การบังคับใช้กฎหมายในประเทศเกาหลีเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตำรวจจราจรหญิงที่กรุงเปียงยางกำลังดูแลการสัญจรของรถ
รถตำรวจเกาหลีเหนือในปีค.ศ. 2007
รถตำรวจเกาหลีเหนือในปีค.ศ. 2012 ข้างใต้เขียนว่า: "จราจรรักษาความปลอดภัย"

กระทรวงความมั่นคงของประชาชนเกาหลีเหนือ และกรมรักษาความปลอดภัยเกาหลีเหนือทั้งสองเป็นหน่วยงานของรัฐบาล แต่จะถูกควบคุมโดยผ่านคณะกรรมการความยุติธรรมและความมั่นคง หน้าที่คือการเฝ้าระวังจากประชาชนและทางอิเล็กทรอนิกส์

การรักษาความปลอดภัยประชาชน[แก้]

กระทรวงความมั่นคงของประชาชนเกาหลีเหนือ ซึ่งรับผิดชอบด้านความมั่นคงภายในการควบคุมสังคม เป็นหนึ่งในองค์กรที่มีอำนาจมากที่สุดในเกาหลีเหนือและควบคุมพนักงานรักษาความปลอดภัยประมาณ 144,000 คน ซึ่งรักษากฎหมายและความสงบเรียบร้อยของประชาชน, สืบสวนคดีอาญาทั่วไป, จัดการระบบเรือนจำและควบคุมการจราจร, ตรวจสอบทัศนคติทางการเมืองของประชาชน, ดำเนินการสืบสวนพื้นหลัง, การสำรวจสำมะโนประชากรและการจดทะเบียนพลเมือง, ควบคุมการเดินทางแต่ละครั้ง, จัดการเอกสารลับของรัฐบาล, ปกป้องรัฐบาลและเจ้าหน้าที่พรรค และลาดตระเวนอาคารของรัฐบาล[1]

กองกำลังรักษาชายแดน[แก้]

กองกำลังรักษาชายแดนเกาหลีเหนือเป็นกองกำลังทหารของกระทรวงความมั่นคงของประชาชนเกาหลีเหนือ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบชายแดนและความมั่นคงภายใน กิจกรรมหลังรวมถึงการป้องกันทางกายภาพของอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกของรัฐบาล ในระหว่างความขัดแย้งพวกเขาอาจจะถูกนำมาใช้ในภารกิจรักษาความปลอดภัยบริเวณชายแดน

กรมรักษาความปลอดภัย[แก้]

ในปีพ.ศ. 2516 ความรับผิดชอบด้านความมั่นคงทางการเมืองได้รับการถ่ายโอนจากกระทรวงความมั่นคงของประชาชนเกาหลีเหนือไปยังกรมรักษาความปลอดภัยเกาหลีเหนือ กรมรักษาความปลอดภัยเกาหลีเหนือจัดทำข่าวกรองและการรักษาความปลอดภัยภายในอย่างกว้างขวางโดยปกติแล้วจะเกี่ยวข้องกับ "ตำรวจลับ"

อ้างอิง[แก้]

Unification flag of Korea.svg ประเทศเกาหลี
  1. Fyodor Tertitskiy. "Daily duty: Inside North Korea’s regular police force". NK News.

 บทความนี้รวมเอางานสาธารณสมบัติจากประเทศศึกษา หอสมุดรัฐสภา