การ์เดียนฮีโรส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การ์เดียนฮีโรส์
GH front cover.jpg
ปกเวอร์ชันเซกา แซตเทิร์น ของทวีปอเมริกาเหนือ
ผู้พัฒนาเทรเชอร์
ผู้จัดจำหน่ายเซกา
ออกแบบเทสึฮิโกะ คิกูจิ
มาซากิ อูเคียว
แต่งเพลงคาสึฮิโกะ ซูซูกิ
โนริโอะ ฮันซาวะ
เครื่องเล่นเซกา แซตเทิร์น, เอกซ์บอกซ์ 360
วางจำหน่ายเซกา แซตเทิร์น
เอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคด
แนวบีตเอ็มอัป, สับและเฉือน, แอ็กชันเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

การ์เดียนฮีโรส์ (อังกฤษ: Guardian Heroes)[a] เป็นวิดีโอเกมบีตเอ็มอัปเลื่อนด้านข้าง 2 มิติ ในรูปแบบไฟนอลไฟต์ หรือโกลเดนแอกซ์ แต่มีองค์ประกอบวิดีโอเกมเล่นตามบทบาท โดยทีมพัฒนาได้กล่าวถึงเกมนี้ว่าเป็น "เกมต่อสู้เล่นตามบทบาท"[3] ซึ่งการ์เดียนฮีโรส์ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทเทรเซอร์ และเปิดตัวใน ค.ศ. 1996 สำหรับเครื่องเล่นวิดีโอเกมเซกา แซตเทิร์น ส่วนภาคต่อได้รับการเปิดตัวใน ค.ศ. 2004 สำหรับเกมบอยอัดวานซ์ในชื่ออัดวานซ์การ์เดียนฮีโรส์

เกมดังกล่าวอนุญาตให้ผู้เล่นเปลี่ยนเนื้อเรื่องผ่านการกระทำของพวกเขา เช่น การเลือกระหว่างเส้นทางที่แตกแขนง ซึ่งนำไปสู่ตอนจบหลายแบบ และการสังหารพลเรือนและศัตรู นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในมาตรวัดกรรม[4][5] เกมนี้มีดนตรีประกอบโดยนาโซะ² ซูซูกิ และโนริโอะ ฮันซาวะ ส่วนฮิเดกิ มัตสึตาเกะ อดีตสมาชิกวงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์อย่างเยลโลแมจิกออร์เคสตรา ได้รับเครดิตในฐานะผู้เล่นเครื่องสังเคราะห์เสียงสำหรับโน้ตเพลง โดยถือว่าเป็นคัลต์คลาสสิกของเกมประเภทบีตเอ็มอัป[6]

รูปแบบการเล่น[แก้]

นอกจากโหมดเนื้อเรื่องแล้ว เกมยังมีโหมดการปะทะที่ผู้เล่นสูงสุดหกคนสามารถแข่งโดยใช้ตัวละครหลักตัวใดก็ได้ (รวมถึงบรรดามอนสเตอร์, บอส และพลเรือนที่ปลดล็อกได้) ในการต่อสู้แบบมีหมดเวลาหรือถึงแก่ความตาย

ผู้เล่นจะได้รับค่าประสบการณ์ในแต่ละฉาก และระหว่างฉากสามารถปรับปรุงและปรับแต่งตัวละครของพวกเขาด้วยคุณสมบัติหกประการ ได้แก่ ความแข็งแกร่ง (กำหนดความเสียหายทางกายภาพต่อการโจมตี และระยะทางที่ศัตรูปลิวเมื่อผู้เล่นโจมตี), พลัง (กำหนดค่าพลังชีวิต), สติปัญญา (ควบคุมขนาดและความแข็งแกร่งของคาถา), จิตใจ (กำหนดจำนวนพลังเวทมนตร์ที่ผู้เล่นมี และความเร็วในการกู้คืนพลังเวทมนตร์), ความว่องไว (กำหนดความเร็วที่ตัวละครสามารถทำการโจมตีทางกายภาพและเวทมนตร์) รวมถึงโชค (แก้ไขความเสียหายที่ผู้เล่นมอบให้และรับ นอกเหนือจากการปรับปรุงการเลือกคาถาของนิโคล)

โหมดเนื้อเรื่องของเกมนี้มีหลายเส้นทาง ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะไปที่ไหนและทำอะไรหลังจากทุกเลเวล ทั้งนี้ เส้นทางที่แตกต่างกันนำไปสู่ตอนจบ, บอส และเลเวลที่แตกต่างกัน

อนึ่ง สนามรบมีหลายเลเวล โดยในขั้นต้น ผู้เล่นสามารถเข้าถึงระนาบได้เพียงสามระนาบ ได้แก่ ระนาบด้านหน้า, ระนาบกลาง และระนาบด้านหลัง ระนาบเหล่านี้สามารถสลับไปมาระหว่างลำดับการกำหนด หรือเมื่อผู้เล่นเลือกโดยขึ้นอยู่กับการกดปุ่มใด ซึ่งบ่อยครั้ง การหลีกเลี่ยงสามารถทำได้โดยการเปลี่ยนระนาบ

เรื่องราว[แก้]

อุบัติการณ์สุดยอดการสร้างจักรวาลเพื่อค้นหานักรบที่ดีที่สุดเพื่อจ้างเป็นทหารส่วนตัว การต่อสู้ที่ดุเดือดได้เกิดขึ้นระหว่างเอิร์ธสปิริตส์และสกายสปิริตส์ (เปลี่ยนชื่อเป็นเอิร์ธบลัด และสกายบอร์นในเอกซ์บอกซ์ 360 รีมิกซ์) โดยสกายสปิริตส์ได้มอบพลังอันเหลือเชื่อให้แก่มนุษย์ และสร้างพ่อมดที่ทรงพลังอย่างได้ผลเพื่อผลประโยชน์ของพวกเขาเอง พ่อมดที่เป็นมนุษย์ได้เข้าร่วมกับความพยายามต่อต้านเอิร์ธสปิริตส์ โดยขับไล่พวกเขาเข้าสู่ความมืด หลังจากทำสำเร็จได้ไม่นาน สกายสปิริตส์ก็เริ่มหวาดกลัวและอิจฉามนุษย์ และขับไล่พวกเขาทั้งหมดเข้าสู่ความมืดพร้อมกับเอิร์ธสปิริตส์ ส่วนมนุษยชาติกลับเลือกใช้วิธีการทางกายภาพที่มากขึ้นในการมีชีวิต และยุคแห่งดาบก็เริ่มขึ้น

หมายเหตุ[แก้]

  1. ในภาษาญี่ปุ่นคือ: ญี่ปุ่น: ガーディアン ヒーローズโรมาจิกาดิอัง ฮิโรซุ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Electronic Gaming Monthly #81 pg. 62". Sega Retro. April 1996. สืบค้นเมื่อ 21 May 2019.
  2. "Tonight We're Going to Party like it's 1996!". Sega Saturn Magazine. No. 16. Emap International Limited. February 1997. p. 10.
  3. "Guardian Heroes". GamePro. IDG (85): 95. October 1995.
  4. Kurt Kalata, Guardian Heroes, Hardcore Gaming 101
  5. Top 20 Scrollers (Part 5), Game Observer
  6. RPGamer's Guardian Heroes Review เก็บถาวร 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, RPGamer

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]