ซาคุทูว์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
MS-06F ซาคุทูว์
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 17.5 เมตร
น้ำหนัก 58.1 ตัน (พื้นฐาน)
73.3 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมเหล็กกล้าแข็งพิเศษ
กำลังเครื่อง 951 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนกล 120 มม.
บาซูก้า 280 มม.
ระเบิดแคร็กเกอร์
ขวานความร้อน
มิสไซล์พ็อดสามลำกล้อง

ซาคุทูว์ หรือ แซ็คทูว์ (ญี่ปุ่น: ザクII ; อังกฤษ: Zaku II) เป็นรุ่นของโมบิลสูทซึ่งเป็นมีบทบาทสำคัญในการ์ตูนญี่ปุ่นกันดั้มซีรีส์ โดยปรากฏตัวครั้งแรกในโมบิลสูทกันดั้มและเป็นโมบิลสูทที่ได้รับความนิยมอย่างสูงไม่แพ้กันดั้ม ซาคุทูว์ได้รับการออกแบบให้มีรูปแบบต่างๆมากมายนับสิบแบบและโมบิลสูทระดับลูกน้องตัวร้ายในภาคต่อๆมามักมีลักษณะที่คล้ายกับซาคุทูว์อยู่ด้วย ไปรษณีย์ญี่ปุ่นเองก็เคยออกแสตมป์ที่มีรูปซาคุทูว์ด้วยเช่นกัน[1][2] ซาคุทูว์ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบโดยคุนิโอะ โอคาวาระ

บทบาทในเรื่อง[แก้]

ซาคุทูว์เป็นโมบิลสูทซึ่งเป็นกำลังหลักของอาณาจักรซีอ้อนในช่วงสงครามหนึ่งปี โดยพัฒนาต่อมาจาก MS-05 ซาคุวัน รุ่นมาตรฐานของซาคุทูว์ที่พบเห็นโดยทั่วไปคือ MS-06F ซึ่งออกแบบโดยเน้นการใช้งานในอวกาศ ในช่วงหลังของเรื่อง บทบาทของซาคุทูว์ได้ถูกแทนที่ด้วยโมบิลสูทรุ่นใหม่อย่าง MS-09R ริคดอม และ MS-14A เกลกุ๊ก แต่ซาคุทูว์ก็ยังได้ปรากฏเป็นตัวประกอบในภาคต่อๆมาอยู่บ้าง

ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของซาคุทูว์ก็คือเซนเซอร์แบบโมโนอายและสายเคเบิลส่งพลังงานที่เห็นอยู่ตามตัว โดยเฉพาะส่วนใต้เซนเซอร์ซึ่งทำให้ดูคล้ายกับหน้ากากดำน้ำ อาวุธที่ซาคุทูว์ใช้งานบ่อยก็คือปืนกล 120 มม., บาซูก้า 280 มม. และขวานความร้อนซึ่งเป็นอาวุธระยะประชิดตัวที่ออกแบบไว้สำหรับใช้ตัดผนังของยานรบ

รุ่นต่างๆของซาคุทูว์[แก้]

รุ่นมาตรฐาน[แก้]

