ยุทธการที่เซกิงาฮาระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธการที่เซกิงาฮาระ
เป็นส่วนหนึ่งของ ยุคเซงโงะกุ
Sekigaharascreen.jpg
ภาพวาดแสดงยุทธการเซกิงาฮาระ ศิลปะยุคเอะโดะ
วันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1600
สถานที่ เซกิงาฮาระ, จังหวัดกิฟุในปัจจุบัน
ผลลัพธ์ ชัยชนะของโทกูงาวะ
เริ่มต้นยุคเอะโดะ
ดินแดน
เปลื่ยน
ตระกูลโทกูงาวะได้อำนาจปกครองญี่ปุ่นทั้งหมด
คู่ขัดแย้ง
ตระกูลโทะโยะโตะมิ
ตระกูลในญี่ปุ่นตะวันตก
ตระกูลโทกูงาวะ
ตระกูลในญี่ปุ่นตะวันออก
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อิชิดะ มิสึนะริ โทษประหารชีวิต
โมะริ เทะรุโมะโตะ
โอทานิ โยชิสึกุ 
ชิมะ ซากอน 
ชิมะสุ โยชิฮิโระ
ชิมะสุ โทโยฮิสะ 
อุคิตะ ฮิเดอิเอะ
โชโสะคาเบะ โมริชิกะ
โทกูงาวะ อิเอยาซุ
อิ นาโอะมาสะ (ได้รับบาดเจ็บในขณะปฎิบัติหน้าที่)
โฮโซคาว่า ทาดาโอกิ
ฮนดะ ทะดะกะสึ
โคมัตสึฮิเมะ
ฟุกุชิมะ มาซาโนริ
คุโระดะ โยะชิตะกะ
อิเคดะ เซ็น
กำลัง
ในขั้นต้น 120,000 นาย
ออกรบ 81,890 นาย
ในขั้นต้น 75,000 นาย
ออกรบ 88,888 นาย
กำลังพลสูญเสีย
ตาย 5,000-30,000 นาย
อีก 23,000 นายเข้าร่วมกับอิเอยาสุ
ไม่ทราบแต่ไม่มากนัก

ยุทธการที่เซกิงาฮาระ เป็นยุทธการแตกหักเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1600 ซึ่งกรุยทางสู่การจัดตั้งรัฐบาลโชกุนของโทกูงาวะ อิเอยาซุ แม้เขาจะต้องใช้เวลาหลังจากนี้อีกสามปีในการรวบรวมอำนาจในตำแหน่งของเขาเหนือตระกูลโทโยโตมิและเหล่าไดเมียว เซกิงาฮาระถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นจุดเริ่มต้นอย่างไม่เป็นทางการของรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะ รัฐบาลโชกุนสุดท้ายซึ่งปกครองญี่ปุ่น จากนั้น ญี่ปุ่นมีสันติภาพเป็นเวลานานหลังจากยุทธการนี้

เมื่อฮิเดโยชิป่วยตายในปี ค.ศ.1598 ตัวอิเอยาสุก็วางแผนที่จะริบอำนาจของตระกูลโทโยโทมิ แต่อิชิดะ มิตสึนาริและบรรดาไดเมียวทางภาคตะวันตกไม่ยินยอม รวมทั้งตัวอุเอสึงิ คาเกะคัตสึกับนาโอเอะ คาเนะสึกุ ก็ไม่เห็นด้วยกับอิเอยาสุ ทางด้านอิชิดะจึงเปิดฉากโจมตีก่อนโดยร่วมมือกับชิมะสุเข้าโจมตีปราสาทฟุชิมิ เมื่อปราสาทฟุชิมิถูกตีแตก อิเอยาสุจึงต้องรับศึกสองด้าน คือทัพอิชิดะและทัพอุเอสึงิ ดังนั้นอิเอยาสุตัดสินใจรับศึกกับทัพอิชิดะที่ทุ่งเซกิงาฮาระ และแบ่งอีกทัพหนึ่งไปรับกับทัพอุเอสึงิ

21 ตุลาคม ค.ศ.1600 ทัพอิชิดะและทัพโทกุงาวะก็เปิดฉากสู้รบกัน โดยในช่วงแรกฝ่ายอิชิดะและพันธมิตรได้เปรียบ แต่มีขุนพลคนหนึ่งชื่อโคบายะคาว่า ฮิเดะอากิ กลับลังเลไม่ยอมเคลื่อนทัพ ทางฝ่ายอิเอยาสุที่กำลังเสียเปรียบจึงเข้าเจรจาลับกับตัวฮิเดะอากิว่าจะยกเมืองให้ปกครองถึง 2 เมืองถ้ามาช่วยรบ แต่ฮิเดะอากิก็ลังเลอีก สุดท้ายอิเอยาสุจึงสั่งให้ทหารระดมยิงปืนไฟใส่ค่ายโคบายะคาว่า ทำให้โคบายะคาว่า ฮิเดะอากิสั่งระดมพลเข้าโจมตีกองทัพโอทานิทันที จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้โอทานิ โยชิสึกุตัดสินใจฆ่าตัวตาย ส่วนอิชิดะ มิตสึนาริถูกจับประหาร ที่เหลือต่างก็หนีตายกลับแคว้นตัวเองอย่างอลหม่าน ทางด้านกองทัพอุเอสึงิก็หนีกลับแคว้นตัวเองไปด้วย สงครามครั้งนี้ทำให้ทุ่งเซกิงาฮาระเต็มไปด้วยเลือด สุดท้ายโทกุงาวะ อิเอยาสุได้ชัยชนะอย่างเด็ดขาดและสถาปนารัฐบาลโชกุนโทกุงาวะ

อ้างอิง[แก้]