คุยเรื่องวิกิพีเดีย:ลูอา

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาวิกิพีเดีย ลูอา

ให้ข้อมูลไว้ดังนี้ เผื่อเป็นประโยชน์ในการแปลต่อไป

ชื่อของเนมสเปซ Module[แก้]

ควรจะแปลเป็นภาษาไทยไหมครับ เช่น Module:Bananas -> โมดูล:Bananas --Nullzero (พูดคุย) 08:37, 14 มีนาคม 2556 (ICT)

ความเห็นส่วนตัว...
  1. ถ้าเป็นการเขียนโปรแกรม ก็ค่อนข้างขี้เกียจกดเปลี่ยนภาษาไปมา ไม่แปลจะง่ายที่สุด (ผมตามไปดูที่ en:Module:Bananas และ mw:Extension:Scribunto แล้วเห็นว่าหากจะแปล เป็นไปได้สองแนวทางคือแปลตรงตัวตามความหมายของ Module กับแปลตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานคือใช้ทำสคริปต์)
  2. ถ้าชื่อของโมดูลส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ ชื่อเนมสเปซเป็นภาษาอังกฤษก็ไม่เสียหาย ในทางตรงข้ามถ้าจะเป็นไทยแล้วก็มักจะใช้ภาษาไทยให้หมด เช่น โมดูล:กล้วยหอม, แม่แบบ:แมวไทย เป็นต้น
--taweethaも (พูดคุย) 08:54, 14 มีนาคม 2556 (ICT)
เวลา เรียกใช้มันไม่ต้องกรอกชื่อเนมสเปซครับ (เหมือนแม่แบบที่เวลาเรียกไม่ต้องกรอก "แม่แบบ") ที่ถามมานี้เพราะเห็นว่าทุกเนมสเปซเป็นชื่อไทยหมด เลยไม่รู้ว่า module นี้ควรจะใช้ชื่อไทยด้วยหรือเปล่า (โดยส่วนตัวผมไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ แค่นำมาถามเฉย ๆ ครับ) --Nullzero (พูดคุย) 09:02, 14 มีนาคม 2556 (ICT) โอเคครับ ที่คุณ Taweetham ว่ามาก็มีเหตุผล ผมก็คงหยุดเรื่องนี้ไว้เพียงเท่านี้ (แต่รับไม่ได้กับโมดูลกล้วยหอมครับ 55555) --Nullzero (พูดคุย) 09:07, 14 มีนาคม 2556 (ICT)
ผมเข้าใจว่าเฉพาะเนมสเปซที่เราใช้บ่อยๆ กันเท่านั้นที่มีชื่อภาษาไทย Module เป็นของมาใหม่ ยังไม่มีแม้ใน mw:Help:Namespaces เลยครับ ถ้าไม่มีชื่อที่โดนใจสมควรใช้เป็นพิเศษ ก็ชะลอการตั้งชื่อไปก่อนก็ได้ครับ ผมก็ไม่อยากเห็นโมดูลกล้วยหอมเหมือนกัน แต่ว่าถ้าเราแปลไปนิด คนต่อมาก็แปลอีกหน่อย... --taweethaも (พูดคุย) 09:10, 14 มีนาคม 2556 (ICT)
ไม่มีที่ mw:Help:Namespaces อยู่แล้วครับ เพราะในหน้านั้นแสดงเฉพาะเนมสเปซพื้นฐาน ไม่รวมเนมสเปซที่ได้จาก Extension อย่างเนมสเปซ Subject ของวิกิตำราที่ผมพยายามผลักดัน (แต่ไม่มีใครมาลงคะแนน = =") ก็ไม่รวมอยู่ในนี้ --Nullzero (พูดคุย) 10:08, 14 มีนาคม 2556 (ICT)
โอเคครับ mw:Manual:Namespace#Built-in_namespaces และ mw:Manual:Using custom namespaces เดี๋ยวตามไปลงคะแนนให้ที่วิกิตำรา --taweethaも (พูดคุย) 10:13, 14 มีนาคม 2556 (ICT)
โอกาสหน้าคุยกันที่หน้าอภิปรายของ วิกิพีเดีย:เนมสเปซ นะครับ (ตอนนี้มีการแก้ไขเบื้องต้นเพิ่ม module เข้าไปแล้ว) เพื่อเก็บเป็นประวัติและถ้ามีลิงก์จากหน้าประกาศ consensus ที่เกิดขึ้นก็นำไปปฏิบัติได้เลย --taweethaも (พูดคุย) 06:42, 15 มีนาคม 2556 (ICT)

FYI: module อ่านว่า มอดยูล /ˈmɒdjuːl/ อนุโลมให้เป็น มอดูล ห้ามอ่านว่า โมดูล --奥虎 ボンド 15:03, 16 มีนาคม 2556 (ICT)

We need your feedback to improve Lua functions[แก้]