คุยกับผู้ใช้:Vasavasti

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย[แก้]

  สวัสดีครับ ผมขอถือโอกาสยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย สารานุกรมเสรี พร้อมทั้งแนะนำหน้าดังนี้ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้นวิกิพีเดีย:

  ในกรณีพูดคุยกับผู้อื่น อย่าลืมทำการลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ ซึ่งจะใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้โดยอัตโนมัติ ข้อควรระวังคือจะไม่มีการลงชื่อในหน้าบทความนะครับ นอกจากนี้สามารถบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณให้ชาววิกิพีเดียคนอื่นทราบ ได้ที่หน้าผู้ใช้ของคุณครับ และถ้าต้องการติดต่อผู้ดูแลระบบหรือแจ้งเกี่ยวกับบทความสามารถทำได้ที่ แจ้งผู้ดูแลระบบ สุดท้ายขอให้กล้าแก้ไขบทความครับ

  ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรจะทำอะไรก่อนดี ลองแวะไปดูได้ที่คุณช่วยเราได้ หากมีคำถามอะไรสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิพีเดีย สามารถสอบถามหรือปรึกษากับผู้ใช้ท่านอื่นๆ ได้นะครับ --สนทนาประสาคนหลงกฤตยา 13:37, 19 กันยายน 2551 (ICT)

  เรื่องที่จะให้เพิ่มในบทความของคณะ[แก้]

  รบกวนช่วยมือใหม่หน่อยค่ะ :)

  สวัสดีค่ะ

  พอดีว่ากำลังช่วยกันแก้ไขหน้าเกี่ยวกับคณะนิติศาสตร์ (ธรรมศาสตร์) ( http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%93%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C_%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C )กับ Vasavasti อยู่ และอยากจะใส่ข้อมูลเพิ่มในกล่องๆ ด้านขวา แต่ว่าใส่ไม่เป็น ลองหาอ่านแล้วก็ใส่ไม่เป็นอยู่ดี :( เลยอยากรบกวนให้ใส่ให้หน่อยค่ะ ข้อมูลดังนี้นะคะ

  เพลงคณะ : นิติศาสตร์สมานฉันท์,นิติศาสตร์สามัคคี,ตราชู สัตว์ประจำคณะ : เสือเหลือง

  ขอบคุณมากค่ะ


  --Fernet 21:42, 19 กันยายน 2551 (ICT)

  สวัสดี ครับ ขอมูลบางส่วนไม่จำเป็นที่จะต้องใส่กล่องข้อมูลด้านขวาครับ โดยส่วนใหญ่จะคัดเลือกข้อมูลที่คิดว่าเป็นประโยชน์ที่น่าสนใจมาแสดง --Jutiphan | พูดคุย - 20:25, 20 กันยายน 2551 (ICT)


  เค้าตอบแล้วนะ ไม่ต้องลงเพลงคณะ กับสัตว์ --Fernet 02:45, 21 กันยายน 2551 (ICT)

  แสดงความเห็นบทความนิติ มธ.[แก้]

  ที่เปลี่ยนรูปตอนแรก เพราะไม่รู้ว่าใครเอารูปแบรนโฆษณารพีมาใส่ ข้าพเจ้าเห็นว่าไม่เหมาะสมมาก เพราะไม่เป็นทางการเอาเสียเลย จึงนำรูปกิจกรรมที่ทรงเกียรติของคณะ คือขบวนพาเหรดมาใส่แทน แต่ถ้าจะตัดออกก็ไม่มีปัญหา แต่ทำไมไม่เอาออกตั้งแต่แบรนรพี
  

  ๑. คนที่ใส่รูปโฆษณารพีเนี่ยชื่อนางสาวปอคนนี้เอง (55+ ขอยืมคำพูดลุงหมักตอนที่แกตอบในสภาตอนถูกอภิปรายหน่อยค่ะ "ไอ้คนที่ดึงเอกสารออกเนี่ยมันชื่อนายซาหมัก สุกรเพศ คนนี้เอง")

  ๒. เค้าก็เห็นว่าไม่มีอะไรเสียหาย เพราะเป็นแค่ใบโฆษณาซึ่งบอกว่ากิจกรรมมีวันนี้วันนั้น

