คาซาเบียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาซาเบียน
KasabianBand2006.png
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ
แนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก,อินดี้ ร็อก,อิเล็กทรอนิกา
ช่วงปีค.ศ. 1999 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงSony BMG Music Entertainment
RCA Records
เว็บไซต์www.kasabian.co.uk
สมาชิกSerge Pizzorno
Tom Meighan
Christopher Edwards
Ian Matthews
อดีตสมาชิกChris Karloff

คาซาเบียน (อังกฤษ: Kasabian) เป็นวงร็อกจากเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ สไตล์ดนตรีในแบบอิเลกทรอนิก้า-อินดี้-ร็อคในชุดแรก จึงทำให้คาซาเบียนมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับวงอย่าง The Stone Roses, Primal Scream และแม้แต่ Oasis ในสไตล์การร้องดิบๆ ของนักร้องนำ

วงคาซาเบียน ประกอบไปด้วย Tom Meighan (ร้องนำ), Sergio Pizzorno (กีตาร์ คีย์บอร์ดส), Chris Edwards (เบส) และ Ian Matthew (กลอง) พวกเขาใช้เวลาบันทึกเสียงงานชุดนี้เพียง 5 สัปดาห์เท่านั้น แต่ใช้เวลาเกือบ 2 ปีในการแต่งทั้งหมด

อัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อวงเป็นชื่ออัลบั้ม มีเพลงดังอย่าง "Club Foot" และ "L.S.F. (Lost Souls Forever)" ขายได้มากถึง double platinum ในอังกฤษ อัลบั้ม Empire ดูแลการผลิตโดย Jim Abiss ที่เคยทำงานให้ศิลปินดังหลายรายเช่น Arctic Monkeys, Placebo และ Paul Oakenfold

หลังจากเพลง Empire ออกอากาศในวิทยุเพียง 6 วันเท่านั้น เพลง Empire ก็สามารถขึ้นสูงถึงอันดับ 9 ใน UK Chart ด้วยยอดดาวน์โหลดเพียงอย่างเดียว (ไม่ได้ตัดแผ่นซิงเกิ้ลขาย) และอยู่ใน Top 10 ของชาร์ทถึง 4 สัปดาห์ด้วยกัน

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • Kasabian (2004)
  • Empire (2006)
  • West Rider Pauper Lunatic Asylum (2009)

เพลงประกอบ[แก้]

  • เพลงดังจากอัลบั้มแรก Club Foot ถูกนำไปใช้ในวีดีโอเกมส์ Pro Evolution Soccer 5 (วินนิงอีเลฟเวน รุ่นวางขายในยุโรป), Midnight Club 3, SingStar Rocks (เกมคาราโอเกะ) และใช้ประกอบตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Serenity และ Goal! และเป็นเพลงประกอบหนังชุดทางทีวี Hollyoaks, Smallville และ CSI: Miami
  • เพลง LSF ถูกใช้ในเกมฟุตบอล FIFA 2004 และภาพยนตร์ Stealth
  • เพลง Reason Is Treason เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Lara Croft Tomb Raider: The Cradle Of Life ที่ Angelina Jolie แสดงนำ
  • แฟนตัวยงของวงคาซาเบียน นั้นมีอย่างเช่น Arnold Schwarznegger, Noel Gallagher, Mani และ Bobby Gillespie แห่งPrimal Scream และ Paul Weller[ต้องการอ้างอิง]
  • เพลง Fire เป็นเพลงประกอบของฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]