คุยกับผู้ใช้:SomsookKhumsawad

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ยินดีต้อนรับสู่...วิกิพีเดียภาษาไทย[แก้]

  Crystal Clear app messenger.png สวัสดีครับ...ขอต้อนรับคุณ SomsookKhumsawad เข้าสู่วิกิพีเดียภาษาไทย สารานุกรมเสรี

  วันนี้ผมขอแนะนำการใช้งานวิกิพีเดียเบื้องต้น ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการเขียนบทความต่างๆ ดังนี้

  Comboio trem.png ในกรณีพูดคุยกับผู้อื่น อย่าลืมทำการลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ หรือกดปุ่มที่รูป Button sig.png ซึ่งจะใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้โดยอัตโนมัติ ข้อควรระวังคือจะไม่มีการลงชื่อในหน้าบทความนะครับ นอกจากนี้สามารถบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณให้ชาววิกิพีเดียคนอื่นทราบ ได้ที่หน้าผู้ใช้ของคุณครับ และถ้าต้องการติดต่อผู้ดูแลระบบหรือแจ้งเกี่ยวกับบทความสามารถทำได้ที่ แจ้งผู้ดูแลระบบ สุดท้ายขอให้กล้าแก้ไขบทความครับ

  ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรจะทำอะไรก่อนดี ลองแวะไปดูได้ที่คุณช่วยเราได้ หากมีคำถามอะไรสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิพีเดีย ยินดีสอบถาม ปรึกษา เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ --Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 17:06, 29 มีนาคม 2552 (ICT)

  มันหมัก[แก้]

  คุณอาจไม่ได้ตั้งใจ แต่การแก้ไขล่าสุดของคุณในหน้า มันหมัก ได้ลบเนื้อหาออกไปเกือบหมด หรือได้ทำหน้าดังกล่าวว่าง ซึ่งกรณีแบบนี้ทำให้ผู้ใช้อื่นไม่แน่ใจถึงเจตนาของคุณ และเนื่องจากการก่อกวนที่มากขึ้น ทำให้ผู้ใช้อื่นอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการก่อกวนได้

  • ในกรณีที่คุณได้ตั้งชื่อผิด หรือต้องการเปลี่ยนชื่อบทความนั้น ควรใช้วิธีเปลี่ยนชื่อโดยคลิกที่ป้าย เปลี่ยนชื่อ แทนการสร้างบทความใหม่ ซึ่งวิธีนี้จะย้ายประวัติการแก้ไขของบทความไปยังชื่อใหม่
  • ในกรณีที่หน้าดังกล่าวได้ซ้ำซ้อนกับอีกบทความที่มีเนื้อหาสมบูรณ์กว่า คุณอาจเลือกที่จะทำเป็นหน้าเปลี่ยนทางแทน
  • ในกรณีที่คุณต้องการแจ้งลบนั้น ให้คงเนื้อหาเดิมไว้ และเพิ่มโค้ด {{ลบ|สาเหตุที่แจ้งลบ}} ที่ส่วนบนสุดของบทความ

  หากมีเจตนาอื่น คุณอาจเลือกใส่แม่แบบแสดงข้อความที่เหมาะสม หรือใช้หน้าพูดคุยในการอภิปราย ในอนาคตคุณควรระบุข้อความสั้นๆแจ้งให้ผู้ใช้อื่นรับทราบสิ่งที่คุณทำก่อนบันทึกการแก้ไขด้วยการใส่คำอธิบายอย่างย่อ ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งอัตโนมัติโดยบอตคุง โปรแกรมอัตโนมัติ หากคุณมีข้อสงสัย หรืออย่างไร กรุณาติดต่อผู้ดูแล ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือ --TBot | แจ้งผู้ดูแล 18:40, 29 มีนาคม 2552 (ICT)

  สิ่งที่คุณสงสัย[แก้]

  • บทความบางบทความถูกลบไปโดยผู้ดูแลวิกิพีเดียครับ เนื่องจากมีเนื้อหาที่ไม่ตรงตามเงื่อนไขของการนับว่าเป็นบทความในวิกิพีเดีย อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะพบว่าบางครั้งยังคงมีบทความดังกล่าวปรากฏ ซึ่งถ้าหากผู้เขียนไม่ได้ปรับปรุงรูปแบบการเขียนของตน ก็แสดงว่าบทความดังกล่าวจะต้องถูกลบอีกครั้ง หรือในอีกกรณีหนึ่งก็คือบทความดังกล่าวได้รับการแก้ไขข้อบกพร่องเรียบร้อยแล้วครับ --Horus 20:33, 30 มีนาคม 2552 (ICT)

  มันหมัก[แก้]

  สวัสดีครับ จากบทความมันหมัก มีข้อมูลบางอย่าง ที่อาจดูเป็นเนื้อหาต้นฉบับ ข้อแนะนำคือคุณควรใส่อ้างอิง ว่าเนื้อหามาจากที่ใด เพื่อเป็นการพิสูจน์ยืนยันได้ และในส่วนการทำมันหมัก ไม่เป็นสารานุกรมครับ ดูเป็นตำราการสอนทำ --Sry85 13:47, 5 เมษายน 2552 (ICT)

  กรุณาอย่านำป้ายออก หากยังไม่ได้แก้ไข ดังกล่าว --Sry85 13:56, 5 เมษายน 2552 (ICT)

  เนื้อหาที่เพิ่มในหน้า หมาไทยบางแก้ว อาจละเมิดลิขสิทธิ์[แก้]

  สวัสดีครับและยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย ผมเองอยากจะมาแจ้งว่า หมาไทยบางแก้ว ที่คุณเขียนหรือเพิ่มเติมนั้น เหมือนนำมาจากเว็บไซต์ หรือแหล่งข้อมูลอื่น ซึ่งในกรณีแบบนี้อาจถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ จึงรบกวนช่วยตรวจสอบและระวังเรื่องนี้ด้วยนะครับ ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวนั้นสามารถลบออกก่อนได้ หรือเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ผมเองขอแนะนำให้ศึกษาวิธีเขียนอย่างไรไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์ และแนวทางการเขียนให้ดียิ่งขึ้น หากมีคำถามอะไรเพิ่มเติม มาพูดคุยกันได้ครับ --Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 18:41, 8 เมษายน 2552 (ICT)

  แนะนำ[แก้]

  กรุณาอ่าน วิกิพีเดีย:แนวทางในการเขียนบทความให้ดียิ่งขึ้น เพื่อใช้เป็นบรรทัดฐานของบทความสารานุกรมในวิกิพีเดียครับ --Octra Dagostino 11:58, 10 เมษายน 2552 (ICT)