ข้ามไปเนื้อหา

คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม
魁!! クロマティ高校
(Sakigake!! Kuromati Kōkō)
ชื่อภาษาอังกฤษCromartie High School
แนว
มังงะ
เขียนโดยเอจิ โนนากะ
สำนักพิมพ์โคดันชะ
สำนักพิมพ์ภาคภาษาไทยวิบูลย์กิจ
ในเครือโชเน็งแมกกาซีนคอมิกส์
นิตยสารโชเน็งแมกกาซีนรายสัปดาห์
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่2 สิงหาคม พ.ศ. 254324 พฤษภาคม พ.ศ. 2549
จำนวนเล่ม17
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยฮิโรอากิ ซากูไร
อำนวยการโดย
  • โนริโกะ โคบายาชิ
  • มาซาโตโมะ นิชิซาวะ
ดนตรีโดยคูนิโอะ ซูมะ
สตูดิโอโปรดักชัน ไอ.จี
เครือข่ายทีวีโตเกียว
เครือข่ายภาษาไทยทรูสปาร์ก
ฉาย 2 ตุลาคม พ.ศ. 2546 25 มีนาคม พ.ศ. 2547
ตอน26
มังงะ
คุโรมาตี้ภาค 2 โรงเรียนครูบวม
เขียนโดยเอจิ นาโนกะ
วาดภาพโดยอิโนะ อิจิบัง
สำนักพิมพ์โคดันชะ
สำนักพิมพ์ภาคภาษาไทยวิบูลย์กิจ
นิตยสารแมกกาซีนพ็อกเก็ต
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่27 ตุลาคม พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม2
ภาพยตร์คนแสดง
icon สถานีย่อยการ์ตูนญี่ปุ่น

คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม (ญี่ปุ่น: 魁!!クロマティ高校โรมาจิSakigake!! Kuromati Kōkō) เป็นซีรีส์มังงะญี่ปุ่น แต่งเรื่องและวาดภาพโดยเอจิ โนนากะ ตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็งแมกกาซีนรายสัปดาห์ นิตยสารมังงะแนวโชเน็งของสำนักพิมพ์โคดันชะตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2543 ถึงพฤษภาคม พ.ศ. 2549 รวบรวมตีพิมพ์เป็นหนังสือมังงะรวมเล่ม (ทังโกบง) ทั้งหมด 17 เล่ม เป็นเรีื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของคามิยามะ ทากาชิและเพื่อนร่วมชั้นสุดประหลาดในโรงเรียนมัธยมปลายคุโรมาตี้ โรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องอันธพาล ซีรีส์มังงะเรื่องนี้เป็นเรื่องล้อของมังงะญี่ปุ่นแนวแยงกี้ในช่วงทศวรรษ 1970 และ 1980 ลักษณะลายเส้นของภาพคล้ายคลึงกับผลงานของเรียวอิจิ อิเกงามิอย่าง โอโตโกะ-งูมิ และ โอโตโกะ โอโซระ

คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม มียอดจำหน่ายรวมมากกว่า 4.5 ล้านเล่ม มังงะชนะเลิศรางวัลมังงะโคดันชะครั้งที่ 26 ในสาขาโชเน็งในปี พ.ศ. 2545

คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวมมีซีรีส์มังงะภาคต่อในปี พ.ศ. 2561 ชื่อเรื่องว่า คุโรมาตี้ภาค 2 โรงเรียนครูบวม แต่งเรื่องโดยเอจิ โนนากะ และวาดภาพโดยอิโนะ อิจิบัง เผยแพร่ทางแอปพลิเคชันแมกกาซีนพ็อกเก็ตของสำนักพิมพ์โคดันชะ

ซีรีส์มังงะ คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม และ คุโรมาตี้ภาค 2 โรงเรียนครูบวม มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

เนื้อเรื่อง

[แก้]

เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักเรียนในโรงเรียนบ้านหนองกึ่ม ซึ่งเป็นโรงเรียนเด็กเลวอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นที่รวบรวมเหล่านักเลงเอาไว้มากมายหลายชนิด รวมทั้งยังมีเรื่องดราม่าลูกผู้ชายมากมายในโรงเรียน เนื้อหาภายในเล่มแบ่งออกเป็นตอนสั้นๆ โดยส่วนมากในแต่ละตอนจะมีเนื้อหาไม่ต่อเนื่องกัน โดยจะจบภายในตอน

ตัวละคร

[แก้]