 • MS-06A ซาคุทูว์รุ่นแรกเริ่มผลิต ปรากฏตัวในโมเดลคิทซีรีส์ โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นซาคุทูว์รุ่นแรกซึ่งมีสมรรถนะต่ำเกินกว่าจะใช้รบจริงได้
 • MS-06C ซาคุทูว์รุ่นผลิตจำนวนมากรุ่นแรก ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน ลักษณะที่ต่างจากรุ่น MS-06Aอย่างเห็นได้ชัดก็คือโล่ติดไหล่ขวาและเกราะไหล่ซ้ายซึ่งเป็นหนามเพื่อใช้เพิ่มพลังทำลายในการกระแทก MS-06Cเป็นโมบิลสูทที่มีการใช้งานในช่วง สงครามหนึ่งสัปดาห์ จนถึง ยุทธการลูม ก่อนจะได้รับการดัดแปลงเป็น MS-06Fทั้งหมด MS-06Cที่มีชื่อเสียงก็คือเครื่องสีแดงของชาร์ อัสนาเบิ้ล ซึ่งได้จมยานรบชั้นซาลามิสไปถึงห้าลำในยุทธการลูมและได้รับฉายาว่า ดาวหางสีแดง
 • MS-06F ซาคุทูว์ (รุ่นผลิตจำนวนมาก) ปรากฏตัวในโมบิลสูทกันดั้ม ซาคุทูว์ที่รู้จักกันมากที่สุดก็คือรุ่นนี้ คุณสมบัติของ MS-06Fจะใกล้เคียงกับ MS-06C แต่เนื่องจากอาวุธนิวเคลียร์ถูกห้ามใช้โดยสนธิสัญญาแอนตาร์กติกาจึงไม่มีเกราะป้องกันกัมมันตภาพรังสีป้องกันห้องควบคุม
  • MS-06F ซาคุทูว์เครื่องเฉพาะโดซูล ซาบี้ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นซาคุทูว์ประจำตัวของ โดซูล ซาบี้ เนื่องจากโดซูลเป็นคนที่มีรูปร่างใหญ่จึงใช้ห้องควบคุมที่กว้างกว่าปกติ ซาคุทูว์เครื่องนี้ยังใช้ขวานความร้อนที่ใหญ่กว่าปกติและที่เกราะไหล่จะเป็นหนามทั้งสองข้าง
  • MS-06Fs ซาคุทูว์เครื่องเฉพาะกัลม่า ซาบี้ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นซาคุทูว์ประจำตัวของ กัลม่า ซาบี้ คุณสมบัติไม่ต่างจากรุ่นปกติ แต่ติดตั้งปืนวัลแคน 40 มม.ไว้ที่หัวสี่กระบอก
 • MS-06F2 ซาคุทูว์รุ่นผลิตจำนวนมากรุ่นหลัง ปรากฏตัวใน โอวีเอ กันดั้ม 0083 ออกแบบโดยฮาจิเมะ คาโทกิ มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นปกติและใช้เครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากกว่าเดิมจึงมีสมรรถนะที่สูงขึ้น หลังสงครามหนึ่งปี สหพันธ์โลกได้ใช้งาน MS-06F2ในการฝึกนักบินและทดสอบภาคสนามของโมบิลสูทรุ่นใหม่
MS-06FZ ซาคุทูว์รุ่นปรับปรุง
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 17.5 เมตร
น้ำหนัก 56.2 ตัน (พื้นฐาน)
74.5 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมไททาเนียมและเซรามิก
กำลังเครื่อง 976 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนกล 90 มม.
จรวดสทรูมเฟาสท์
ระเบิดมือ
ขวานความร้อน
นักบินสำคัญ เบอนาร์ด ไวส์แมน
 • MS-06FZ ซาคุทูว์รุ่นปรับปรุง ปรากฏตัวในโอวีเอ กันดั้ม 0080 ออกแบบโดยยูทากะ อิซุบุจิ เป็นรุ่นสุดท้ายของซาคุทูว์แบบมาตรฐานที่พัฒนาในช่วงสงครามหนึ่งปี ซึ่งได้รับการปรับปรุงสมรรถนะให้สูงกว่าเดิม โดยมีระยะเวลาปฏิบัติการที่สั้นลงเพราะใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น ปืนกลที่ใช้เปลี่ยนจากแบบมาตรฐาน 120 มม. เป็นแบบ 90 มม.และมีอาวุธเสริมเป็นระเบิดมือและจรวดมือถือสทรูมเฟาสท์ เบอนาร์ด ไวส์แมน ซึ่งเป็นตัวเอกของกันดั้ม 0080ได้ใช้ MS-06FZในการสละชีพเพื่อทำลายกันดั้มอเล็กซ์ของสหพันธ์โลก
MS-06S ซาคุทูว์รุ่นจ่าฝูง
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทสมรรถนะสูงสำหรับจ่าฝูง
ความสูง 17.5 เมตร
น้ำหนัก 56.2 ตัน (พื้นฐาน)
74.5 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมเหล็กกล้าแข็งพิเศษ
กำลังเครื่อง 976 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ ปืนกล 120 มม.
บาซูก้า 280 มม.
ขวานความร้อน
นักบินสำคัญ ชาร์ อัสนาเบิ้ล
 • MS-06S ซาคุทูว์รุ่นจ่าฝูง ปรากฏตัวใน โมบิลสูทกันดั้ม ลักษณะภายนอกของ MS-06Sจะคล้ายกับ MS-06F แต่มีเสาอากาศอยู่ที่หน้าผาก จริงๆแล้วสมรรถนะของ MS-06Sสูงกว่า MS-06Fถึง 30% MS-06Sที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือเครื่องสีแดงของชาร์ อัสนาเบิ้ล