  ๓. ส่วนรูปขบวนนั้นเค้าเห็นว่ามันเป็นแค่เศษเสี้ยวเดียวของกิจกรรม ถ้าจะใส่ก็น่าจะเป็นรูปที่ทำให้เห็นกิจกรรมในภาพรวมทั้งหมดมากกว่า จะปีไหนก็ไม่ได้เป็นปัญหาจ้ะ

  ได้รับคำยืนยันจากคณบดีและรองคณบดี ว่าหนังสือรพี ชื่อเต็มๆ คือ "หนังสือวารสารรพี" โดยเป็นวารสารที่ออกปีละครั้ง และไม่ได้มีฐานะเพียง "ของที่ระลึก" เพียงแต่ให้ staff ฟรีเพื่อเป็นสินน้ำใจ และจัดเป็น "วารสาร" ด้าน "นิติศาสตร์" ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย จงอย่าดูถูกหนังสือรพี เพราะถือเป็นวารสารประจำคณะ ที่มีมานานมาก
  

  ๑. โอเช จะมีมานานเท่าไรเค้าไม่รู้ เค้าไม่มีความเห็นเรื่องนี้

  ๒. แต่ในบทความเช่นนั้นต้องการแหล่งอ้างอิงด้วย ถ้าพี่ยืนยันเช่นนั้นจ้ะ

  เรื่องของคณะนิติศาสตร์ กับเรื่องของมหาวิทยาลัยก่อนยุค 2492 ถือเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะคณะนิติศาสตร์ ก็คือ มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง คือหลังจากที่คณะ ออกมาจากจุฬาฯ ก็ได้รับการยกฐานะเป็น "มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง" และต่อมาก็ แยก ออกเป็น "คณะนิติศาสตร์" (อาจกล่าวได้ว่าถูกลดฐานะ) ลองอนุมานดูว่าถ้าตัดออกเหมือนที่คุณทำ ตั้งแต่ปีที่ออกมาจากจุฬาฯ จนปีก่อนแยกเป็น 4 คณะ "คณะนิติศาสตร์หายไปจากประวัติศาสตร์เลยอย่างนั้นหรือ" กรุณาใช้ตรรกะด้วย

  และตามเอกสารของมหาวิทยาลัย เรื่องกำหนดวันสถาปนาคณะ ก็กำหนดให้ คณะนิติศาสตร์ ใช้วันสถาปนา เป็นวันที่ 27 มิ.ย. 2477 เพราะ มหาวิทยาลัย(ได้รับคำรับรองจาก ดร.ปริญญา) ถือว่าคณะนิติศาสตร์ คือ มธก.

  แหล่งอ้างอิงมีหลายที่มาก สามารถเอาประวัติสถาบันต่างๆ มากางได้ แต่ที่ยังไม่ใส่เพราะอ่านวิ.แพ่ง อยู่ ใน wiki เองก็มีคือ http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2

  ๑. นโยบายของวิกิฯ มีว่า ห้ามเอาวิกิฯ ด้วยกันเองมาเป็นแหล่งอ้างอิงจ้ะ

  ๒. ในเรื่องวันจัดตั้งคณะนั้น เค้าเห็นว่าก็ควรแสดงไว้เป็นลำดับถึงวันที่เกิดเป็นคณะ ส่วนเกิดมหาวิทยาลัยนั้นก็น่าจะไปใส่หน้ามหาวิทยาลัย เพราะบทความนี้ไม่ใช่บทความ "มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" แต่เจาะจงเข้าไปถึง "คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" มากกว่าอะนะ

  แต่ทั้งนี้ทั้งหมดที่กล่าวมาจะไม่แก้ให้เหมือนเดิมก็ได้ แต่ถ้าใช้วิจารณญาณแล้วคิดว่าควรแก้ ก็ขอให้แก้ เพราะไม่รู้จริงแล้วมาลบ โดยใช้ความคิดตัวเองเป็นมาตรฐาน ถือว่าเสียมารยาท มาก และถ้าคิดว่าควรจะแก้ ก็ขอให้แสดงความรับผิดชอบเป็นผู้แก้เองด้วย
  

