จอห์น เวย์น พาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอห์น เวย์น พาร์
John Wayne Parr 2.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ฉายา เดอะกันสลิงเกอร์
วันเกิด 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1976 (44 ปี)
สถานที่เกิด  ออสเตรเลีย
ส่วนสูง 1.77 เมตร (5 ฟุต 10 นิ้ว)
น้ำหนัก 72 กก. (160 ปอนด์)
รุ่น มิดเดิลเวท
ค่ายมวย บุญชูยิม
สถิติ
ชก 112 (มวยเตะ)
13 (มวยสากล)
ชนะ 80 (มวยเตะ)
10 (มวยสากล)
ชนะน็อก 37 (มวยเตะ)
10 (มวยสากล)
แพ้ 31 (มวยเตะ)
3 (มวยสากล)
เสมอ 1 (มวยเตะ)
- (มวยสากล)

จอห์น เวย์น พาร์ (อังกฤษ: John Wayne Parr) เกิดวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1976 หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ JWP เป็นนักมวยไทยรุ่นมิดเดิลเวทชาวออสเตรเลีย ผู้มาจากบุญชูยิม เมืองโกลโคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ เขาเป็นแชมป์โลก 8 สมัย และเป็นรองผู้ชนะของรายการ เดอะ คอนเทนเดอร์เอเชีย

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

เวย์น พาร์ เริ่มฝึกเทควันโดเมื่อมีอายุได้ 11 ปี เมื่อพาร์เติบโตขึ้น ครอบครัวของเขาได้ย้ายไปเป็นจำนวนมาก และแม่ของเขาช่วยให้เขาได้พบกับโรงยิมใหม่ทุกครั้งที่ทำการย้ายเพื่อให้ลูกชายของเธอได้รับการฝึกฝน เมื่อเขามีอายุสิบหกปี ครอบครัวของเขาก็ได้ย้ายกลับคืนสู่รัฐควีนส์แลนด์ และพาร์ก็ได้เริ่มฝึกฝนกับแบลร์ มัวร์ ซึ่งมัวร์เป็นหนึ่งในโปรโมเตอร์ชั้นนำของควีนส์แลนด์ด้านมวยไทย

อาชีพช่วงต้นที่ออสเตรเลีย[แก้]

พาร์ เริ่มเข้าร่วมทำศึกในระดับอาชีพขณะมีอายุได้ 17 ปี มัวร์ได้ทำการฝึกแก่พาร์สำหรับการต่อสู้ใน 13 นัด โดยพาร์ได้ชนะการแข่งขันของออสเตรเลีย (รุ่น 63 กก.) ขณะที่มีอายุได้ 17 ปี และในรายการเซาธ์แปซิฟิค พาร์เป็นฝ่ายชนะน็อกโดยเทคนิคเหนือ สก็อตต์ เลิฟล็อก โดยพาร์เป็นฝ่ายชนะขณะมีอายุได้ 19 ปี[1] ในระหว่างการสร้างผลงานครั้งแรกของเขาในประเทศออสเตรเลีย เขาก็ได้รับรางวัลระดับภูมิภาคของ WKA ขณะที่มีอายุได้ 19 ปี พาร์ได้พบกับริชาร์ด ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรโมเตอร์คิกบ็อกซิ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในออสเตรเลียที่ร้านอาหารไทยที่มีชื่อว่า บุญชูไทย และได้เชิญชวนเขาเพื่อให้เขาได้ฝึกฝนในประเทศไทย ในช่วงนี้เอง ที่พาร์ได้รับการตั้งชื่อว่า "จอห์น เวย์น พาร์" ภายหลังจากที่มีภาพยนตร์ตะวันตกของ จอห์น เวย์น โดยเวล

ผลงานระดับอาชีพในไทย[แก้]

ใน ค.ศ. 1995 พาร์ได้ย้ายมาอยู่ที่ประเทศไทยและใช้ชีวิตอยู่ในค่ายมวยไทยเป็นระยะเวลาสี่ปี และทำการฝึกฝนทั้งในพัทยาและกรุงเทพ โดยเข้าร่วมใน 30 รายการแข่งขัน และชนะสองรายการระดับโลก ในระดับอาชีพของเขาที่ประเทศไทย เขาได้ทำท่าเลียนแบบนักยิงปืนโดยทำท่าชักปืนขึ้นมายิงในช่วงตอนจบของการไหว้ครูรำมวยก่อนทำการแข่งขัน และการเคลื่อนไหวนี้ได้เป็นที่ตราตรึงแก่สายตาประชาชนชาวไทย และเส้นทางสายนี้เองที่ทำให้เขาได้เป็นที่นิยมในประเทศไทย รวมถึงได้รับการโหวตให้เป็น นักมวยฝรั่งยอดเยี่ยม แห่งปี ใน ค.ศ. 1997 จากการต่อสู้ที่สนามมวยเวทีลุมพินีสามครั้ง กับวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้งแรกของเขา ใน ค.ศ. 1999 พาร์ได้ย้ายกลับไปยังประเทศออสเตรเลียเพื่อเปิดโรงยิมของเขาเองในชื่อ "บุญชูยิม"[2] และเขาได้เริ่มต้นการแข่งขันชกมวยสากล

เดอะ คอนเทนเดอร์เอเชีย รอบชิงชนะเลิศ[แก้]

วันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 2008 พาร์ได้ต่อสู้กับ ยอดแสนไกล ที่ประเทศสิงคโปร์ ในรายการ เดอะ คอนเทนเดอร์เอเชีย กับเงินรางวัล 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ การต่อสู้ในครั้งนี้ถือเป็นการต่อสู้ที่สะเทือนอารมณ์สำหรับพาร์ เพียงในช่วงสัปดาห์ก่อนการแข่งขัน พ่อของเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย[3] อีกทั้งภรรยาของเขาก็กำลังตั้งครรภ์ เขาพยายามยืนหยัดจากการน็อคสองครั้งขณะทำการแข่งขัน แต่แล้วเขาก็เป็นฝ่ายแพ้จากการตัดสินของกรรมการอย่างเป็นเอกฉันท์

การแสดง[แก้]

จอห์น เวย์น พาร์ ยังได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ขนาดสั้น ดังเช่น เดอะไวโอเลนท์ ที่เขียนโดย เจมส์ ริชาร์ด และ เคธ แมคโดนัลด์ ภาพยนตร์ชุดนี้ถ่ายทำในประเทศออสเตรเลียและได้รับรางวัลออกแบบท่าต่อสู้ระยะสั้นยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Parr, Wayne. ""John Wayne Parr Biography" ". www.boonchu.com. สืบค้นเมื่อ 31 March 2008.
  2. Parr, Wayne. "About me:". www.myspace.com. Archived from the original on 1 April 2008. สืบค้นเมื่อ 31 March 2008.
  3. OTHER: John Wayne Parr - FREESTYLE RIDES. Automotive (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]