ข้ามไปเนื้อหา

คุยเรื่องแม่แบบ:ประกาศ

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
เพิ่มหัวข้อ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เสนอเปลี่ยนรูปแบบของแม่แบบประกาศ[แก้]

ผมขอเสนอดังนี้ครับ:

(1) ไม่ต้องแยกหมวดหมู่ของ หัวข้ออภิปรายส่วนกลาง (จากเดิม 3 หมวด) เพราะส่วนมาก เทคนิค และ ภาษา จะว่าง ไม่ค่อยมีใครใช้บริการครับ และถ้าใช้ก็สามารถใส่รวมกันไว้ที่เดียวได้
(2) สำหรับหัวเรื่องที่ไม่กระทบต่อชาววิกิพีเดียในวงกว้าง น่าจะใช้ วิกิพีเดีย:ขอความเห็น ในการอภิปรายเกี่ยวกับบทความใดบทความหนึ่งโดยเฉพาะ หรือ วิกิพีเดีย:คำแปลที่ต้องการ หรือไม่ก็วิกิพีเดีย:คำทับศัพท์ที่ใช้ในวิกิพีเดีย สำหรับอภิปรายการทับศัพท์ใดศัพท์หนึ่งโดยเฉพาะ โดยน่าจะเพิ่มลงไปล่างสุดของแม่แบบ

ถ้าลงร่างรูปแบบแล้วก็จะได้ประมาณนี้ครับ

ประกาศ

ส่วนประกาศ

ตัวเลขในวงเล็บหมายถึงจำนวนประเด็นที่ค้างไว้ครับ (น่าจะสร้างเป็นแม่แบบให้สามารถปรับตัวเลขแล้วมันจะเปลี่ยนทั้งหมดพร้อมกัน)

ขอฝากไว้พิจารณาครับ --Horus | พูดคุย 23:36, 30 มีนาคม 2553 (ICT)

หัวเรื่องที่ไม่กระทบในวงกว้าง ก็คุยกันในหน้าพูดคุยของบทความ ส่วนหัวเรื่องใหญ่ก็คุยได้ในศาลาชุมชน ผมไม่เห็นประโยชน์ว่าจะมีหน้าขอความเห็นขึ้นมาทำไมอีกให้ซ้ำซ้อน สืบค้นยากขึ้น จุดประสงค์คลุมเครือกับหน้าอื่น เรื่องการประกาศ คุณเปรียบเทียบกับภาษาอื่นบ้างหรือเปล่า การประกาศก็ควรประกาศให้ทราบตรงนั้นพอสังเขปว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อมีคนสนใจจึงคลิกเข้าไป ไม่ใช่ว่าโผล่แต่ลิงก์มาอย่างเดียว มีแต่ตัวเลขที่ขยับ ดูไม่รู้ว่าต้องการจะสื่ออะไร ดูแทบจะไม่มีการอัปเดต และต้องคิดถึงเรื่องการอัปเดตของผู้ใช้คนอื่นด้วยนะครับ วิธีเดิมเข้าใจง่ายกว่าอีก แต่ผมเห็นด้วยว่าไม่จำเป็นต้องแยกกลุ่มย่อยในประกาศก็ได้ เพราะตรงนั้นสามารถใส่ได้ทุกเรื่องที่เป็นประเด็น ไม่จำกัดว่ามาจากเฉพาะศาลาชุมชนเท่านั้น (นั่นหมายความว่าต้องลบแม่แบบย่อยออก แล้วเอาเนื้อหาประกาศทั้งหมดมารวมไว้ที่นี่) --octahedron80 13:33, 31 มีนาคม 2553 (ICT)