  ๑. "แต่ทั้งนี้ทั้งหมดที่กล่าวมาจะไม่แก้ให้เหมือนเดิมก็ได้" แล้วให้แก้ไรจ้ะ เพราะคราวนั้นแก้ไปหลายอย่าง มีข้อควรแก้หลายในคราวนั้น

  ๒. "แต่ถ้าใช้วิจารณญาณแล้วคิดว่าควรแก้ ก็ขอให้แก้ " เค้ายังไม่เห็นว่าควรแก้อะไรเลยจ้ะ

  ๓. "เพราะไม่รู้จริงแล้วมาลบ โดยใช้ความคิดตัวเองเป็นมาตรฐาน ถือว่าเสียมารยาท" เค้าก็ดูจากหนังสือปฐมนิเทศนิติฯ มธ. ปี ๒๕๕๑ แล้วไม่เห็นปรากฏข้อมูลตามที่พี่เขียนมา (โอเช ไม่ปรากฏแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอาจไม่มีข้อมูลเช่นนั้น) เค้าก็เห็นว่าตัดออกดีกว่า เพราะอย่างน้อยข้อความเหล่านั้นก็ไม่ใช่สาระสำคัญอะไรมากมาย และถ้าพี่มีแหล่งอ้างอิงก็ขอให้ใส่ไว้ด้วยจ้ะ อีกอย่าง วิกิฯ เป็นเว็บที่ทุกคนสามารถแก้ไขได้ หน้านั้นไม่ใช่ของพี่เพียงคนเดียว

  ๔. สถาบันก็แค่สิ่ง ๆ หนึ่งที่มนุษย์สมมุติขึ้นมา เค้าไม่ได้ยึดติดกับมันมากนัก เพราะวันหนึ่งยังไงมันก็ต้องมีจุดจบ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า คณะนิติฯ มธ. ไม่ได้อยู่ตลอดไป

  โอเช เค้าภูมิใจที่ได้เรียนที่นี่ และใครหลายคนก็มักให้ภาษีที่นี่ดีกว่าที่อื่น มันเป็นค่านิยมของสังคมส่วนหนึ่ง มหาวิทยาลัยของเราชอบบ้ากันเรื่องเหตุการณ์เดือนตุลาฯ จริงปะจ้ะ (คือใกล้ๆ วันครบรอบ ก็จะมีการจัดงานกันที) แล้วก็ชอบหลงกับมายาที่ว่าการต่อสู้เริ่มจากมหาวิทยาลัยของเรา ฯลฯ เป็นต้น ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่อะ มัวแต่หลงอยู่กับอดีตเก่า ๆ แต่ไม่สร้างอะไรขึ้นมาในปัจจุบันเลย มันออกจะไร้สาระนะ

  แถมคำว่าสถาบันยังถูกเอามาใช้ยันหน้าคนที่คิดแหวกออกไปเช่น "คุณไม่รักสถาบันหรือ" "คุณไม่ทำตามสิ่งที่ทางสถาบันทำมานานก็ออกไป" "พวกเด็ก...จอมปลอม"

  ก็โอเช การสร้างให้สถาบันเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวก็ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้ามันเกินไปก็ไม่ดี อย่างวันปฐมนิเทศพี่สันทนาการ (ที่จริงคำนี้ราชบัณฑิตให้เลิกใช้ไปกว่าห้าสิบปีแล้ว เพราะแปลว่า "การไหล" สันทน + อาการ / แล้วให้ใช้ว่า "นันทนาการ" แปลว่า "การบันเทิง" แทน / มันเป็นศัพท์บัญญัติสำหรับ recreation "การไหล" ไม่ได้แปลว่า recreation ไงจ๊ะ) ก็มาร้องเพลงด่าจุฬาฯ อะไรเงี้ย ออกจะฝังหัวกันเรื่องสถาบันกันไปหน่อย ถึงแม้จะทำเพื่อฮา ๆ เท่านั้นก็ตามอะนะ

