คำสั่งทั่วไปหมายเลข 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้กล่าวถึงคำสั่งสำหรับการยอมจำนนของญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1945 สำหรับคำสั่งใน ค.ศ. 1990 ดูที่ คำสั่งทั่วไปหมายเลข 1 (สงครามอ่าว)

คำสั่งทั่วไปหมายเลข 1 (อังกฤษ: General Order No. 1) เป็นคำสั่งสำหรับการยอมจำนนของญี่ปุ่นที่เตรียมการโดยคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐและยอมรับโดยประธานาธิบดีแฮร์รี ทรูแมนในวันที่ 17 สิงหาคม ค.ศ. 1945.

หลังการยอมจำนนของญี่ปุ่นแล้ว พลเอกดักลาส แมกอาเธอร์ตีพิมพ์คำสั่งนี้ให้ตัวแทนจากจักรวรรดิญี่ปุ่น และต่อมาสำนักงานใหญ่ของจักรวรรดิตีพิมพ์คำสั่งให้กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1945[1] คำสั่งนี้แนะนำให้กองทัพญี่ปุ่นยอมจำนนต่อผู้บัญชาการฝ่ายสัมพันธมิตร เปิดเผยการปรับใช้ทางทหารในปัจจุบันทั้งหมด และเก็บรักษาอุปกรณ์ทางทหารสำหรับการลดกำลังรบในภายหลัง[2] โดยได้เน้นถึงการยึดครองญี่ปุ่นและพื้นที่ที่ควบคุมโดยญี่ปุ่นโดยกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตร

รายงานตามส่วนที่ 1 ย่อหน้า (b) และ (e) ตามลำดับ คำสั่งนี้มีผลที่จะนำไปสู่การแบ่งเกาหลีที่เส้นขนานที่ 38 โดยบริเวณเหนือเส้นนี้จะถูกยกให้ผู้บัญชาการทหารในกองทัพโซเวียตที่ตะวันออกไกล และบริเวณใต้เส้นนี้จะถูกยกให้ผู้บัญชาการทหาร กองทัพสหรัฐในแถบแปซิฟิก

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Joint Chiefs of Staff (August 17, 1945). "SWNCC 21/8: Unconditional Surrender of Japan". General order No.1 (Enclosure), as approved by the President for issue by the Japanese Imperial General Headquarters by direction of the Emperor, is circulated for information.
  2. "Tokyo Bay: The Formal Surrender of the Empire of Japan on Board USS Missouri, 2 September 1945". Naval History and Heritage Command. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 6 October 2014.

บรรณานุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]