จอมเผด็จศึก พิษณุราชันย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอมเผด็จศึก พิษณุราชันย์
ชื่อจริงอุทัย ศิริโยธา
เกิด13 กันยายน พ.ศ. 2512 (52 ปี)
อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี

จอมเผด็จศึก พิษณุราชันย์ (เกิด 13 กันยายน 2512) หรือ นกน้อย สิงห์โนนสวน หรือ นกน้อย ไทยวัฒนา อดีตนักมวยไทยอาชีพ

จอมเผด็จศึกมีชื่อจริงว่า อุทัย ศิริโยธา เกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2512 ที่ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เป็นบุตรคนเล็กในบรรดาพี่น้อง 2 คนของนาย มาลัย และนาง บุญเทียน ศิริโยธา เขาเริ่มต้นหัดมวยและขึ้นสังเวียนผ้าใบครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2523 ขณะอายุเพียง 11 ปีเนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจนประกอบอาชีพทำนาโดยเขาหัดมวยกับน้าชื่อ ประคอง สิทธิติกิจ ซึ่งเป็นครูมวยคนแรก [1] โดยหัดได้ 2 เดือนก็ขึ้นชกครั้งแรกที่เวทีงานวัดใช้ชื่อว่า สีหมอก ส.เทพพนม ปรากฏว่าเขาเป็นฝ่ายชนะได้เงินค่าตัว 40 บาทจากนั้นจึงตระเวนชกแถบนครสวรรค์ ไพศาลี ท่าตะโก จนได้ชกกับ เมืองชัย กิตติเกษม และนักมวยอีกหลายคน

ต่อมาเขาเดินทางเข้ามาที่กรุงเทพมหานครโดยมาอยู่กับ สมาน จันทร์ภู่ หัวหน้าค่ายสิงห์โนนสวนเมื่อ พ.ศ. 2526 ขณะอายุเพียง 14 ปีเวลาต่อมานักมวยในค่ายชื่อ นกน้อย สิงห์โนนสวน เกิดล้มป่วยหัวหน้าค่ายจึงให้เขาสวมรอยเป็น นกน้อย สิงห์โนนสวน และขึ้นชกเป็นคู่แรกของศึกจ้าวมังกรของเสี่ย ส่ง กาญจนชูศักดิ์ ปรากฏว่าเขาเป็นฝ่ายชนะได้ค่าตัว 1,000 บาทหลังจากนั้นหัวหน้าค่ายจึงให้เขาใช้ชื่อนี้มาตลอด

จากนั้นเขาได้ย้ายมาอยู่ค่ายพิษณุราชันย์ของ มหาซื่อ ทวีศักดิ์ ภู่ทอง พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น จอมเผด็จศึก พิษณุราชันย์ ซึ่งชื่อของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากยอดมวยในอดีตของค่ายอย่าง เผด็จศึก พิษณุราชันย์ โดยเขาขึ้นชกกับนักมวยชื่อดังหลายคนในยุคนั้นอย่าง สมบัติ ส.ธนิกุล พนมรุ้ง ศิษย์ สวป. บัวขาว ป. พิสิษฐ์เชษฐ์ ดวงดาว อ.ธีระชัย แสนเก่ง ปิ่นสินชัย เป็นต้นโดยเฉพาะไฟท์ที่จอมเผด็จศึกชกกับ ดวงดาว อ.ธีระชัย ที่ เวทีมวยราชดำเนิน เมื่อ พ.ศ. 2538 เป็นไฟท์ที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากเพราะจอมเผด็จศึกเป็นลมจนสลบทั้ง ๆ ที่เป็นฝ่ายชนะคะแนนจนต้องหามลงจากเวทีเพราะจอมเผด็จศึกร้างเวทีไปนานถึงขนาดที่ว่าคุณ พิศณุ นิลกลัด ซึ่งเป็นพิธีกรและผู้บรรยายจากรายการ ยอดมวยเอก ได้กล่าวไว้ว่า จอมเผด็จศึกเป็นนักมวยคนแรกในรอบหลายสิบปีที่ต้องหามลงจากเวทีทั้ง ๆ ที่เป็นผู้ชนะ

จอมเผด็จศึกตัดสินใจแขวนนวมเมื่อ พ.ศ. 2542 ขณะอายุเพียง 29 ปีโดยในปัจจุบันเขาเป็นเทรนเนอร์ให้กับค่าย ส.พูลสวัสดิ์

อ้างอิง[แก้]