รุ่นใช้งานภาคพื้นดิน[แก้]

 • MS-06J ซาคุทูว์ภาคพื้นดิน ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน และต่อมาได้รับการออกแบบใหม่เป็นMS-06JCสำหรับใช้ในโอวีเอโมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม MS-06Jมีลักษณะแทบเหมือนกับ MS-06F แต่ได้เอาชิ้นส่วนซึ่งไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานบนโลกออกไปเพื่อลดน้ำหนักและใช้เครื่องยนต์ที่มีกำลังมากกว่าเดิม MS-06Jได้รับการออกแบบให้ใช้งานในน้ำได้ในเวลาจำกัด
 • MS-06D ซาคุทะเลทราย ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน และต่อมาได้รับการปรับปรุงรูปแบบโดยมาซาฮิโระ โอดะสำหรับใช้ในภาคกันดั้มดับเบิ้ลเซต้า รูปแบบของซาคุทะเลทรายได้รับการดัดแปลงมาจาก MS-06Jเพื่อใช้งานในพื้นที่ทะเลทรายโดยเฉพาะ โดยใช้แบ็คแพ็คที่สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าเดิมและบุฉนวนกันทรายไว้ที่ส่วนข้อต่อ
  • MS-06DRC ซาคุทะเลทรายเครื่องเฉพาะรอมเมล ปรากฏตัวในดีไซน์ต้นฉบับ กันดั้มดับเบิ้ลเซต้า โมบิลสูทวาริเอชัน
 • MS-06G ซาคุทูว์รุ่นเพิ่มประสิทธิภาพการรบภาคพื้นดิน ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็น MS-06Jที่ดัดแปลงตามรูปแบบของโมบิลสูท MS-07B กูฟ MS-06Gมีท่อขับดันที่ขาทั้งสองข้างเพื่อให้กระโดดได้ดีกว่าเดิม
 • MS-06K ซาคุแคนน่อน ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน และต่อมาได้ออกมาในภาคโทรทัศน์ของโมบิลสูทเซต้ากันดั้มและ โมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม ซาคุแคนน่อนเดิมทีได้รับการออกแบบเป็นยูนิตต่อสู้อากาศยานโดยใช้โครงสร้างของ MS-06J แต่ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นยูนิตยิงสนับสนุนแบบเดียวกับกันแคนน่อนของสหพันธ์โลก เซนเซอร์ของซาคุแคนน่อนมีพื้นที่ที่มองเห็นได้กว้างกว่าเดิมและใช้แบ็คแพ็คซึ่งติดตั้งปืนใหญ่ 180 มม.ไว้ เนื่องจากแรงถีบในขณะที่ยิงปืนใหญ่ทำให้ซาคุแคนน่อนล้มได้ง่ายจึงได้หยุดการพัฒนาไปในเวลาไม่นานนัก
 • MS-06V ซาคุแทงก์ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชันและต่อมาได้รับการออกแบบใหม่โดยคิมิโทชิ ยามาเนะสำหรับใช้ใน โมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม ซาคุแทงก์เป็นยูนิตที่ซีอ้อนใช้งานในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปีเนื่องจากขาดแคลนทรัพยากร โดยใช้ส่วนลำตัวของซาคุทูว์มาประกอบกับตัวถังของรถถัง HT-01B มาเจลลาแอทแทคและมักใช้ในงานก่อสร้างมากกว่าใช้ในการสู้รบ ซาคุแทงก์ที่อยู่ในภาคโมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีมจะใช้ส่วนลำตัวของซาคุวันและติดเครนยกของแทนแขนทั้งสองข้าง

รุ่นสอดแนม[แก้]

