คุยกับผู้ใช้:Oakyman

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ไอพอดนาโน[แก้]

สวัสดีคะ อยากทรายว่า มีคู่มีอหรือว่าหนังสือ สำหรับการใช้ ไอพอด นาโน รุ่นที่ 2 หรือเปล่า ขอเป็นภาษาไทยนะคะ แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหนคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ คนไกลบ้าน¨¨¨¨¨¨

เอ ... ไม่มีหรอกครับ --Oakyman 18:29, 13 ตุลาคม 2007 (ICT)

ยินดีต้อนรับ[แก้]

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย ถ้ายังใหม่กับวิกิพีเดียแนะนำให้เริ่มอ่านได้ที่วิกิพีเดีย:เริ่มต้น นอกจากนี้ขอแนะนำ (1) ส่วนประกอบต่างๆ ของวิกิพีเดียอยู่ที่ "ศาลาประชาคม" จากเมนูด้านซ้ายมือ (2) วิธีการใช้งานอยู่ที่ ช่วยเหลือ หรือจากเมนูด้านซ้ายมือเช่นกัน ถ้าเริ่มต้นสามารถดูวิธีใช้ได้ที่ วิกิพีเดีย:วิธีการแก้ไขหน้าพื้นฐาน และ วิกิพีเดีย:นโยบาย คำถามหรือข้อสงสัยสามารถพูดคุยกับคนอื่นได้เช่นกันครับ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นที่ไหนลองแวะดูได้ที่ วิกิพีเดีย:คุณช่วยเราได้ เพิ่มเติมจากนี้สามารถแสดงความคิดเห็นในการพัฒนาวิกิพีเดียได้ที่ วิกิพีเดีย:สภากาแฟ (แสดงความเห็นได้ทุกคนแม้ว่าจะเป็นคนใหม่) หรือติดต่อผู้ดูแลระบบหรือแจ้งเกี่ยวกับบทความ และเวลาลงชื่อ ให้พิมพ์ ~~~~ (~ สี่ตัว) หรือกดไอคอน Button sig.png ที่เป็นเครื่องหมายลายเซ็นจากแถบเครื่องมือได้เช่นกันครับ มีคำถามอะไรสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน ถามเพิ่มได้ครับ โดยอาจจะถามไว้ที่หน้าพูดคุยของแต่ละคนครับ อย่าลืมแวะไปที่ วิกิพีเดีย:บทความแรกของคุณ และ โรงเรียนเตรียมพร้อมวิกิ (หน้าช่วยเหลือสำหรับผู้ใช้ใหม่) เชื่อว่าคนอื่นมีเจตนาดี และ หน้าวิกิพีเดียสนับสนุนให้ทุกคนกล้าแก้ไขครับ ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Manop | พูดคุย 00:13, 14 ตุลาคม 2007 (ICT)

Sharan Q[แก้]

ข้อความเดิมถูกย้ายไปที่ พูดคุย:ชารัม คิว

ผมขออนุญาตย้ายข้อความในส่วนนี้ไปรวมไว้ที่เดียวกันนะครับ ข้อความจะได้ต่อเนื่องและอยู่ที่เดียวกับตัวบทความ ขอบคุณทุกความเห็นครับ --Manop | พูดคุย 03:09, 18 ตุลาคม 2007 (ICT)

ตอบคำถามครับ[แก้]

ตอบตรงคำถามที่ไม่แก้คือ ไม่เห็นบทความดังกล่าวครับ แต่เอาให้ลึกกว่านั้น ผมไม่ทราบว่าคุณไม่เห็นด้วยหรือเห็นด้วยกับการเปลี่ยน จิบะ เป็น ชิบะ ครับ กรุณาให้เหตุผลมาเพื่อจะได้แก้ไขบทความให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันครับ ถ้าไม่เห็นด้วยจะให้แก้กลับก็ได้ครับ ผมไปแก้ชิบะเพราะไปเห็นจากลิงก์อันหนึ่งเข้าและผมก็เคยมีความเกี่ยวพันกับเมืองชิบะเป็นส่วนตัว แล้วเช็คหลักการตั้งชื่อมันก็โอเค เลยเปลี่ยนชื่อไป --taweethaも 14:06, 28 กรกฎาคม 2552 (ICT)

จะใช้อย่างไรโดยส่วนตัวผมไม่ขัดข้องครับ แต่วิกิพีเดียมี วิกิพีเดีย:หลักการตั้งชื่อ อยู่ครับ ซึ่งเราต้องพยายามรักษามาตรฐานเอาไว้ ตอนนี้ก็กำลังมีปัญหากันอยู่เรื่องภาษาจีน เรื่องเสียงอ่านนั้นผมเห็นด้วยที่คุณแนะนำมาครับ อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าลำดับความสำคัญของหลักการตั้งชื่อโดยทั่วไปคือ (1) ราชบัณฑิตมีบัญญัติไว้โดยตรงหรือไม่ หรือมีหลักการทั่วไปสำหรับคำดังกล่าวอย่างไร (2) ภาษาไทยในปัจจุบันนิยมใช้กันมาอย่างไร บางคำเข้ามาในภาษาไทยแต่โบราณแล้ว (3) ถ้าใหม่จริงๆ ก็เขียนไปตามที่ออกเสียง อย่างไรก็ตาม เรื่องการอ่านออกเสียงก็ไม่อาจละเลยได้ เราสามารถเขียนวิธีอ่านหรือ IPA แทรกลงไปได้ตามสมควรครับ อันนี้เป็นภาพกว้างที่อยากให้รักษาเอาไว้ครับ ถ้ามันจำเป็นจริงๆ ก็คงยกเว้นได้เป็นกรณีไป อย่าง en:Tucson, Arizona ต้องเขียนกำกับไว้เลยว่าอ่านอีกอย่าง
สำหรับตรงนี้ถ้าคุณติดใจเพิ่มเติม ก็ไปต่อได้ที่หน้าพูดคุยของบทความและหลักการตั้งชื่อครับ ท่านอื่นที่เชี่ยวชาญด้านภาษาจะได้ช่วยดูให้ --taweethaも 11:19, 22 สิงหาคม 2552 (ICT)

หัวเว่ย[แก้]

คุณบอกว่าเป็นการสะกดอย่างเป็นทางการ ช่วยนำหลักฐานมาให้ดูหน่อยได้ไหมครับ เพราะผมค้นมาพบสะกดว่า หัวเหว่ย (บริษัทเดียวกันหรือเปล่า) http://www.companyinthailand.com/company_detail.php?company_id=41711 หรือหากมีการเปลี่ยนชื่อ ช่วยเล่าประวัติย่อ ๆ มาหน่อยนะครับ --octahedron80 13:01, 29 กุมภาพันธ์ 2555 (ICT)