ข้ามไปเนื้อหา

คริสโตเฟอร์ ดอยล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คริสโตเฟอร์ ดอยล์
Christopher Doyle
คริสโตเฟอร์ ดอยล์ ที่ National Film Theatre ลอนดอน
คริสโตเฟอร์ ดอยล์ ที่ National Film Theatre ลอนดอน
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด2 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 (72 ปี)
Christopher Doyle
อาชีพช่างภาพ, ผู้กำกับภาพ
ปีที่แสดงพ.ศ. 2524 - ปัจจุบัน
สุพรรณหงส์กำกับภาพยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2546 - เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล
ชมรมวิจารณ์บันเทิงกำกับภาพยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2546 - เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล
ฐานข้อมูล
IMDb

คริสโตเฟอร์ ดอยล์ (อังกฤษ: Christopher Doyle) (2 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 - ) ช่างภาพ และผู้กำกับภาพชาวออสเตรเลีย-ฮ่องกง ผู้มีผลงานกำกับภาพให้กับ ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับโลกหลายคน โดยมักจะมีผลงานร่วมกับผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเอเชีย เช่น หว่อง คาไว จาง อี้โหมว เฉิน ข่ายเกอ รวมทั้งภาพยนตร์ของเป็นเอก รัตนเรือง 2 เรื่อง คือ เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล และคำพิพากษาของมหาสมุทร และตอนหนึ่งของภาพยนตร์ไทยเรื่อง อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต กำกับโดย ปีเตอร์ ชาน

นอกเหนือจากผลงานกำกับภาพแล้ว คริสโตเฟอร์ ดอยล์ ยังเคยร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Comrade: Almost a Love Story (2539) กำกับภาพยนตร์ของตัวเองเมื่อ พ.ศ. 2542 และกำกับตอนหนึ่งใน 18 ตอนของภาพยนตร์เรื่อง Paris je t'aime (2549)

ก่อนจะเป็นช่างภาพและผู้กำกับภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับสากาล คริสโตเฟอร์ ดอยล์ เมื่อครั้งวัย 18 ปี ได้เดินทางล่องเรือออกจากประเทศออสเตรเลียอันเป็นบ้านเกิดเพื่อแสวงหาประสบการณ์ชีวิต ซึ่งต่อมาได้เดินทางไปยังไต้หวันและฮ่องกง เพื่อศึกษาภาษาจีนและศิลปะสื่อผสม ช่วงเวลาดังกล่าวทำให้เขาได้เริ่มมีความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไต้หวันและฮ่องกง ที่ต่อมาเขาจะได้พบกับ เอ็ดเวิร์ด หยาง ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไต้หวัน ที่ทำให้เขาเริ่มทำงานเป็นผู้กำกับภาพเป็นครั้งแรก และหลังจากนั้นเขาได้ไปใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในฮ่องกง ในเวลาต่อมา [1]

ผลงานกำกับภาพ (บางส่วน)

[แก้]
  1. "Cinematographer Christopher Doyle: The Maverick Who Revolutionized Visual Storytelling". www.robertcmorton.com (ภาษาอังกฤษแบบออสเตรเลีย). 2024-03-28.