 • MS-06E ซาคุรุ่นสอดแนม ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน และต่อมาได้ออกมาในภาคโทรทัศน์ของโมบิลสูทเซต้ากันดั้ม MS-06Eได้รับการดัดแปลงมาจาก MS-06Fเพื่อใช้ในภารกิจสอดแนมและลาดตะเวณ โดยติดตั้งระบบเซนเซอร์และกล้องเสริมไว้ที่ส่วนหัว ไหล่ทั้งสองข้างและเกราะเอวด้านหน้า MS-06Eใช้ท่อขับดันของ MS-06Sซึ่งมีกำลังขับเคลื่อนดีกว่าและเพิ่มความจุของถังเชื้อเพลิง MS-06Eจะไม่ติดอาวุธแต่ใช้กล้องมือถือเพื่อเก็บข้อมูลแทน
 • MS-06E-3 ซาคุฟลิปเปอร์ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน ซาคุฟลิปเปอร์เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก MS-06E โดยติดตั้งแผงรับสัญญาณไว้ด้านหลัง ชื่อซาคุฟลิปเปอร์มาจากลักษณะที่แผงสัญญาณนี้โบกไปมาขณะใช้งาน

รุ่นการขับเคลื่อนสูง[แก้]

 • MS-06RP ซาคุทูว์รุ่นการขับเคลื่อนสูงรุ่นทดสอบ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นรุ่นทดสอบของซาคุทูว์ที่ได้รับการปรับปรุงจาก MS-06F โดยเสริมท่อขับดันไว้ที่ขาสองข้างและเพิ่มสมรรถนะโดยรวมให้สูงกว่าเดิม มีการสร้าง MS-06RP สองเครื่องเพื่อให้เอเลียท เรม อดีตทีมพัฒนาโมบิลสูทใช้ทดสอบระบบเบื้องต้น
 • MS-06R-1 ซาคุทูว์รุ่นการขับเคลื่อนสูงรุ่นทดสอบ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นรุ่นที่ปรับปรุงมาจาก MS-06RPและมีการผลิตออกมาทั้งหมด 22เครื่องให้นักบินระดับเอซใช้งานเพื่อเก็บข้อมูลโดยเฉพาะและในจำนวนนี้มี 11เครื่องได้รับการดัดแปลงเป็น MS-06R-1Aในภายหลัง ซึ่ง MS-06R-1 เครื่องที่มีชื่อเสียงก็คือเครื่องสีขาวของชิน มัตสึนากะ ผู้มีฉายาว่า หมาป่าสีขาวแห่งโซโลมอน
 • MS-06R-1A ซาคุทูว์รุ่นการขับเคลื่อนสูง ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นรุ่นผลิตใช้งานของ MS-06R-1 โดยเปลี่ยนถังเชื้อเพลิงเสริมเป็นแบบถอดออกได้ นอกจาก MS-06R-1จำนวน 11เครื่องจะได้รับการดัดแปลงเป็นรุ่นนี้แล้วยังมีการสร้างเพิ่มเติมอีก 56เครื่องก่อนจะหยุดผลิตเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างค่อนข้างสูงและนักบินที่ด้อยประสบการณ์จะควบคุมได้ยาก
 • MS-06R-2P ซาคุทูว์รุ่นการขับเคลื่อนสูงรุ่นทดสอบ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็น MS-06R-1Aที่ได้รับการดัดแปลงเพื่อใช้ในการทดสอบระบบของ MS-11 โดยติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากและระบบหล่อเย็นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมเพื่อให้ใช้อาวุธบีมได้ แต่เนื่องจากการปรากฏตัวของ RX-78-2 กันดั้มของสหพันธ์โลกซึ่งมีความสามารถในการต่อสู้เหนือกว่า MS-11ที่พัฒนาอยู่มาก การพัฒนา MS-11จึงถูกยกเลิกเพื่อเริ่มใหม่เป็น MS-14 เกลกุ๊ก แทน
 • MS-06R-2 ซาคุทูว์รุ่นการขับเคลื่อนสูง ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็น MS-06R-2ที่ได้รับการดัดแปลงเพื่อใช้เป็นโมบิลสูทต่อสู้ในอวกาศแทนซาคุทูว์ระหว่างที่การพัฒนาเกลกุ๊กยังไม่เสร็จ โดยปรับปรุงวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างให้มีน้ำหนักเบากว่าเดิมและเสริมเกราะที่ส่วนขา MS-06R-2ใช้เครื่องกำเนิดพลังงานของ MS-06R-1Aที่มีกำลังน้อยกว่าเดิมจึงไม่สามารถใช้งานอาวุธบีมได้ เนื่องจากซีอ้อนได้เลือกใช้งาน MS-09R ริคดอม แทนจึงมีการสร้างเพียงสี่เครื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นของจอห์นนี ไรเดน ผู้มีฉายาว่า สายฟ้าสีแดง
 • MS-06R-3 ซาคุทูว์รุ่นการขับเคลื่อนสูง ปรากฏตัวในดีไซน์ต้นฉบับ โมบิลสูทคอลเล็คชันของคุนิโอะ โอคาวาระ เป็นหนึ่งใน MS-06R-2ที่ถูกใช้ในการทดลองระบบเบื้องต้นของเกลกุ๊ก จึงมีอีกชื่อว่า เกลกุ๊กรุ่นทดลอง
 • MS-06RD-4 ซาคุทูว์รุ่นทดลอง ปรากฏตัวใน โมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม เป็น MS-06Fที่ได้รับการดัดแปลงโดยติดตั้งท่อขับดันขนาดใหญ่ไว้ที่ขาทั้งสองข้างเพื่อใช้จำลองการทำงานของริคดอม ซึ่งระหว่างการทดสอบนั้นได้ถูกยิงตกในการต่อสู้กับ RB-79K บอลรุ่นแรกของสหพันธ์โลก แต่นักบินทดสอบ ไอน่า ซาฮาริน รอดมาได้และสามารถนำข้อมูลการใช้งานกลับมาในภายหลัง