จากที่คุณกล่าวมาว่า "หัวเรื่องที่ไม่กระทบในวงกว้างให้คุยในหน้าพูดคุยของบทความ" ครับ ผมไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแนวคิดนี้ แต่ที่เพิ่งจะผ่านมานี้กลับมีการนำหัวเรื่องเกี่ยวกับบทความเดียวขึ้นมาอภิปรายบนนี้ เป็นการแสดงความต้องการให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่จุดประสงค์ของแม่แบบนี้เดิม ผมจึงเสนอให้ไปใช้ในขอความเห็นแทนไงล่ะครับ เพราะบางทีเราก็ต้องการให้คนภายนอกมามีส่วนร่วมเหมือนกัน ที่ผมจะกล่าวก็คือ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่าที่นี่เขาคุยกันยังไง/ที่ไหนบ้าง นอกจากเข้าหน้าคุยกับผู้ใช้โดยตรง
สำหรับ "การประกาศ" ที่คุณว่านั้น ผมคิดว่าแม่แบบนี้ใช้ผิดวัตถุประสงค์มาตั้งแต่แรกแล้วล่ะครับ เพราะมีส่วนประกาศแล้วยังต้องมาแบ่งที่กับหัวข้ออภิปรายอีก ซึ่งแม่แบบนี้ทำหน้าที่เหมือนกับบอร์ดที่ติดอะไรรวม ๆ กันสักอย่างหนึ่ง ไม่น่าทำหน้าที่ประกาศ (ตามชื่อแม่แบบ) เพียงอย่างเดียวเสียแล้ว --Horus | พูดคุย 17:37, 31 มีนาคม 2553 (ICT)
การเอามารวมกันนี่แหละที่เรียกว่าประกาศ ประกาศคือแจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน เพราะคนมักจะไม่เข้าหน้าพูดคุยหรือศาลาชุมชน จึงลงมติกันไม่ได้ จึงต้องประกาศไว้ให้ช่วยกันแสดงความเห็น เป็นป้ายบอกทางเอาไว้ แม้จะไม่เข้าไปแสดงความเห็นก็ยังทราบว่าเกิดปัญหาอะไร ไม่ได้หมายความว่าให้เอาเนื้อหาของการอภิปรายต่างประเด็น มาเขียนรวมกันเป็นหน้าเดียวกัน เพราะแบบนั้นจะมั่วมากครับ แก้แต่ละทีก็โหลดช้า ดังเช่นสภากาแฟของเก่า ทุกประเด็นอยู่ในหน้าเดียว (ปัจจุบันแยกเป็นประเด็นละหน้า เหมือนหน้าพูดคุยที่เป็นประเด็นของตัวเอง) ผมไม่คิดว่าเป็นการใช้งานที่ผิดวัตถุประสงค์ เพราะมันใส่ได้ทุกเรื่องตั้งแต่แรกแล้ว ก่อนที่คุณและผมจะเข้ามาเสียอีก --octahedron80 14:29, 1 เมษายน 2553 (ICT)
ถ้าหน้าขอความเห็นไม่ใช่การเอาเนื้อหามารวมกันเพื่ออภิปราย ใส่แต่หัวข้อกับคำอธิบายสั้นๆ แบบนั้นผมก็ไม่ขัดข้อง แต่ว่าคนอื่นที่ต้องการประกาศคงเอาตามสะดวกของตนเองมากกว่า คือใส่ลงในประกาศโดยตรงเลย ไม่ต้องเข้าหน้าขอความเห็นให้ลำบากให้ฉงนกับวิธีใช้ แบบนี้คุณจะไปห้ามหรือบังคับเขาไม่ได้ เพราะหอรัสไม่ใช่พระเจ้า --octahedron80 15:07, 1 เมษายน 2553 (ICT)