นักเรียนปี 2

[แก้]
คามิยามะ ทากาชิ (神山高志)
ตัวละครหลักของเรื่อง นักเรียนธรรมดาที่สอบเข้าโรงเรียนคุโรมาตี้พร้อมกับเพื่อนสมัยมัธยมต้น (แต่เพื่อนสอบไม่ผ่าน) เป็นคนเรียบง่าย แรกเริ่มเดิมทีก็กลัวที่จะต้องอยู่ในโรงเรียน แต่ไปๆมาๆกลับสามารถเข้ากลุ่มกับคนอื่นๆได้ แถมยังมีเป้าหมายที่จะสร้างโรงเรียนสีขาวและสั่งสอนเหล่าเด็กเลวให้หมดไปด้วย หลายครั้งมักจะพูดเปิดตอนด้วยคำว่า "กราบเท้าคุณแม่ที่เคารพ"

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยทากาฮิโระ ซากุระอิ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยทาคามาสะ สุกะ

ฮายาชิดะ ชินจิโร่ (林田慎二郎)
เพื่อนในกลุ่มแก๊งของคามิยามะ มีผมทรงโมฮอคว์เป็นเอกลักษณ์ แต่แท้จริงแล้วเป็นวิก เป็นคนนิสัยดีและชอบทำกิจกรรมต่างๆ (เล่นเบสบอล, ต่อยมวย, เขียนไดอารี่) แต่มักล้มเลิกหลังจากทำได้ไม่นาน

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยซุซุกิ ทาคุมะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยมิตสึกิ โคกะ

มาเอดะ อากิระ (前田 彰)
เพื่อนในกลุ่มแก๊งของคามิยามะ เป็นคนมีฝีมือต่อยตีสมัยมัธยมต้นดีมาก แต่ไม่มีคนรู้จักเพราะไม่มีสมญา ถึงแม้ว่าลูกกระจ๊อกของโฮกุโตะจะเคยตั้งชื่อให้ว่า "ใบมีดมังกร" ก็ตามที เขามีแม่และพ่อที่หน้าตาเหมือนเขาเปี๊ยบ บ้านของเขามักจะกลายเป็นที่รวมตัวหรือสุมหัวโดยที่ไม่เคยขออนุญาตเขาเลย นอกจากนั้นเขามักจะเถียงกับฮายาชิดะในเรื่องไม่เป็นเรื่องอีกด้วย

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยอินาดะ เท็ตสึ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยฮิโรชิ ยามาโมโตะ

เมก้าซาวะ ชินอิจิ (メカ沢新一)
เป็นคนที่ "แข็งแกร่ง" ถึงแม้เรียนกันคนละห้องกับคามิยามะ แต่ก็ได้มาอยู่ในแก๊งของคามิยามะ ดูภายนอกเป็นหุ่นยนต์ แต่นอกเหนือจากตัวละครหลักแล้ว ไม่มีใครสังเกตในความจริงข้อนี้ เขามักถูกล้อเลียนกับมุกอุปกรณ์เครื่องยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น จักรยานยนต์, เครื่องซักผ้า, ระฆัง เป็นคนไม่ชอบความรุนแรง มีวาจาดี ไม่ชอบของหวานและไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกทั้งหลาย เมก้าซาวะยังเป็นตัวเอกในมังงะอีกเรื่องคือเมก้าซาวะคุงซึ่งตีพิมพ์ในคอมมิกบอมบอม โดยเป็นเรื่องของเมก้าซาวะในวัยเด็กประถม

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยคานาอิ มิกะแต่ต่อมาเปลี่ยนเป็นวาคาโมโตะ โนริโอะ ส่วนในภาคภาพยนตร์พากษ์เสียงโดยชินจิ ทาเคดะ

ทาเคโนะอุจิ ยูทากะ (竹之内豊)
หัวโจกของนักเรียนปี 2 ในคุโรมาตี้ ฝีมือต่อยตีดีและเรียนเก่งแต่เป็นโรคแพ้ยานพาหนะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเรือ, รถไฟ, เครื่องบิน เขามักไม่ยอมบอกเรื่องนี้กับใครยกเว้นฮายาชิดะเพราะกลัวเสียหน้า

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยเรียว ไนโตะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยโยชิฮิโระ ทาคายามะ