รุ่นติดตั้งระบบไซคอมมิว[แก้]

 • MS-06Z ไซคอมมิวซาคุ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นซาคุทูว์ที่พัฒนาในโครงการ MS-16 บิชอป ไซคอมมิวซาคุสร้างโดยใช้ชิ้นส่วนของซาคุทูว์รุ่นอื่นๆสามเครื่อง นิ้วทั้งสิบของไซคอมมิวซาคุเป็นปืนอนุภาค ซึ่งไซคอมมิวซาคุได้รับการติดตั้งระบบ ไซคอมมิว (Psycommu - Psychic Communiaction) ทำให้นักบินที่เป็นนิวไทป์สามารถใช้พลังจิตควบคุมให้ส่วนแขนของไซคอมมิวซาคุแยกไปจากตัวโดยมีสายเคเบิลเชื่อมไว้และยิงโจมตีจากตำแหน่งอื่นได้ เนื่องจากไซคอมมิวซาคุใช้พลังงานมากจึงสามารถปฏิบัติการได้เป็นเวลาสั้นจนไม่สามารถใช้ในการรบจริงได้
 • MSN-01 ไซคอมมิวซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูง ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็นรุ่นปรับปรุงของไซคอมมิวซาคุ มีลักษณะเด่นที่ติดตั้งท่อขับดันกำลังสูงแทนขาทั้งสองข้างเพื่อให้มีความเร็วสูงกว่าเดิม รูปแบบของไซคอมมิวซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูงนี้ต่อมาได้พัฒนาไปเป็น MSN-02 ซีอองก์

รุ่นอื่นๆ[แก้]

