ยูยูฮาคุโชมาเคียวโทอิซึเซ็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยูยูฮาคุโชมาเคียวโทอิซึเซ็ง
Makyou Toitsusen cover.png
ผู้พัฒนาเทรเชอร์
ผู้จัดจำหน่าย
กำกับเท็ตสึฮิโกะ คิกูชิ
โปรแกรมเมอร์
ศิลปิน
แต่งเพลง
 • ซาโตชิ มูราตะ
 • คัตสึฮิโกะ ซูซูกิ
 • อากิ ฮาตะ
 • โนริโอะ ฮันซาวะ
ชุดยูยูฮาคุโช
เครื่องเล่นเมกาไดรฟ์
วางจำหน่าย
แนวต่อสู้
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

ยูยูฮาคุโชมาเคียวโทอิซึเซ็ง (ญี่ปุ่น: 幽☆遊☆白書 魔強統一戦; อังกฤษ: Yu Yu Hakusho Makyō Tōitsusen)[1] เป็นเกมต่อสู้ ค.ศ. 1994 ที่พัฒนาโดยเทรเชอร์ และเผยแพร่โดยเซกาสำหรับระบบเมกาไดรฟ์ ซึ่งอิงจากซีรีส์มังงะ คนเก่งฟ้าประทานโดยโยชิฮิโระ โทงาชิ ซึ่งเนื้อเรื่องดำเนินตามตัวเอก อุราเมชิ ยูสึเกะ ที่ได้รับมอบหมายจากจ้าวยมบาลแห่งโลกวิญญาณด้วยการไขคดีสไตล์นักสืบที่เกี่ยวข้องกับทั้งมนุษย์และปีศาจที่คุกคามโลกที่มีชีวิต เรื่องราวเริ่มให้ความสำคัญกับศึกศิลปะการต่อสู้อย่างมากในขณะที่มันดำเนินไป

เกมนี้มีตัวละครที่สามารถเล่นได้ 11 ตัวจากมังงะ และมีรูปแบบการเล่นเป็นการต่อสู้แบบ 2 มิติดั้งเดิม คู่ชิงในแต่ละยกพยายามทำลายพลังชีวิตของกันและกัน โดยใช้การโจมตีระยะสั้นและระยะไกล รวมถึงคอมโบพิเศษ นอกจากนี้ยังรวมกลไกอื่น ๆ เช่น การให้ผู้เล่นสูงสุดสี่คนทำการแข่งขันพร้อมกัน และปล่อยให้นักสู้สลับกันระหว่างระนาบแนวนอนในฉากหน้าและฉากหลัง เกมมีตัวเลือกสำหรับผู้เล่นหลายคนซึ่งรวมถึงแมตช์แบทเทิลรอยัล, แท็กทีม และโหมดทัวร์นาเมนต์

ภาคมาเคียวโทอิซึเซ็งได้รับการสร้างขึ้นตอนจุดสูงสุดของเกมต่อสู้ระดับโลกสำหรับคอนโซลภายในบ้านในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ซึ่งนำโดยเกมฮิตอย่างสตรีทไฟเตอร์ II หลังจากบริษัทเปิดตัวในระบบนี้กับกันสตาร์ฮีโรส์ เทรเชอร์ก็เริ่มพัฒนามาเคียวโทอิซึเซ็งในฐานะหนึ่งในสี่เกมของเมก้าไดรฟ์ที่ได้รับการเผยแพร่โดยเซกา ไม่เหมือนกับชื่อเกมอื่น ๆ ที่เหลือ มาเคียวโทอิซึเซ็งไม่เคยได้รับการเปิดตัวในทวีปอเมริกาเหนือหรือยุโรป ซึ่งเกมที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่อื่นอยู่ในประเทศบราซิลผ่านทางเตกตอยใน ค.ศ. 1999 โดยมีชื่อว่ายูยูฮาคุโช: ซันเซตไฟเตอส์ แม้จะมีจำนวนจำกัด แต่เกมดังกล่าวได้รับการประเมินโดยสิ่งพิมพ์ภาษาอังกฤษหลายฉบับ และได้รับการตอบรับในเชิงบวกจากนักวิจารณ์เป็นส่วนใหญ่ รูปบบการเล่นและตัวเลือกผู้เล่นสี่คนได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์หลายคน ซึ่งหลายคนมองว่าเกมนี้เป็นเกมต่อสู้ที่ดีที่สุดในยุค 16 บิต แม้ว่ากราฟิกและเสียงจะได้รับการติเตียนก็ตาม

