คะโต คิโยะมะซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คะโต คิโยะมะซะ
加藤清正
เจ้าแห่งคุมะโมะโตะ
ดำรงตำแหน่ง
1587–1611
กษัตริย์ จักรพรรดิโองิมาชิ
จักรพรรดิโกะ-โยเซ
ถัดไป ซัสสะ นะริมะสะ
ถัดไป คะโตะ ทะดะฮิโระ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1562
โอวะริ ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 2 สิงหาคม ค.ศ. 1611 (49 ปี)
คุมะโมะโตะ ญี่ปุ่น
สัญชาติ ญี่ปุ่น
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว

คะโต คิโยะมะซะ (ญี่ปุ่น: 加藤 清正 25 กรกฎาคม ค.ศ. 15622 สิงหาคม ค.ศ. 1611) เป็นหนึ่งในแม่ทัพในการรุกรานอาณาจักรโชซอนของญี่ปุ่น ด้วยผลงานในสมรภูมิชิซูคะตะเกะของเขาเป็นที่ประจักษณ์ เขาจึงกลายเป็นที่รู้จักในนามของ 1 ใน 7 ทหารเอกแห่งชิซูคะตะเกะ และได้รับศักดินา 3,000

ปี ค.ศ. 1576 ภายหลัง โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ ได้ขึ้นเป็นคัมปะกุ เมื่อดินแดนฮิโกะ ได้ถูกยึดมาจากซัสสะ นะริมะสะ คิโยะมะซะได้รับศักดินาในฮิโกะ 250,000 โคะกุ และปราสาทคุมะโมะโตะ กลายเป็นเจ้าแคว้นคุมะโมะโตะ

การรุกรานเกาหลี[แก้]

ไฟล์:Kiyomasa1A.jpg
อนุสาวรีย์ของคิโยะมะสะ หน้าปราสาทคุมะโมะโตะ

คิโยะมะซะ เป็น 1 ใน 3 แม่ทัพ ในการทำสงครามกับอาณาจักรโชซอนครั้งที่ 2 เพื่อต่อต้านราชวงศ์โชซอน เขาได้เข้ายึดกรุงฮันซอง เมืองหลวง, ปูซาน และหลายเมืองสำคัญอื่นๆมากมายในโชซอน และได้ชัยชนะต่อกองกำลังด่านสุดท้ายของโชซอนในสมรภูมิแม่น้ำอิมจิน ในปี 1592

ด้วยความเกรงกลัวต่อคิโยะมะซะและกองทัพญี่ปุ่น ทำให้ พระเจ้าซอนโจ แห่งโชซอนต้องละทิ้งกรุงฮันซอง และลี้ภัยไปยังเปียงยาง คิโยะมะสะได้จับกุมเจ้าชายแห่งโชซอนสองพระองค์ไว้เป็นตัวประกัน และบังคับให้โชซอนยอมแพ้

คิโยะมะซะยังเป็นสถาปนิกที่มีฝีมือในการออกแบบสร้างปราสาทและป้อมปราการ ระหว่างสมรภูมิแม่น้ำอิมจิน เขาสร้างปราสาทแบบญี่ปุ่นหลายแห่งในอาณาจักรโชซอนเพื่อเป็นฐานบัญชาการและปกครอง ซึ่งป้อมอูลซาน หนึ่งในปราสาทของเขาได้ถูกพิสูจน์ เมื่อธันวาคม ค.ศ. 1593 กองทัพผสมโชซอนและต้าหมิง ได้เข้าโจมตีด้วยกำลังทางทหารกว่า 36,000 คน ญี่ปุ่นและทหาร 7,000 คนต้องป้องกันนานนับเดือน ก็ประสบความสำเร็จในการป้องกันปราสาท ทำให้ฝ่ายโชซอนและต้าหมิงต้องล่าถอย ในขณะเดียวกัน กำลังของญี่ปุ่นก็อ่อนลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม วีรกรรมครั้งนี้ถูก อิชิดะ มิสึนะริ คู่แข่งของเขาขัดขวางไม่ให้รายงานไปยังโทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ อัครมหาเสนาบดีแห่งญี่ปุ่น หลังจากการตายของฮิเดะโยะชิ เขาก็ขัดแย้งขั้นรุนแรงกับมิสึนะริ และไปอยู่ฝ่ายโทะกุงะวะ อิเอะซะดะ

ช่วงชีวิตหลัง[แก้]

ระหว่างยุทธการเซะกิงะฮะระ คิโยะมะซะยังคงอยู่ในเกาะคีวชู โดยอยู่ฝ่ายกองทัพภาคตะวันออกของโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ด้วยความภัคดีของเขา คิโยะมะซะได้รับศักดินาในพื้นที่เดิมของคู่แข่งของเขา มึสึนาริ เมื่อรวมกับศักดินาเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำให้คิโยะมะซะมีศักดินาถึง 530,000 โคะกุ 12