 • MS-06F ซาคุแบบวางทุ่นระเบิด ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน เป็น MS-06Fที่เปลี่ยนแบ็คแพ็คเป็นแบบที่สามารถจุเชื้อเพลิงได้มากกว่าแบบเดิมถึงห้าเท่าและสามารถปล่อยทุ่นระเบิดอวกาศได้ จุดด้อยของซาคุแบบวางทุ่นระเบิดก็คือต้องการพื้นที่พิเศษสำหรับบรรทุกในยานแม่
 • MS-06M (MSM-01) ซาคุมารีน ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน MS-06Fที่ได้รับการดัดแปลงเพื่อใช้งานแบบสะเทินน้ำสะเทินบก โดยบุฉนวนกันน้ำไว้ที่ส่วนข้อต่อและติดตั้งเครื่องยนต์ไฮโดรเจ็ตสำหรับใช้เคลื่อนไหวใต้น้ำ ซาคุมารีนมีปัญหาด้านรูปทรงที่ต้านน้ำและฉนวนกันน้ำที่ด้อยประสิทธิภาพจึงใช้สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งานมากกว่าใช้ในการต่อสู้จริง
 • MS-06T ซาคุเทรนเนอร์ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน
 • MS-06W เวิร์คเกอร์ซาคุ ปรากฏตัวใน โมบิลสูทวาริเอชัน
 • เกมคามอฟ ปรากฏตัวในฉบับมังงะของ โมบิลสูทกันดั้มเอ็มเอสอิกลู : บันทึกลับสงครามหนึ่งปี เป็นซาคุทูว์ที่แต่งรูปแบบของเกราะภายนอกให้ดูคล้ายกับ RGM-79 จิม ของสหพันธ์โลก ซึ่งในสนามรบที่เต็มไปด้วยอนุภาคไมนอฟสกี้นั้น ระบบคอมพิวเตอร์จะระบุว่าเกมคามอฟเป็นจิม เนื่องจากการจงใจทำให้เข้าใจผิดนี้เป็นการละเมิดสนธิสัญญา ทางซีอ้อนจึงไม่ได้กำหนดรหัสเครื่องให้เกมคามอฟเพื่อปฏิเสธความรับผิดชอบ เกมคามอฟทั้งหมดถูกยานมุไซของพวกเดียวกันยิงทำลายเนื่องจากเข้าใจผิด
 • RRf-06 แซนนี ปรากฏตัวในวิดีโอเกม GUNDAM TACTICS -MOBILITY FLEET 0079 เป็นซาคุทูว์ที่สหพันธ์โลกยึดมาได้และดัดแปลงเพื่อศึกษาการทำงานการโมบิลสูท ซึ่งข้อมูลการใช้งานแซนนีต่อมาได้ใช้ในการพัฒนาโมบิลสูทของสหพันธ์เอง

รุ่นที่พัฒนาหลังสงครามหนึ่งปี[แก้]

 • MS-06F ซาคุ "ชทุตเซอร์" ปรากฏตัวในนิยายภาพ แอดวานซ์ออฟเซต้า เป็น MS-06Fที่ได้รับการดัดแปลงโดยทหารซีอ้อนที่หลบซ่อนตัวจากการตามล่าของทิทานส์หลังปฏิบัติการสตาร์ดัสต์ โดยติดตั้งแขนกลควบคุมด้วยสายเคเบิลติดรอกซึ่งสามารถใช้พันตัวศัตรูหรือควบคุมให้ออกไปขว้างระเบิดในขณะที่ซาคุชทุตเซอร์หลบอยู่ก็ได้ ซาคุทูว์ชทุตเซอร์ยังมีบีมไรเฟิลของเกลกุ๊กติดตั้งไว้ที่ลำตัวโดยใช้พลังงานจากเครื่องกำเนิดพลังงานเสริมที่ติดไว้ด้านหลัง
 • OMS-06RF RFซาคุ ปรากฏตัวในดีไซน์ต้นฉบับ โมบิลสูทกันดั้ม F90 เป็นโมบิลสูทของกองกำลังโอลด์โมบิลที่ใช้โครงสร้างแบบเดียวกับซาคุทูว์แต่ใช้วิทยาการของสมัยใหม่โดยได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มครอสโบนแวนการ์ด อักษร RF ในชื่อมาจากคำว่า ReFined ซึ่งแปลว่าปรับแต่ง ลักษณะภายนอกของ RFซาคุจะคล้ายกับซาคุทูว์มาก แต่มีพลังต่อสู้สูงกว่า RGM-89 เจกันของสหพันธ์โลกเสียอีก
MS-06 บอลจาโนน
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทเอนกประสงค์รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง 17.5 เมตร
เกราะ โลหะผสมเหล็กกล้าแข็งพิเศษ
อุปกรณ์ ปืนกล
บาซูก้า
ระเบิดแคร็กเกอร์
ขวานความร้อน
 • MS-06 บอลจาโนน ปรากฏตัวในอะนิเมะฉายทางโทรทัศน์ เทิร์นเอกันดั้ม หนึ่งในโมบิลสูทของช่วงเวลาที่เรียกว่า ประวัติศาสตร์มืด เป็นซาคุทูว์ที่ถูกฝังไว้ในเมาเทนไซเคิลจึงรอดจากความหายนะในอดีตมาได้ ชื่อบอลจาโนนตั้งตามตระกูลบอลจาโนนซึ่งปกครองประเทศลูเซียนา

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]