จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์
เกิดจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์
17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 (43 ปี)
สัญชาติไทย
อาชีพนักธุรกิจ
บุตร2 คน

จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ หรือรู้จักในนาม แอน จักรพงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 เป็นนักธุรกิจหญิงข้ามเพศชาวไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน)[1] ผู้นำเข้าและส่งออกลิขสิทธิ์คอนเทนต์จากทั่วโลก จากข้อมูล พ.ศ. 2563 ติดอันดับเศรษฐีหุ้นอันดับที่ 149 ของประเทศไทย และถือเป็นสตรีข้ามเพศที่มีมูลค่าสินทรัพย์มากที่สุดในประเทศไทยและเอเชีย และเป็นอันดับ 3 ของโลก[2]

ประวัติ[แก้]

จักรพงษ์ มีชื่อเล่นเดิมว่า พงษ์ เกิดมาในครอบครัวเชื้อสายจีนซึ่งเคร่งเรื่องเพศอย่างมาก[3] เป็นลูกชายคนโตของครอบครัวที่มีพี่น้อง 5 คน ด้วยความกดดันเรื่องเพศผลักดันให้เธอไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลียตั้งแต่อายุ 15–16 ปี จนจบปริญญาตรีด้านรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยบอนด์ ก่อนกลับมารับช่วงกิจการร้านเช่าวิดีโอจากบิดา[4] เริ่มต้นธุรกิจในวัยเพียง 21 ปี แต่จากธุรกิจร้านเช่าวิดีโอที่ซบเซาจึงหาโอกาสทางธุรกิจในแนวทางอื่น จึงได้นำสารคดี Walking With Dinosaurs มาผลิตในรูปแบบดีวีดีจัดจำหน่ายในประเทศไทย สร้างรายได้ก้อนแรก 10 ล้านบาท[5]

ภายหลังจากที่ประเทศไทยเปลี่ยนเป็นโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล จึงได้นำเข้าคอนเทนต์รายการต่างประเทศโดยเฉพาะอินเดียที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับประเทศไทย เพื่อมาขายสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ภายหลังได้นำบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เมื่อ พ.ศ. 2560 จากข้อมูลผู้ถือหุ้นรายย่อย ณ วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2564 จักรพงษ์ถือหุ้นบริษัท 322,923,173 หุ้น หรือ 53.16 %[6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เมื่อประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว เธอจึงตัดสินใจเปิดเผยตัวตน โดยได้บอกกับครอบครัวเรื่องรสนิยมทางเพศ บิดารับเรื่องนี้ได้ แต่มารดาไม่สามารถรับเรื่องนี้ได้ ไม่ยอมพูดด้วย 3 ปี[7] เมื่อครอบครัวยอมรับได้ จึงก้าวต่อสู่สังคมภายนอก โดยตัดสินใจไปประเทศเกาหลีใต้ เริ่มต้นจากการปลูกผม ทำศัลยกรรมหน้าตา จนกระทั่งแปลงเพศ

จักรพงษ์วางแผนว่าอยากจะมีบุตรตั้งแต่แรก โดยวิธีอุ้มบุญ โดยเริ่มจากการบินไปสหรัฐอเมริกาเพื่อไปธนาคารสเปิร์มและเลือกไข่ของผู้หญิงเยอรมันคนหนึ่ง จัดการทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายถึงบินกลับประเทศ และเริ่มกินฮอร์โมนเพื่อเตรียมผ่าตัดแปลงเพศ เวลาผ่านไปประมาณ 8–9 เดือน จึงทราบว่าไข่เกิดการปฏิสนธิแล้ว ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่จักรพงษ์แปลงเพศสำเร็จแล้ว คือ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2561[8] โดยมีลูกชายคนแรกชื่อ แอนดรูว์ และต่อมามีลูกสาวชื่อ แองเจลิก้า เป็นลูกครึ่งเยอรมันไทยทั้ง 2 คน ที่เกิดจากไข่ของผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายเยอรมัน[9]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประวัติ แอน จักรพงษ์ เจ้าของ JKN ผู้หญิงข้ามเพศที่รวยติดอันดับโลก". สปริงนิวส์.
  2. "แอน จักรพงษ์ สตรีข้ามเพศรวยอันดับ 3 ของโลก ควงหนุ่มโคตรหล่อ อวดความสวีต". ข่าวสด.
  3. "แอน JKN". WOODY WORLD.
  4. "วันหนักๆของ"แอน- จักรพงษ์"". สยามรัฐออนไลน์.
  5. "ถอดรหัสเส้นทางหมื่นล้าน กว่าจะเป็น "มาดามแอน"". ผู้จัดการออนไลน์.
  6. "JKN : บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน)". ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย.
  7. ""แอน" จักรพงษ์ น้ำตาไหลก้มกราบจูบเท้าคุณแม่ ขอโทษที่ทำให้ผิดหวังจากอาตี๋กลายเป็นสตรีข้ามเพศ หลังจากไม่คุยกันนาน3ปี". Nation Online.
  8. "ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ "แอน จักรพงษ์" มีลูก! อวด 2 ทายาทโดยสายเลือด". ไทยรัฐ.
  9. "เปลือยชีวิต 'แอน จักรพงษ์' ใครว่าเกิดเป็นตุ๊ด ไม่มีวันเจริญ?". กรุงเทพธุรกิจ.