คิม ข่าน ซากิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คิม ข่าน ซากิ
คิม ข่าน ซากิ.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง คิม ข่าน ซากิ
ฉายา ซิกแซก
วันเกิด 4 กันยายน ค.ศ. 1982 [1]
สถานที่เกิด  สิงคโปร์
รุ่น จูเนียร์มิดเดิลเวท
สถิติ
ชก 20
ชนะ 13
ชนะน็อก 8
แพ้ 7
เสมอ -

คิม ข่าน ซากิ (อังกฤษ: Kim Khan Zaki) หรือในชื่อของ แซก ซึ่งมาจากฉายา ซิกแซก เกิดวันที่ 4 กันยายน ค.ศ. 1982 เป็นนักมวยไทยชาวสิงคโปร์ รุ่นจูเนียร์มิดเดิลเวท รวมทั้งเป็นครูฝึกสอนมวยไทยส่วนบุคคล[2] ซึ่งปัจจุบันประจำอยู่ที่ บีเอกซ์จี สิงคโปร์[3] อันเป็นที่ที่เขาทำการฝึกฝนและฝึกสอนวิชามวยไทย แซกเป็นแชมป์การแข่งขันมวยไทยต้านภัยยาเสพติด ปี ค.ศ. 2006 และเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมการแข่งขันเดอะ คอนเทนเดอร์ เอเชีย

ประวัติ[แก้]

แซก เกิดความสนใจในกีฬามวยไทยภายหลังจากที่ได้ชมการต่อสู้ในประเทศไทย แต่ก็ไม่สามารถฝึกฝนได้เนื่องจากไม่มีโรงฝึกมวยไทยในสิงคโปร์ ต่อมามีคนได้เปิดการฝึกอบรม จนกระทั่งเขาสามารถสร้างความน่าสนใจในวงการมวยไทยมือสมัครเล่น เมื่อเขาอายุได้ 18 ปี ก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก แต่เขาเกิดการไหล่เคล็ดในการแข่งขันครั้งแรก[4] ภายหลังจากการฟื้นฟูการบาดเจ็บ แซกได้ทำการฝึกฝนที่สภามวยไทยโลกเป็นเวลาหกเดือนก่อนที่จะกลับสู่สิงคโปร์

เดอะคอนเทนเดอร์เอเชีย[แก้]

แซกได้ผ่านการคัดเลือกเพื่อการเข้าร่วมแข่งขันรายการเดอะ คอนเทนเดอร์ เอเชีย ภายหลังจากที่ชนะการแข่งขันรายการ WMC ซุปเปอร์ไฟท์มวยไทยเฮฟวี่เวทกรังปรีด์ ในสิงคโปร์[5] แซกได้รับบาดเจ็บที่ไหล่ในรายการท้าชิงครั้งหนึ่งมาก่อน และมีอาการสาหัสมากขึ้นในช่วงระหว่างการต่อสู้กับซีดอฟ ดอร์มินิคเป็นครั้งแรก

ในการแข่งขันรอบสุดท้าย ระหว่างจอห์น เวย์น พาร์ กับยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้นในนัดรีแมทช์ ระหว่างแซกกับซีดอฟ โดยยอมให้มีการชกกันอย่างเต็มที่ การแข่งขันจบลงในยกที่ห้า แพทย์ข้างสนามพบว่าจมูกของซีดอฟหักจากการตีศอกของแซก ส่งผลให้เกิดการทะเลาะกันเล็กน้อยเนื่องจากซีดอฟมีความต้องการที่จะสู้ต่อ

รายการแข่งขัน[แก้]

  • แชมป์การแข่งขันมวยไทยต้านภัยยาเสพติด ปี ค.ศ. 2006

สถิติการชก[แก้]

ชนะ 13 ครั้ง (ชนะน็อก 8 ครั้ง), แพ้ 7 ครั้ง
วันที่ ผล คู่ชก รายการ วิธีชนะ ยก เวลา
4 ธ.ค. 2008 แพ้ ออสเตรเลีย ซอเรน มงคลทอง อีโวลูชั่น 15, ออสเตรเลีย TKO 2 1:45
4 ธ.ค. 2008 ชนะ โครเอเชีย ซีดอฟ ดอร์มินิค เดอะคอนเทนเดอร์เอเชีย ไฟนอล, สิงคโปร์ TKO 5 1:45


อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]