การล้อมฌาโดวีล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การล้อมฌาโดวีล
เป็นส่วนหนึ่งของ ปฏิบัติการมอร์เธอร์ในวิกฤตการณ์คองโก
การล้อมฌาโดวีลตั้งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
ฌาโดวีล
ฌาโดวีล
การล้อมฌาโดวีล (สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก)
วันที่ 13–17 กันยายน ค.ศ. 1961
สถานที่ ฌาโดวีล กาต็องกา
ผลลัพธ์ กาต็องกาชนะ
คู่ขัดแย้ง
แม่แบบ:Country data Katanga สหประชาชาติ ONUC
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ

การล้อมที่ฌาโดวีล เป็นการสู้รบที่เกิดขึ้นในเดือนกันยายน ค.ศ. 1961 ซึ่งมีกองกำลังทหารชาวไอริชจำนวนเพียงเล็กน้อยที่ทำหน้าที่ที่เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการของสหประชาชาติในคองโกหรือโอนุก (Opération des Nations Unies au Congo, ONUC) ได้ถูกปิดล้อมในเมืองเหมืองของฌาโดวีล (ปัจจุบันคือ ลีกาซี) โดยกองกำลังกาต็องกาที่จงรักภักดีต่อรัฐกาต็องกาที่แยกตัวออกมา การปิดล้อมได้เกิดขึ้นในช่วงเจ็ดวันของการเผชิญหน้าระหว่างโอนุกกับกองกำลังกาต็องกาในช่วงปฏิบัติการมอร์เธอร์ แม้ว่าทหารชาวไอริชจะต้านทานการโจมตีของกาต็องกาเป็นเวลาห้าวัน ในขณะที่กองกำลังบรรเทาวงล้อมของกองกำลังไอริช อินเดีย และสวีเดนได้พยายามที่จะช่วยเหลือพวกเขา แต่จนในที่สุด พวกเขาก็ถูกบังคับให้ยอมจำนน ต่อมาพวกเขาถูกจับเป็นเชลยเป็นเวลาหนึ่งเดือนจนได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีใครเสียชีวิต

อ้างอิง[แก้]

  1. "Soldiers of Fortune Mercenary wars: Congo 1960/68".
  2. Ciaran Byrne (27 July 2016). "The True Story of the Heroic Battle That Inspired the New Netflix Film The Siege of Jadotville". Time. สืบค้นเมื่อ 31 October 2017.
  3. Tom Farrell (9 October 2011). "Band of brothers: Tom Farrell talks to some of the survivors 50 years on". Irish Independent. สืบค้นเมื่อ 30 October 2017. Although he is described in the text as a 'platoon commander' who was eventually a captain, the accompanying photograph is marked 'Lt Noel Carey'.