  โอเช พูดยาวไป 55+ มีไรก็จิ๊จ๊ะกันได้จ้ะ

  ——YURi | จิ๊จ๊ะ - ๒๓ กันยายน ๒๕๕๑, ๒๒:๒๒ นาฬิกา (GMT+7)

  ๑. "ข้าพเจ้าพอเข้าใจในเจตนารมณ์ของคุณ" ต้อง "เจตนารมณ์" ดิคะ เพราะ "เจตนารมณ์" มาจาก เจตนา (ความมุ่งหมาย, ความตั้งใจ) + อารมณ์ = อารมณ์แห่งความมุ่งหมาย แปลอีกทีก็มีความหมายเท่าเดิมคือ ที่สุดก็แปลว่า "ความมุ่งหมาย"

  ส่วน "เจตนารมณ์" = เจตนา + รมย [น่าบันเทิงใจ / มาจากธาตุ รม (บันเทิง, ยินดี) ในภาษาแขก + ปัจจัย ย (ทำให้กลายเป็น adj) = น่าบันเทิง] = ความตั้งใจอันน่าบันเทิงเริงรมย์

  ๒. เราคณะเดียวกันนะ เราอาจเคยเดินสวนกันที่รังสิตแล้วก็ได้นะจ๊ะ 55+

  ๓. สู้ ๆ จ้ะ สอบ วิ. แพ่งหรอ เค้าสอบแพ่งธรรมดาเนี่ยแหละ

  ๓. ยินดีที่รู้จักจ้ะ

  ——YURi | จิ๊จ๊ะ - ๒๔ กันยายน ๒๕๕๑, ๑๒:๔๑ นาฬิกา (GMT+7)

  พอดีทราบว่าคุณเป็นนักศึกษานิติ[แก้]

  ขอเชิญที่ วิกิพีเดีย:สภากาแฟ (หน้าที่ต้องตรวจสอบ)#วิกิพีเดีย:บุคคลที่มีชื่อเสียง/นักการเมือง เพื่อร่วมตีความหน่อยครับ เราต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหน่ะครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 04:30, 6 ตุลาคม 2551 (ICT)

  เ้ตรสมสุรทิน[แก้]

  แหม "เตรสมสุรทิน ศุกรวาร" เกิดวันศุกร์ที่ ๑๓ เหมือนกันหรอคะ อิอิ... แต่ "เมษายนมาส" ตกสระ อา หลัง ษ ฤๅษี นะจ๊ะ

  เกิด ๓๑ (๒๔๓๑ หรอจ๊ะ 55+ ล้อเล่ง) ก็ปีสองอะดิ เดี๋ยวส่ง จมล. (จดหมายลับหลัีง) หาดีกว่า 55+

  ——ปอยไม่ดื่มค่ะ อิอิ | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๑๓:๒๒ นาฬิกา (GMT+7)

  แล้ว จมล. มันส่งยังไงล่ะนั่น 55+ ลืมแล้วอะ แป่ว~!

  พี่ชื่อไรเนี่ย เผื่อเค้าเคยเห็นหน้า แต่คิดว่าพี่คงเคยเห็นเค้าแล้วชัวร์ ๆ 55+ อาจจะเดินชนกันสักทีในคณะก็ได้นะ 55+

  ป.ล. ทีแรกเค้าคิดว่าพี่กะพี่ "Vetbook" เป็นคน ๆ เดียวกันเสียอีก เห็นวี ๆ เหมือนกัน ต้องดูอีกที เอ๊ะ... ทำไมหน้่าพูดคุยไม่เหมือนกัน โอ้... คนละคนนิหว่า 55+

  ——ปอยไม่ดื่มค่ะ อิอิ | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๑๓:๒๘ นาฬิกา (GMT+7)

  แม่แบบผู้ใช้[แก้]

  ทีแรก ผมกะทำมาขำๆนะครับนั่น ไม่คิดว่าจะมีคนหยิบไปใช้ จนกระทั่งมีคนมาฟ้องมาว่านี่แหละ ถึงได้เข้ามาดู ๕๕๕

  แต่ใช้ได้ตามสบายเลยครับ ไม่ห้ามหวง

  --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 14:49, 12 ตุลาคม 2551 (ICT)