รูปแบบการเล่น[แก้]

นักสู้สี่คนเข้าร่วมการแข่งขันบนระนาบแนวนอนสองเส้นที่แยกจากกัน ส่วนพลังชีวิตและพลังวิญญาณของตัวละครจะแสดงที่ด้านบนของหน้าจอ

ยูยูฮาคุโชมาเคียวโทอิซึเซ็งเป็นเกมต่อสู้ที่สร้างจากซีรีส์มังงะเรื่องราวเหนือธรรมชาติ คนเก่งฟ้าประทาน ซึ่งเขียนและวาดโดยโยชิฮิโระ โทงาชิ มังงะเรื่องนี้เดินเรื่องตามตัวเอกวัยรุ่น อุราเมชิ ยูสึเกะ ที่สละชีวิตเพื่อช่วยเด็กและได้รับการคืนชีพโดยจ้าวยมบาลแห่งโลกวิญญาณเพื่อไขคดีสไตล์นักสืบที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์และปีศาจที่คุกคามโลกที่มีชีวิต[2] เนื้อเรื่องเน้นหนักไปที่ศิลปะการต่อสู้ในขณะที่ดำเนินไป ภาคมาเคียวโทอิซึเซ็งให้ผู้เล่นเลือกหนึ่งใน 11 ตัวละครหลักจากมังงะ เกมนี้ไม่มีโหมดเนื้อเรื่อง, ไม่ดัดแปลง หรือผูกเข้ากับเนื้อเรื่องของเนื้อหาแหล่งที่มา และมีลักษณะไม่กี่อย่างจากนักพากย์ที่สนับสนุน[3] เกมดังกล่าวใช้แม่แบบเกมต่อสู้ที่ได้รับความนิยมจากซีรีส์สตรีทไฟเตอร์ ซึ่งวัตถุประสงค์ของการแข่งแต่ละนัดคือเพื่อให้ผู้เล่นหนึ่งคนหรือผู้เล่นหลายคนกำจัดคู่ต่อสู้โดยการลดมาตรวัดพลังชีวิตโดยใช้การโจมตีระยะสั้นและระยะไกลต่าง ๆ บรรดานักสู้จะเคลื่อนที่ในแนวนอนบนสนามรบ 2 มิติ และสามารถกระโดดจากพื้นเพื่อเข้าหาหรือข้ามคู่ต่อสู้ได้ การแข่งแบบตัวต่อตัวสามารถกระทำได้ แต่ภาคมาเคียวโทอิซึเซ็งอนุญาตให้มีตัวละครได้ถึงสี่ตัวในการต่อสู้พร้อมกันในนัดเดียว การดำเนินการที่เพิ่มเข้ามานี้เสริมด้วยการรวมเลเยอร์ที่สองในแต่ละสเตจ เช่นเดียวกับซีรีส์กาโรเด็นเซ็ทสึ ผู้เล่นสามารถกระโดดไปยังระนาบแนวนอนที่แยกในฉากหลัง[2][4][5][6][7] ส่วนการแข่งขันนั้นไม่จำกัดเวลา[2]

