คาซาเบียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาซาเบียน
KasabianBand2006.png
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ
แนวเพลงออลเทอร์นาทิฟร็อก, อินดีร็อก, อิเล็กทรอนิกา, อิเล็กทรอนิกส์ร็อก
ช่วงปีค.ศ. 1997 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงSony BMG Music Entertainment
RCA Records
เว็บไซต์www.kasabian.co.uk
สมาชิกSerge Pizzorno
Christopher Edwards
Ian Matthews
อดีตสมาชิกChris Karloff
Tom Meighan

คาซาเบียน (อังกฤษ: Kasabian) เป็นวงร็อกจากเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ สไตล์ดนตรีในแบบอิเล็กทรอนิกา-อินดีร็อกในชุดแรก จึงทำให้คาซาเบียนมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับวงอย่าง The Stone Roses, Primal Scream และแม้แต่ Oasis ในสไตล์การร้องดิบ ๆ ของ Tom Meighan นักร้องนำ

อัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อวงเป็นชื่ออัลบั้ม มีเพลงดังอย่าง "Club Foot" และ "L.S.F. (Lost Souls Forever)" ขายได้มากถึง double platinum ในอังกฤษ อัลบั้ม Empire ดูแลการผลิตโดย Jim Abiss ที่เคยทำงานให้ศิลปินดังหลายรายเช่น Arctic Monkeys, Placebo และ Paul Oakenfold

หลังจากเพลง Empire ออกอากาศในวิทยุเพียง 6 วันเท่านั้น เพลง Empire ก็สามารถขึ้นสูงถึงอันดับ 9 ใน UK Chart ด้วยยอดดาวน์โหลดเพียงอย่างเดียว (ไม่ได้ตัดแผ่นซิงเกิ้ลขาย) และอยู่ใน Top 10 ของชาร์ทถึง 4 สัปดาห์ด้วยกัน

ปัจจุบันวงคาซาเบียนประกอบไปด้วย Sergio Pizzorno (กีตาร์, คีย์บอร์ด), Chris Edwards (เบส) และ Ian Matthew (กลอง) ขณะที่ Tom Meighan ประกาศลาออกจากวงในปี ค.ศ. 2020 ด้วยเหตุผลด้านปัญหาส่วนตัว[1]

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • Kasabian (2004)
  • Empire (2006)
  • West Rider Pauper Lunatic Asylum (2009)
  • Velociraptor! (2011)
  • 48:13 (2014)
  • For Crying Out Loud (2017)

เพลงประกอบ[แก้]

  • เพลงดังจากอัลบั้มแรก Club Foot ถูกนำไปใช้ในวีดีโอเกมส์ Pro Evolution Soccer 5 (วินนิงอีเลฟเวน รุ่นวางขายในยุโรป), Midnight Club 3, SingStar Rocks (เกมคาราโอเกะ) และใช้ประกอบตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Serenity และ Goal! และเป็นเพลงประกอบหนังชุดทางทีวี Hollyoaks, Smallville และ CSI: Miami
  • เพลง LSF ถูกใช้ในเกมฟุตบอล FIFA 2004 และภาพยนตร์ Stealth
  • เพลง Reason Is Treason เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Lara Croft Tomb Raider: The Cradle Of Life ที่ Angelina Jolie แสดงนำ
  • แฟนตัวยงของวงคาซาเบียน นั้นมีอย่างเช่น Arnold Schwarznegger, Noel Gallagher, Mani และ Bobby Gillespie แห่งPrimal Scream และ Paul Weller[ต้องการอ้างอิง]
  • เพลง Fire เป็นเพลงประกอบของฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Reilly, Nick (6 July 2020). "Kasabian confirm departure of singer Tom Meighan after struggling with "personal issues"". NME. สืบค้นเมื่อ 6 July 2020.
  2. “รานิเอรี” ชี้เพลง “คาซาเบียน” ทำแข้ง “จิ้งจอก” ฮึกเหิมก่อนอัด “แมวดำ” จากผู้จัดการออนไลน์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]