  หาว่าเค้าขี้ฟ้องรึไงเนี่ยเฮีย

  ——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๑๔:๕๓ นาฬิกา (GMT+7)

  ขอเชิญร่วมพิจารณาคดี[แก้]

  มีคดีเกิดขึ้นที่นี่ ไร้สาระนุกรม:สนทนาปัญหาโลกแตก#สนทนา_ยกที่_6#หนูถูกใส่ร้ายค่ะ (ลงไปล่างสุดก็เจอ)

  ด้วยเหตุนี้ จึงขอเชิญท่านนักกฎหมายร่วมพิจารณา (ขอย้ำว่า ที่นั่นคือไร้สาระนุกรม ห้ามมีสาระครับ ๕๕๕๕)

  --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 22:31, 10 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

  Request for Help, please[แก้]

  Greetings Vasavasti,

  Nice to meet you.

  Could could you kindly help me translate this article into the brilliant and wonderful Isan language? Please.


  ลัทธิทรูจีซัส (True Jesus Church) คือ กลุ่มความเชื่อทางศาสนาคริสต์ ซึ่งแตกแขนงออกมาจากคริสต์ศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ ต้นสังกัดอยู่ประเทศจีน โดยกลุ่มที่เรียกว่า เพนเทโคสต์ (Pentecost) ซึ่งตั้งขึ้นที่ เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ในปี ค.ศ. 1917 ประธานของกลุ่ม TJC ที่ได้จากการเลือกตั้งคนปัจจุบัน คือ หลวงพ่อ Yung-Ji Lin กลุ่มนี้มีความเชื่อทางศาสนาหลัก ที่ว่ามีพระเจ้าเพียงองค์เดียว และเชื่อในคำสอนของพระเยซู

  คำสอนหลัก 5 ประการ:

  1. วิญญาณศักดิ์สิทธิ์
  2. พีธีล้างบาป
  3. พิธีล้างเท้า
  4. ศีลมหาสนิท
  5. วันบริสุทธิ์


  Your help would be very Gratefully Appreciated, Thankyou very much. --Jose77 10:06, 25 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

  เรื่องวันก่อตั้งคณะ[แก้]

  เห็นคุณเพิ่มข้อมูลไปว่าวันก่อตั้งคณะคือวันที่ 26 มกราคมอันเป็นวันก่อตั้งโรงเรียนกฎหมาย เป็นข้อมูลที่น่าสนใจ จึงอยากทราบแหล่งข้อมูลอ้างอิงดังกล่าว เพื่อจะได้นำเสนอต่อ อ.สมคิดต่อไป

  ขอรบกวนเกี่ยวกับการศึกษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ[แก้]

  มีเรื่องมารบกวนคุณ Vasavasti ถ้าสะดวกครับ

  [รบกวนทำแบบสอบถามครับ] เป็นการศึกษาในหัวข้อ 'ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมเพิ่มเติม/แก้ไขเนื้อหาบนวิกิพีเดียภาษาไทย' ในระดับ ป.โท สาขาการบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ครับ ทุกท่านที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถทำแบบสอบถามได้ครับ (และท่านใดสะดวกกระจายแบบสอบถามในหมู่คนรู้จัก ก็ขอรบกวนด้วยนะครับ แบบสอบถามจะมี 2 ชุดแยกกัน สำหรับคนที่เคยแก้วิกิพีเดีย และคนทั่วไปครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับ) ท่านที่เป็นชาววิกิพีเดีย หรือเคยเพิ่มหรือแก้เนื้อหาในวิกิพีเดียขอช่วยทำแบบสอบถามที่ตามลิงค์นี้เลยครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1V1JfNiLHeQPuA22aw1TfYeWrgL0tWcmRkejJBUJfnIY/viewform

  (สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน และเคยใช้วิกิพีเดียเพียงในด้านการค้นหาข้อมูล ขอช่วยทำแบบสอบถามที่ลิงค์นี้แทนนะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1cj_TLFSVd70cuFK9XbLl9-GiwlS16B5HdbprNeZNzhI/viewform )

  อาจจะยาวนิดนึง ขอขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบมากๆเลยครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 22:15, 19 พฤษภาคม 2558 (ICT)