เนื่องจากฝ่ายตรงข้ามหลายคนสามารถเผชิญหน้าได้ทั้งด้านหน้าหรือด้านหลังผู้เล่น การกดแป้นควบคุมทิศทางถอยหลังจะทำให้ตัวละครหันหน้าไปในทิศตรงกันข้ามจากเดิม แทนที่จะถอยหนีหรือบล็อกการโจมตีของศัตรู ภาคมาเคียวโทอิซึเซ็งเข้ากันได้กับทั้งเกมแพดแบบสามปุ่มและหกปุ่มของเมกาไดรฟ์ ปุ่ม "A", "B" และ "C" ของคอนโทรลเลอร์แบบสามปุ่มสามารถจับคู่กับการโจมตีแบบเบา, การโจมตีหนัก และการป้องกันได้ ในขณะที่การเคลื่อนไหวอย่างการพุ่งไปข้างหน้า, การพุ่งถอยหลัง และการผลัดเปลี่ยนระนาบทำได้โดยใช้การผสมผสานพื้นฐาน ของแป้นทิศทางและปุ่ม ส่วนอินพุต "X", "Y" และ "Z" เพิ่มเติมบนคอนโทรลเลอร์แบบหกปุ่มช่วยให้สามารถจับคู่การทำงานทั้งหกเหล่านี้กับปุ่มแต่ละปุ่มได้[7][8] ตัวละครทุกตัวสามารถใช้คอมโบ และการโจมตีพิเศษเฉพาะตัวที่อาจทำได้บนพื้นดินหรือในอากาศ ซึ่งบางส่วนสามารถชาร์จสำหรับความเสียหายที่มากกว่า[6] เนื่องจากตัวควบคุมสามปุ่มเป็นแบบมาตรฐานและการกดปุ่มถอยหลังจะเปลี่ยนทิศทางของตัวละคร การทำคอมโบจึงค่อนข้างง่ายในการดำเนินการ[3][7] ส่วนความสามารถบางอย่างต้องการ "พลังงานวิญญาณ" ที่แสดงด้วยมาตรวัดที่สองภายใต้สุขภาพของนักสู้ และสามารถเติมได้โดยกดปุ่มโจมตีค้างไว้ การจู่โจมแบบชาร์จสามารถยกเลิกและจัดเก็บไว้ชั่วคราวได้โดยการกดถอยหลังบนแป้นทิศทาง แล้วปล่อยออกทันทีที่ระดับความแรงนั้นในครั้งต่อไปที่ผู้เล่นใช้[7] เกมดังกล่าวมีโหมดต่าง ๆ จำนวนมากที่ประกอบด้วยการต่อสู้แบบผู้เล่นเดี่ยวสำหรับการแมตช์แบบตัวต่อตัวที่ต่อเนื่องกัน, โหมดฝึกฝนที่ไม่มีที่สิ้นสุด และตัวเลือกแบบหลายผู้เล่นยังแบ่งออกเป็นแบตเทิลรอยัลที่มีผู้เข้าร่วมสี่คน และแมตช์แท็กทีมกับทีมตรงข้ามสองคน[8] นอกจากนี้ สามารถเลือกโหมดทัวร์นาเมนต์แบบคร่อมซึ่งผู้เล่นแต่ละคน, ทีมผู้เล่น และคอมพิวเตอร์สามารถต่อสู้ได้จนถึงการแข่งชิงแชมป์รอบสุดท้าย ผู้เล่นที่เป็นมนุษย์สูงสุดสี่คนสามารถเข้าร่วมในโหมดหลายผู้เล่น โดยใช้อุปกรณ์มัลติแทปทีมเพลเยอร์ของเซกา[2][7]

อ้างอิง[แก้]

 1. 幽☆遊☆白書 魔強統一戦
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 Retro Gamer staff (August 2009). "Import Only: Yu Yu Hakusho Sunset Fighters". Retro Gamer. No. 66. Imagine Publishing. pp. 46–7. ISSN 1742-3155.
 3. 3.0 3.1 Ciolek, Todd (October 29, 2008). "Field of Fire - The X Button". Anime News Network. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 4, 2018. สืบค้นเมื่อ November 22, 2018.
 4. Miller, Patrick (February 11, 2016). "17 mold-breaking fighting games that all developers should study". Gamasutra. UBM plc. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 31, 2018. สืบค้นเมื่อ November 16, 2018.
 5. Des Barres, Nick (October 1994). "Japan Now". GameFan. Vol. 2 no. 10. DieHard Gamers Club. p. 166. ISSN 1092-7212.
 6. 6.0 6.1 Stratton, Tom (November 1999). "Retro Archives: Yu Yu Hakusho". Gamer's Republic. Vol. 2 no. 6. Millennium Publications. p. 98. ISSN 1520-5169.
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 Kulata, Kurt (May 2, 2008). "Yu Yu Hakusho: Makyou Touitsusen". Hardcore Gaming 101. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2018. สืบค้นเมื่อ November 20, 2018.
 8. 8.0 8.1 Electronic Gaming Monthly staff (December 1994). "International Outlook". Electronic Gaming Monthly. Vol. 7 no. 12. Ziff Davis. pp. 110–3. ISSN 1058-918X.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]