 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียมและเซรามิก
กำลังเครื่อง 1390 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ บีมเซเบอร์
สไนเปอร์บีมไรเฟิล
บีมไรเฟิล
ปืนวัลแคน 60 มม.
โล่
นักบินสำคัญ มาสเตอร์ พี เรเยอร์
รีด วอล์ฟ
 • RGM-79SP จิมสไนเปอร์ทูว์ ปรากฏตัวใน กันดั้ม 0080 ออกแบบโดย ยูทากะ อิซุบุจิ เป็นรุ่นที่พัฒนาต่อมาจากจิมสไนเปอร์คัสตอมโดยใช้โครงสร้างของจิมคอมมานด์แทนเพื่อให้มีสมรรถนะสูงขึ้น เป็นจิมรุ่นผลิตใช้งานที่มีจำนวนน้อยที่สุดในช่วงสงครามหนึ่งปี

รุ่นที่พัฒนาหลังสงครามหนึ่งปี[แก้]

RGC-83 จิมแคนน่อนทูว์
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทยิงสนับสนุนระยะกลางรุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 47.3 ตัน (พื้นฐาน)
66.9 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียมและเซรามิก
กำลังเครื่อง 1420 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ บีมแคนน่อน
ปืนวัลแคน 60 มม.
บีมเซเบอร์
ปืนไรเฟิล
โล่
นักบินสำคัญ ชัค คีธ
แชป อาเดล
 • RGC-83 จิมแคนน่อนทูว์ ปรากฏตัวในโอวีเอ กันดั้ม 0083 ออกแบบโดย ฮาจิเมะ คาโทกิ รุ่นที่พัฒนาต่อมาจากจิมแคนน่อนโดยใช้โครงสร้างของจิมคัสตอม มีเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากกว่าเดิมเพื่อให้ใช้บีมแคนน่อนแฝดด้านหลังที่เป็นอาวุธหลักได้ จิมแคนน่อนทูว์ยังติดเกราะโชแบมอาเมอร์แบบเดียวกับของ RX-78NT-1FA ฟุลอาเมอร์กันดั้มอเล็กซ์
 • RGM-79C จิมรุ่นปรับปรุง ปรากฏตัวใน กันดั้ม 0083 ออกแบบโดย ฮาจิเมะ คาโทกิ เป็นจิมที่เพิ่มสมรรถนะหลังสงครามหนึ่งปีจบลง เข้าประจำการเป็นกำลังหลักของสหพันธ์แทนจิมรุ่นมาตรฐาน
  • RGM-79C พาวเวิร์ดจิม ปรากฏตัวใน กันดั้ม 0083 ออกแบบโดย ฮาจิเมะ คาโทกิ เป็นจิมรุ่นปรับปรุงที่ได้รับการดัดแปลงเพื่อทดสอบชิ้นส่วนและระบบของโมบิลสูทในกันดั้มโปรเจกต์ เนื่องจากโครงสร้างของจิมไม่ได้รองรับอุปกรณ์เสริมสมรรถนะเหล่านี้ จึงต้องติดตั้งกล่องควบคุมไว้ด้านนอกของเกราะ
  • RGM-79CR จิมรุ่นปรับปรุงแบบการขับเคลื่อนสูง ปรากฏตัวในนิยายประกอบภาพถ่าย แอดวานซ์ออฟเซต้า ออกแบบโดยเคนคิ ฟุจิโอกะ เป็นจิมรุ่นปรับปรุงที่เพิ่มสมรรถนะเพื่อให้หน่วยทดสอบอาวุธของทิทานส์ใช้ทดสอบแทนจิมทูว์ โดยใช้แบ็คแพ็คและเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ที่หน้าอกมีเซนเซอร์และช่องระบายความร้อนเสริม และสามารถติดตั้งตลับพลังงาน Eแพ็คที่แขนหรือเอวได้
   • RGM-79EW EWACจิม ปรากฏตัวใน แอดวานซ์ออฟเซต้า ออกแบบโดย เคนคิ ฟุจิโอกะ เป็นจิมรุ่นปรับปรุงแบบการขับเคลื่อนสูงที่ติดตั้งจานเรดาร์ขนาดใหญ่เพื่อใช้เป็นยูนิตสอดแนมและลาดตะเวน
   • RGM-79SR จิมสไนเปอร์ทรี ปรากฏตัวใน แอดวานซ์ออฟเซต้า ออกแบบโดย เคนคิ ฟุจิโอกะ เป็นจิมรุ่นปรับปรุงแบบการขับเคลื่อนสูงที่ดัดแปลงเป็นยูนิตยิงโจมตีจากระยะไกล โดยเพิ่มประสิทธิภาพของเซนเซอร์และใช้บีมไรเฟิลพิสัยไกลเป็นอาวุธหลัก จิมสไนเปอร์ทรียังมีรุ่นย่อยที่ใช้บีมลันเชอร์เป็นอาวุธและรุ่นที่ติดตั้งแบ็คแพ็คปืนใหญ่ที่สามารถถอดออกได้
RGM-79N จิมคัสตอม