พี่โม่งทาเคโนะอุจิ (マスクド竹之内)
ในเล่ม 2 ที่โรงเรียนคุโรมาตี้จัดทัศนศึกษาโดยใช้เครื่องบิน ระหว่างนั้นได้มีโจรไฮแจ็คปล้นเครื่องบิน ทาเคโนะอุจิจึงได้สั่งพวกโจรให้ทำตามที่เขาบอกเพื่อที่จะไม่ต้องทัศนศึกษา แต่ปรากฏว่าทาเคโนะอุจิถูกพาขึ้นเครื่องบินไป โจรไฮแจ็คคนหนึ่งจึงได้มาที่คุโรมาตี้และสวมรอยเป็นทาเคโนะอุจิซะเอง พี่โม่งมีความเป็นผู้ใหญ่สูง มักจะพูดเหมือนคนที่มีประสบการณ์มานาน สวมหน้ากากที่มีตัวอักษร "竹" (อ่านว่า "ทาเคะ" เป็นอักษรตัวแรกของชื่อ "ทาเคโนะอุจิ") บนหน้าผาก ปัจจุบันเขาก็ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านของทาเคโนะอุจิต่อไป บางครั้งเขามักถูกคนเข้าใจผิดว่าเป็นนักมวยปล้ำ (แต่ปัจจุบันก็โดนรู้กันทั่วแล้วว่าเป็นตัวปลอม)

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยคุโรดะ ทาคายะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยอิตสึจิ อิทาโอะ

โฮกุโตะ ทาเคชิ (北斗武士)
มีพ่อเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนอื่นแต่เข้ามาในโรงเรียนคุโรมาตี้ด้วยความเข้าใจผิด เขาสวมชุดกะกุรัง (ชุดนักเรียนญี่ปุ่น) สีขาว มักมีลูกกระจ๊อกติดสอยห้อยตามตลอด บางครั้งเขามักคิดลึกและคิดเรื่อยเปื่อยกว่าจะพูดอะไรออกมา โฮกุโตะเดิมมีแผนการยึดครองโรงเรียนมัธยมปลายทั่วญี่ปุ่นและเมื่อตัวเองเสียหน้าก็จะหลอกคนอื่นไปเรื่อยๆซึ่งมักทำให้ผู้คนเข้าใจผิดไปใหญ่ ในเล่ม 13 ยังได้เปิดเผยว่าเขาเป็นคนที่ร้องเพลงคาราโอเกะได้เก่งมากด้วย

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยโมริ โนริฮิสะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยโนโบรุ คาเนโกะ

ลูกกระจ๊อกของโฮกุโตะ (北斗の子分)
ลูกน้องของโฮกุโตะตั้งแต่สมัยมัธยมต้น เจ้าตัวเคยพยายามบอกชื่อจริงหลายครั้งแต่มักมีเหตุการณ์มาขวางไว้ทำให้ไม่สามารถบอกชื่อได้ และถึงแม้จะเคยถูกมาเอดะตั้งฉายาให้ว่า “อเมริกันดรีม” ก็ตาม แต่ทุกวันนี้ทุกคนก็ยังติดปากเรียกเขาว่า "ลูกกระจ๊อกของโฮกุโตะ" จนการ์ตูนจบไปแล้วก็ยังไม่ทราบชื่อของนายคนนี้

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยสุยามะ อาคิโอะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยซาดาโยชิ ชิมาเนะ

กอริลล่า / โก ฮิโรมิ (ゴリラ / 豪ヒロミ)
กอริลล่าที่อยู่ชั้นปี 2 เช่นเดียวกับพวกคามิยามะ เป็นลิงที่ดูยังไงก็ไม่มีใครเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นนักเรียนของโรงเรียนนี้ได้ บางครั้งก็เข้าใจภาษามนุษย์จนเหมือนกับว่าเป็นคนจริงๆ นอกจากนี้กอริลล่ายังพกโทรศัพท์มือถือและแขวนนาฬิกาข้อมือ รวมถึงยังอาจจะเป็นเว็บมาสเตอร์ของกระดานสนทนาบนอินเทอร์เน็ตอีกด้วย
เฟรดดี้ (フレディ)
ตัวละครที่หน้าตาคล้ายคลึงกับ เฟรดดี้ เมอคิวรี่ ของวงดนตรี ควีน เฟรดดี้ไม่เคยพูด แต่ร้องเพลงเพราะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยฮิโรยูกิ วาตานาเบะ
ยามากุจิ โนโบรุ (山口ノボル)
หัวหน้านักเรียนจากเดสโทราตี้ ทำผมทรงอาฟโฟร มีฝีมือในด้านการต่อยตี และชอบเรื่องตลกต่างๆ แต่เกลียดมุกตลกที่ไม่ได้เรื่องและคนที่ตลกได้เกินหน้าเกินตากว่าตัวเอง เป็นคู่แข่งกับคามิยามะในการส่งมุกตลกลงรายการวิทยุอยู่เป็นประจำ โดยที่คามิยามะเองก็ไม่รู้ เขาใช้นามปากกา "ไอโอดีนแมน" เพื่อส่งมุกตลกร่วมสนุกในรายการวิทยุ

