จามาลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จามาลา
ESC2016 winner's press conference 01.jpg
ผู้ชนะเลิศจากปี 2559 จากยูเครน จามาลา
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงซูซานา จามาลาดีโนวา
เกิด27 สิงหาคม พ.ศ. 2526 (36 ปี)
ที่เกิดออช ประเทศคีร์กีซสถาน
แนวเพลงป็อป, แจ๊ส, โซล, ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์
อาชีพนักร้อง, นักแต่งเพลง
ช่วงปีพ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงMoon • Enjoy! • Universal
เว็บไซต์jamalamusic.com

ซูซานา จามาลาดีโนวา (ยูเครน: Сусана Джамаладінова; ตาตาร์ไครเมีย: Susana Alim qızı Camaladinova, เกิด 27 สิงหาคม พ.ค. 2526) หรือรู้จักในชื่อ จามาลา (อังกฤษ: Jamala) เป็นนักร้องชาวยูเครน เธอเป็นตัวแทนจากประเทศยูเครนในการแข่งขันยูโรวิชัน 2559 และเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขันนี้กับเพลง "1944" ด้วยคะแนน 534 คะแนน[1]

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • For Every Heart (พ.ศ. 2554)
  • All or Nothing (พ.ศ. 2556)
  • Thank You (พ.ศ. 2557)
  • Подих (พ.ศ. 2558)
  • 1944 (พ.ศ. 2559)
  • Крила (พ.ศ. 2561)

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

  • 10 (พ.ศ. 2562)

ดีวีดี[แก้]

  • For Every Heart: Live at Arena Concert Plaza (พ.ศ. 2555)

ลำดับผลงานเพลง[แก้]

ปี ค.ศ. เพลง (ซิงเกิล) อันดับสูงสุด อัลบั้ม
UKR
TOP 100
AUT
TOP 75
BEL
TOP 50
ESP
TOP 50
FIN
TOP 100
FRA
TOP 200
HUN
TOP 40
POL
TOP 50
SWE
TOP 100
SUI
TOP 100
2010 "You Are Made Of Love" For Every Heart
"It's Me, Jamala"
"Smile" 71[2]
2012 "Я люблю тебя" All or Nothing
"Hurt"
2013 "Кактус"
2014 "Заплуталась" Thank You
"Злива" (& Andrii Khlyvniuk) Люди
"Чому?"
2015 "Очима" Подих
"Шлях додому"
"Подих"
2016 "1944" 7[3] 54[4] 13[4] 32[4] 64[5] 49[4] 40[6] 25[7] 46[4] 73[4] 1944
"Заманили" 44[8] 10
2017 "I Believe in U" 19[9] Крила
"Сумую" 82[10]
2018 "Крила" 52[11]
"The Great Pretender"
"Самға"
2019 "Solo" 89[12] 10
"Крок" (& Cape Cod)
"Кохаю" (& Jah Khalib) 61[13] Выход в свет
"Ціна правди"
"Забирай" (& alyona alyona)
2020 "Жалі" (& alyona alyona)

ผลงานแสดง[แก้]

มิวสิกวิดีโอ
ปี เพลง ผู้กำกับ
2009 History Repeating Alan Badoev
2010 You're Made of Love + แม่แบบ:Ref-ru Katya Tsarik
2010 It's Me, Jamala + แม่แบบ:Ref-uk
2011 Smile Max Ksjonda
2011 Find me John X Carey
2012 Я люблю тебя แม่แบบ:Ref-ru Sergei Sarakhanov
2013 Кактус แม่แบบ:Ref-ru Denis Zakharov
2013 All These Simple Things
2013 Depends On You + แม่แบบ:Ref-ru Viktor Vilks
2014 Чому квіти мають очі? แม่แบบ:Ref-uk Oles Sanin
2015 Я заплуталась แม่แบบ:Ref-uk Tolik Sachivko
ภาพยนตร์
ปี เรื่อง บทบาท
2014 The Guide Olga
2014 Alice's Adventures in Wonderland Caterpillar

อ้างอิง[แก้]

  1. "มีแต่รัสเซียไม่ปลื้ม! จามาลา นักร้องสาวยูเครน ชนะเลิศ ยูโรวิชั่น 2016 (ชมคลิป)". ไทยรัฐ. 16 พฤษภาคม พ.ค. 2559. Archived from the original on 17 พฤษภาคม พ.ค. 2559. Check date values in: |date=, |archivedate= (help)
  2. "Smile". Tophit. 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554. Archived from the original on 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2559.
  3. "1944". Tophit. 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2560. Archived from the original on 3 มิถุนายน พ.ศ. 2559.
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 "1944". Ultratop. 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2559. Archived from the original on 26 ธันวาคม พ.ศ. 2561.
  5. "«1944»". Suomen virallinen lista. 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2559. Archived from the original on 13 มีนาคม พ.ศ. 2561.
  6. "«1944»". Mahasz. 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2559. Archived from the original on 25 ธันวาคม พ.ศ. 2561.
  7. "1944". Polish Music Charts. 12 มิถุนายน พ.ศ. 2559. Archived from the original on 16 มิถุนายน พ.ศ. 2559.
  8. "Заманили". Tophit. 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560. Archived from the original on 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561.
  9. "I Believe in U". Tophit. 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560. Archived from the original on 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561.
  10. "Сумую". Tophit. 22 ตุลาคม พ.ศ. 2560. Archived from the original on 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561.
  11. "Крила". Tophit. 28 เมษายน พ.ศ. 2562. Archived from the original on 30 เมษายน พ.ศ. 2562.
  12. "Solo". Tophit. 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562. Archived from the original on 28 มกราคม พ.ศ. 2563.
  13. "Кохаю". Tophit. 22 ธันวาคม พ.ศ. 2562. Archived from the original on 28 มกราคม พ.ศ. 2563.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]