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 42 ตัน (พื้นฐาน)
57.6 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียมและเซรามิก
กำลังเครื่อง 1420 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนวัลแคน 60 มม.
บีมเซเบอร์
ปืนไรเฟิล 90 มม.
ปืนกล
โล่
นักบินสำคัญ เซาธ์ เบิร์นนิง
อัลฟ่า เอ เบท
เบอนาร์ด มอนเชีย
 • RGM-79N จิมคัสตอม ปรากฏตัวใน กันดั้ม 0083 ออกแบบโดย ฮาจิเมะ คาโทกิ โมบิลสูทรุ่นผลิตจำนวนจำกัดที่พัฒนาต่อมาจากจิมรุ่นปรับปรุงและ RX-78NT-1 กันดั้มอเล็กซ์ จิมคัสตอมมีสมรรถนะใกล้เคียงกับกันดั้มและเป็นโมบิลสูทที่ให้นักบินระดับเอซใช้งานเท่านั้น
 • RGM-79Q จิมเควล ปรากฏตัวใน กันดั้ม 0083 ออกแบบโดย ฮาจิเมะ คาโทกิ
 • TGM-79C จิมคานาล ปรากฏตัวในมังงะ โรงเรียนนายร้อยบนฟากฟ้า ออกแบบโดยโยชิโนริ ซายามะ
RGM-79R จิมทูว์
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18.1 เมตร
น้ำหนัก 40.5 ตัน (พื้นฐาน)
58.7 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียมและเซรามิก
กำลังเครื่อง 1518 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนวัลแคน 60 มม.
บีมเซเบอร์
บีมไรเฟิล
โล่
 • RGM-79R จิมทูว์ ปรากฏตัวในโมบิลสูทเซต้ากันดั้ม ออกแบบโดยคาสุฮิสะ คอนโด รุ่นปรับปรุงของจิมที่เข้าประจำการแทนจิมรุ่นปรับปรุง ลักษณะภายนอกคล้ายกับจิมรุ่นมาตรฐานแต่มีสมรรถนะที่สูงกว่าและใช้ห้องควบคุมแบบพาโนรามิคที่มองได้ 360 องศารอบตัว จิมทูว์มีรหัสสองชุด คือ RGM-79R ซึ่งใช้กับจิมที่ได้รับการปรับแต่งเป็นจิมทูว์ และ RMS-179 ซึ่งใช้กับจิมทูว์ที่สร้างขึ้นใหม่
RGM-86R จิมทรี
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 18 เมตร
น้ำหนัก 38.6 ตัน (พื้นฐาน)
56.2 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียมและเซรามิก
กำลังเครื่อง 1560 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนวัลแคน 60 มม.
บีมเซเบอร์
บีมไรเฟิล
มิสไซล์พ็อดสี่ลำกล้อง
ไมโครมิสไซล์พ็อดสิบห้าลำกล้อง
มิสไซล์พ็อดขนาดใหญ่สองลำกล้อง
โล่
 • RGM-86R จิมทรี ปรากฏตัวในกันดั้มดับเบิ้ลเซต้า ออกแบบโดย โยชิโนริ ซายามะ โมบิลสูทที่ปรับปรุงมาจากจิมทูว์ ใช้แบ็คแพ็คที่ดัดแปลงมาจากของกันดั้มมาร์คทูว์และมีกำลังขับเคลื่อนสูงขึ้นถึง 37% และติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์ไว้ที่ไหล่จึงสามารถใช้เป็นยูนิตยิงสนับสนุนได้ จิมทรีเข้าประจำการเป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลกแทนจิมทูว์ จนกระทั่งหลังสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สองจึงถูกปลดระวางและแทนที่ด้วย RGM-89 เจกัน
  • RGM-86R นูเวลจิมทรี ปรากฏตัวในนิยายประกอบภาพถ่าย กันดั้มเซนติเนล ออกแบบโดย ฮาจิเมะ คาโทกิ เป็นจิมทรีที่สร้างใหม่ นูเวลจิมทรีจึงมีโครงสร้างที่ต่างจากรุ่นปกติ โดยมีเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากกว่าและที่หน้าอกจะมีช่องระบายความร้อนเพิ่ม นูเวลจิมทรีใช้ส่วนหัวแบบใหม่ซึ่งติดตั้งเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมและสามารถบรรจุกระสุนของปืนวัลแคนได้มากขึ้น

ดูเพิ่ม[แก้]