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยคาซามะ ยูโตะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยโชอิจิโร่ มัตสึโมโตะ

ฟูจิโมโตะ คิอิจิ (11pm) (藤本貴一)
อยู่โรงเรียนมานิเอล ปกติจะเป็นคนขึงขัง ขี้โมโหง่าย แต่พออยู่หน้าคอมจะเปลี่ยนไปเป็นคนละคนทันที ใช้ชื่อในเว็บว่า 11pm จนบางครั้งก็มีเรื่องกับคนในบอร์ดเนื่องจากความงี่เง่าของคนในบอร์ดและมักถูกลองเชิงจนมีเรื่องให้เสียท่าอยู่บ่อยๆ จุดเด่นของเขาคือ ชอบเอาเรื่องในเน็ตมาคิดมากปนกับชีวิตจริง จนตอนท้ายๆของแต่ละตอนที่มีเขาอยู่ มักจะมีคนโดนเขาต่อยระบายแค้นเป็นประจำ

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยชิมุระ โทโมยูกิ

นักเรียนปี 3

[แก้]
กัปตันชมรมซูโม่ (相撲部の部長)
จตุราชาทั้งห้า (クロマティ四天王)
เป็นผู้นำสูงสุดของโรงเรียนคุโรมาตี้ มีสมาชิก 5 คนประกอบด้วย อิกะ มาซารุ (อิกะจัง ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยโคสุเกะ โทริอุมิ) , ฟุกุโทมิ อิซาโอะ (ทอมมี่) , ยูริ งาโอกะ (ยูรี่) , ทามิยามะ จิโร่ (ทามี่) และ โนจิ มาซาฮิโร่ แต่ในเล่ม 2 (ซึ่งพวกจตุราชายังอยู่ปี 2) ยูรี่ได้ลาออกแล้วให้นักเรียนปี 1 ชื่อไซโต้มาเป็นเขาแทน จตุราชาทั้ง 5 มีเป้าหมายที่จะผสานร็อกให้เข้าไปอยู่ในสังคมและประชุมกันในเรื่องไร้สาระมากมาย อิกะ, ทอมมี่, ยูรี่ และ ทามี่จะทาหน้าเหมือนกับวงดนตรี Kiss แต่โนจิจะทาหน้าเหมือนนักมวยปล้ำชาวญี่ปุ่น เคจิ มุโต้ (เกรท มุตะ)

นักเรียนปี 1

[แก้]
อิโต้ ไค (伊東 海)
เป็นนักเรียนที่มักมีคนจำผิดระหว่างเขากับกอริลล่า มีฝีมือด้านต่อยตีดี
อันโด้ โยจิ (安藤洋司)
เป็นนักเรียนที่สามารถแยกออกว่าใครเป็นอิโต้ ใครเป็นกอริลล่า อิโต้จึงชวนเขาเข้ากลุ่มของตน
โยชิเอะ โฮซากุ (吉江豊作)
มัตสึดะ ชูซากุ (松田修作)
พี่พูห์
นักเรียนปริศนาที่คามิยามะให้เข้ามาชำระจิตใจของพวกนักเรียนปี 1 มีความน่ารักทีสยบทุกอย่างไว้ ฝีมือต่อยตีดีมาก และพร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทุกคน ตัวตนที่แท้จริงว่าใครอยู่ข้างในนั้นยังเป็นปริศนา

ตัวประกอบ

[แก้]
โคคุริว (ม้า) (黒竜 หรือ 黒竜号 โคคุริวโก)
เป็นม้าของเฟรดดี้ รูปร่างหน้าตาเหมือนม้าในเรื่อง หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ
อิชากาวะ จุน (石川淳)
เป็นลูกน้องเบอร์ 1 ของยามากุจิ ตอนแรกเข้ากับยามากุจิไม่ค่อยได้เพราะเรื่องมุกตลก แต่หลังๆก็เริ่มเข้ากันได้ดี

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยยูจิ อุเอดะ

ทาคาฮาชิ ฮิเดกิ (高橋秀樹)
เป็นรุ่นพี่ของพวกคามิยามะ เป็นคนที่สมบูรณ์แบบทุกอย่าง แต่เป็นคนที่สวมใส่ที่คาดผมมีเสาอากาศแบบแมลงสองเส้นไว้บนหัวเสมอ พวกคามิยามะเรียกสิ่งนั้นว่า "ไอ้นั่น"
เมก้าซาวะ เบต้า (メカ沢β)
เป็นน้องชายของเมก้าซาวะ โดนกอริลล่าเหยียบจนแบน ภายหลังได้รับการซ่อมแต่ตัวเล็กลงกว่าเดิม

