คราตอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เทพคราตอส (กรีก: Kratos หรือ Cratus) ในตำนานเทพปกรณัมกรีกกล่าวว่า เป็นพระโอรสแห่งเทพพาลลัส (Pallas) เทพแห่งปัญญาและนักรบ และเทพีสติกซ์ (Styx) เทพีแห่งความเกลียดชัง อาฆาตแค้น และยังเป็นพระเชษฐาของเทพซีลุส (Zelus) เทพแห่งการต่อสู้ เทพีไนกี้ (Nike) เทพีแห่งชัยชนะ และเทพีไบอา (Bia) เทพีแห่งอำนาจและความรุนแรง เทพคราตอสถือเป็นเทพบุคลาธิษฐานของพละกำลัง นอกจากนี้เทพคราตอสและเหล่าพี่น้องของพระองค์ยังเป็นผู้ติดตามของเทพซุส (Zeus)

เทพคราตอสมักยึดมั่นและเชื่อฟังคำสั่งของมหาเทพอย่างเคร่งครัด สำหรับเทพคราตอสแล้ว ความยุติธรรมของมหาเทพเป็นความยุติธรรมสูงสุด และเป็นการยากสำหรับเทพคราตอสที่จะทำความเข้าใจว่าเหตุใดจึงมีใครหรือเทพองค์ไหนที่จะไม่เห็นศัตรูของมหาเทพเป็นศัตรูของตนได้ เทพคราตอสปฏิบัติตนต่อเทพซุสเยี่ยงทาสกับนายโดยเชื่อฟังคำสั่งและยึดติดกับคำสั่งนั้นราวกับเป็นความนึกคิดของตนเอง และมักจะยึดคำสั่งของมหาเทพเป็นหลักปฏิบัติตน พระนามของเทพคราตอสหมายถึง ความรุนแรง การบังคับ ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์แสดงถึงกฎข้อบังคับต่างๆ ของมหาเทพ บทบาทสำคัญในตำนานของคราตอสก็คือเป็นผู้ที่จับพรอมิธีเอิสล่ามโซ่ไว้นั่นเอง

วัฒนธรรมร่วมสมัย[แก้]

เกม[แก้]

เทพคราตอสได้ถูกหยิบยกมาเป็นตัวเอกประจำเกม God of War ในหลาย ๆ ภาค ซึ่งเทพคราตอสได้ถูกกำหนดให้เป็นศัตรูกับเทพซุสและเทพไมอา และเทพเจ้าของไวกิ้งในแถบสแกนดิเนเวีย