คาโต คิโยมาซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาโต คิโยมาซะ
加藤清正
เจ้าแห่งคูมาโมโตะ
ดำรงตำแหน่ง
1587–1611
กษัตริย์ จักรพรรดิโองิมาชิ
จักรพรรดิโกะ-โยเซ
ถัดไป ซัซซะ นาริมาซะ
ถัดไป คาโต ทาดาฮิโระ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1562
แคว้นโอวาริ ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 2 สิงหาคม ค.ศ. 1611 (49 ปี)
คูมาโมโตะ ญี่ปุ่น
สัญชาติ ญี่ปุ่น
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้ นามสกุลคือ{{{1}}}

คาโต คิโยมาซะ (ญี่ปุ่น: 加藤 清正 โรมาจิKiyomasa Kato ทับศัพท์25 กรกฎาคม ค.ศ. 1562 - 2 สิงหาคม ค.ศ. 1611) เป็นหนึ่งในแม่ทัพในการรุกรานอาณาจักรโชซ็อนของญี่ปุ่น ด้วยผลงานในยุทธการที่ชิซูงาตาเกะของเขาเป็นที่ประจักษ์ เขาจึงกลายเป็นที่รู้จักในนามของ 1 ใน 7 ทหารเอกแห่งชิซูงาตาเกะ และได้รับศักดินา 3,000

ปี ค.ศ. 1576 ภายหลัง โทโยโตมิ ฮิเดโยชิได้ขึ้นเป็นคัมปะกุ เมื่อดินแดนฮิโกะ ได้ถูกยึดมาจากซัซซะ นาริมาซะ คิโยมาซะได้รับศักดินาในฮิโกะ 250,000 โคกุ และปราสาทคูมาโมโตะ กลายเป็นเจ้าแคว้นคูมาโมโตะ

การรุกรานเกาหลี[แก้]

ไฟล์:Kiyomasa1A.jpg
อนุสาวรีย์ของคิโยมาซะหน้าปราสาทคูมาโมโตะ

คิโยมาซะ เป็น 1 ใน 3 แม่ทัพ ในการทำสงครามกับอาณาจักรโชซ็อนครั้งที่ 2 เพื่อต่อต้านราชวงศ์โชซ็อน เขาได้เข้ายึดกรุงฮันซ็อง เมืองหลวง (กรุงโซลในปัจจุบัน) ปูซาน และเมืองสำคัญอื่น ๆ อีกหลายเมืองในโชซ็อน และได้ชัยชนะต่อกองกำลังด่านสุดท้ายของโชซ็อนในสมรภูมิแม่น้ำอิมจิน ในปี 1592

ด้วยความเกรงกลัวต่อคิโยมาซะและกองทัพญี่ปุ่น ทำให้พระเจ้าซ็อนโจแห่งโชซ็อนต้องละทิ้งกรุงฮันซ็องและลี้ภัยไปยังเปียงยาง คิโยมาซะได้จับกุมเจ้าชายแห่งโชซ็อนสองพระองค์ไว้เป็นองค์ประกัน และบังคับให้โชซ็อนยอมแพ้

คิโยมาซะยังเป็นสถาปนิกที่มีฝีมือในการออกแบบสร้างปราสาทและป้อมปราการ ระหว่างสมรภูมิแม่น้ำอิมจิน เขาสร้างปราสาทแบบญี่ปุ่นหลายแห่งในอาณาจักรโชซ็อนเพื่อเป็นฐานบัญชาการและปกครอง ซึ่งป้อมอูลซาน หนึ่งในปราสาทของเขาได้ถูกพิสูจน์ เมื่อธันวาคม ค.ศ. 1593 กองทัพผสมโชซ็อนและต้าหมิง ได้เข้าโจมตีด้วยกำลังทางทหารกว่า 36,000 คน ญี่ปุ่นและทหาร 7,000 คนต้องป้องกันนานนับเดือน ก็ประสบความสำเร็จในการป้องกันปราสาท ทำให้ฝ่ายโชซ็อนและต้าหมิงต้องล่าถอย ในขณะเดียวกัน กำลังของญี่ปุ่นก็อ่อนลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม วีรกรรมครั้งนี้ถูกอิชิดะ มิตสึนาริ คู่แข่งของเขาขัดขวางไม่ให้รายงานไปยังโทโยโตมิ ฮิเดโยชิ อัครมหาเสนาบดีแห่งญี่ปุ่น หลังจากการตายของฮิเดโยชิ เขาก็ขัดแย้งขั้นรุนแรงกับมิตสึนาริ และไปอยู่ฝ่ายโทกูงาวะ อิเอซาดะ

ช่วงชีวิตหลัง[แก้]

ระหว่างยุทธการที่เซกิงาฮาระ คิโยมาซะยังคงอยู่ในเกาะคีวชู โดยอยู่ฝ่ายกองทัพภาคตะวันออกของโทกูงาวะ อิเอยาซุ ด้วยความภักดีของเขา คิโยมาซะได้รับศักดินาในพื้นที่เดิมของคู่แข่งของเขาคือมิตสึนาริ เมื่อรวมกับศักดินาเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำให้คิโยมาซะมีศักดินาถึง 530,000 โคกุ