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยมิกะ คานาอิ

ปูทัน (プータン)
เป็นคล้ายๆตัวมาสคอตของเรื่อง ลักษณะเหมือนคนสวมชุดตุ๊กตากระต่ายตามสวนสนุก แต่บางครั้งก็ไม่สวมหัวกระต่าย รายการนี้จะเป็นรายการตลกที่ออกอากาศทางทีวีโดยมีปูทันและเพื่อนของปูทันเป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งมีมุกตลกร้ายและได้รับความนิยมสูงมาก และเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของนายคามิยามะตัวเอกของเรื่อง แต่ตัวละครหลายๆตัวในเรื่อง ก็ยังไม่เข้าใจว่ามุกตลกของปูทันมันตลกตรงไหน บทบาทของปูทันหลายครั้งจะเป็นการล้อเลียนเรื่องราวในวงการบันเทิง

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยโนบุยุกิ ฮิยามะ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยเคนอิจิ เอนโด

เพื่อนของปูทัน (プータンの相棒)
คู่หูในการแสดงตลกของปูทันซึ่งร่วมงานกันตั้งแต่สมัยที่ปูทันยังไม่ได้ใส่ชุดตุ๊กตาและใช้ชื่อในการแสดงว่า นากานิชิ โทรุ กับ เคย์ตะ

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยไดกิ นากามูระ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยโนโบรุ ทาคาชิ

เซโตะอุจิ แจ็คสัน (瀬戸内ジャクソン)
หัวหน้าของโรงเรียนบาสุที่คิดชิงชื่อเสียงในฐานะโรงเรียนเด็กเลวอันดับหนึ่งมาจากคุโรมาตี้โดยไม่เลือกวิธีการ แต่ก็ต้องผิดหวังไปกับความพิสดารของนักเรียนโรงเรียนคุโรมาตี้ทุกครั้ง

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยคิโยยูกิ ยานาดะ

เคน ฮิราอิ (ฮิราอิซ้ำชั้น) (平井 健)
เพื่อนร่วมชั้นของคามิยามะ ซ้ำชั้นเพราะออกหัดจนเวลาเรียนไม่พอ เพราะอายุมากกว่าจึงได้รับความนับถือเหมือนเป็นหัวหน้าห้อง เป็นคนที่พูดจาดีแต่หาจุดยืนไม่ได้

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยมาซามิ คิคุจิ

แม่ของมาเอดะ (前田母)
แม่ของมาเอดะที่หน้าเหมือนลูกชายและสามีมากจึงเป็นที่หวาดกลัวของทุกคน ในภาคมังงะเป็นตัวละครที่ไม่มีบทพูด แต่ในภาคอนิเมะจะส่งเสียง "อืม" เป็นการตอบรับบ้าง ทำงานที่ร้านเช่าวิดีโอ เคยออกเดทกับฮายาชิดะ

ในภาคอนิเมะได้รับการพากษ์เสียงโดยเมงุมิ ฮายาชิบาระ ในภาคภาพยนตร์รับบทโดยฮิโรชิ ยามาโมโตะ

เปียวโคล่า อานาล็อก ที่ 3 (ตัวละครรับเชิญในภาคอนิเมะ)
ตัวละครจากเรื่องดิจิกะรัต พากษ์เสียงโดยอาซามิ ซานาดะ

รายชื่อตอน

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Loo, Egan (December 1, 2007). "Otoko Juku Live-Action Film Remake's Trailers Posted". Anime News Network. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 14, 2018. สืบค้นเมื่อ September 14, 2018. Among its successors is Eiji Nonaka's Cromartie High School parody manga and anime about another school for delinquents.
  2. Santos, Carlo (July 2, 2013). "That Old Black Magica - RIGHT TURN ONLY!!". Anime News Network. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2020. สืบค้นเมื่อ January 11, 2020. The series straddles the "delinquent school punk" and "absurdist comedy" categories, but exists at the extreme fringes of both.
  3. Green, Scott (January 22, 2016). "Discotek Announces "Cromartie High School"". Crunchyroll. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2020. สืบค้นเมื่อ April 30, 2020. Discotek has announced that they are working on a release of the 2003 anime adaptation of yankii (and Sakigake!! Otokojuku) parody Cromartie High School

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]