คุณกำลังดูถูกว่าผมใช้อำนาจแบบผิด ๆ หรือครับ สิ่งที่ผมกำลังบอกคุณคือว่า ในเมื่อคุณไม่เห็นด้วยที่จะให้หน้าพูดคุยของบทความมาขึ้นที่นี่ แต่กลับปล่อยให้มีโผล่ขึ้นมา (ในระยะนี้ก็มี 3 หน้าแล้ว) คำถามคือพวกนี้จะนำไปไว้ที่ไหนที่คนอื่นสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน แต่ไม่ใช่แม่แบบประกาศแห่งนี้ ต่างหากล่ะครับ
ผมกำลังคิดว่าน่าจะทำอย่างหน้าอย่างสภากาแฟเดิมนั่นแหละ (แต่ไม่ได้หมายความว่าระบบสร้างหน้าศาลาชุมชนหรือสร้างในหน้าพูดคุยของบทความจะต้องถูกยกเลิกไปด้วย) เพียงแต่การเสนอในลักษณะจิปาถะ คือ เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อยากให้ผู้อื่นเข้ามามีส่วนร่วมในการอภิปรายด้วย ซึ่งการทำอย่างนี้น่าจะดีกว่าการตระเวนไปพิมพ์เรียกให้ผู้ใช้แต่ละคนเข้ามาประชุม
อีกประการหนึ่ง หากคุณไม่เห็นด้วยในสิ่งที่ผมกำลังทำ ผมก็อยากรู้ว่าเพราะอะไร จะได้แก้ไขได้ตรงจุด ซึ่งน่าจะดีกว่าการขัดแข้งขัดขากันเอง --Horus | พูดคุย 15:19, 1 เมษายน 2553 (ICT)
"ในเมื่อคุณไม่เห็นด้วยที่จะให้หน้าพูดคุยของบทความมาขึ้นที่นี่" ผมไม่ใช่ไม่เห็นด้วย ผมให้ใส่ได้ คุณอ่านตรงไหนว่าผมไม่เห็นด้วย? ผมให้ใส่อย่างย่อได้ ไม่ใช่ลิงก์อย่างเดียว หรือเนื้อหาเต็มอย่างเดียว ถ้าวัดระดับ 1-2-3 ผมให้ระดับอยู่ที่ 2 ซึ่งก็คือวิธีเขียนแบบปัจจุบันที่คุณกำหนดมานั่นแหละ มันเยอะถึงขนาดต้องรวมไปไว้หน้าอื่นเลยเหรอ "แต่กลับปล่อยให้มีโผล่ขึ้นมา" มันมีตั้งแต่เริ่มใช้งานแม่แบบนี้แล้วครับ และผมเห็นมาแล้วหลายสิบบทความ คุณจะห้ามไม่ให้มีได้เหรอ แล้วถ้ามีนี่ผิดด้วยหรือเปล่า--octahedron80 15:36, 1 เมษายน 2553 (ICT)
ก็คงห้ามไม่ได้ แต่ถ้ามีการกำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นมาได้ เราก็จะเขียนชี้แจงไว้ในแม่แบบให้สามารถเข้าใจได้ และถ้าใส่ผิด เราก็ย้ายให้เขาและแจ้งเตือนว่าที่ถูกต้องคืออะไร ถ้ามีการเห็นด้วยที่จะใช้กฎเกณฑ์เหล่านี้ ตอนนี้ก็ปล่อยไปก่อน เพราะยังไม่มีการกำหนดหลักการครับ --Horus | พูดคุย 22:27, 1 เมษายน 2553 (ICT)

เรื่องเล็กๆแต่สะกิดใจ[แก้]

อยากสอบถามหน่อยว่า ขีดที่ใช้คั่นวันที่กับหัวข้อจะใช้อะไรระหว่าง ขีดสั้นธรรมดา - (บนแป้นพิมพ์) กับขีด en dash – (อักขระตัวแรกในแถบแทรกอักษร) เมื่อดูผิวเผินอาจจะไม่ต่างกันขณะแก้ไข แต่ลักษณะที่ปรากฏหลังจากบันทึกไปแล้วไม่เหมือนกัน เมื่อจะเพิ่มหัวข้อใหม่แต่ละทีต้องมาปรับกันอีก จะได้ใช้ในศาลาชุมชน และบทความอื่นๆที่แยกหัวข้อด้วย --octahedron80 17:17, 7 ตุลาคม 2553 (ICT)