ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก กัตจัง)
ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่
Araleall.jpg
ชื่อ ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่
ชื่อญี่ปุ่น Dr. (ドクター) スランプ
ชื่ออังกฤษ Dr. Slump
ประเภท การ์ตูนญี่ปุ่นสำหรับเด็ก
แนว ตลก, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนเรื่อง อากิระ โทริยามา
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ชูเอชะ
เมื่อ พ.ศ. 2523พ.ศ. 2527
จำนวนเล่ม 18
อะนิเมะ
ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่
กำกับ ชิเกะยาสุ ยามาอุชิ
สตูดิโอ โตเอแอนิเมชัน
ฉายครั้งแรก 8 เมษายน พ.ศ. 252419 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527
อะนิเมะ
ดร.สลัมป์
กำกับ ชิเกะยาสุ ยามาอุชิ
สตูดิโอ โตเอแอนิเมชัน
ฉายครั้งแรก 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 254022 กันยายน พ.ศ. 2542
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่ (ญี่ปุ่น: Dr. (ドクター) スランプ Dokutā Suranpu? ?) (อังกฤษ: Dr. Slump) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น วาดโดย อากิระ โทริยามา (ญี่ปุ่น: 鳥山明 Toriyama Akira โทะริยะมะ อะกิระ ?) การ์ตูนเรื่องนี้ ได้มีการนำกลับมาวาดใหม่ โดยมีการปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่อง และสีสันของตัวละครจากของเดิม


เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องตอนต้น[แก้]

เรื่องเกิดขึ้นในหมู่บ้านเพนกวิน โดย ดร. เซมเบ้ หรือ ดร.โนริมากิ เซมเบ้ ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์ ได้ทำการประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่เหมือนมนุษย์ที่ชื่อว่าโนริมากิ อาราเล่ขึ้นมา แต่ในเวอร์ชันใหม่นั้น ดร.สลัมป์ตั้งใจจะสร้างหุ่นยนต์คนใช้สุดสวย แต่ได้เกิดฟ้าผ่าขึ้น จนทำให้อุปกรณ์ได้รวนขึ้นมา แล้วสร้างหุ่นยนต์เด็กผู้หญิงมาแทน หลังจากนั้น ก็ได้พบกับไข่ในยุคไดโนเสาร์ ซึ่งฟักออกมาแล้วก็ได้เด็กผมสีเขียว (ในเวอร์ชันใหม่เป็นสีทอง) อาราเล่ได้ตั้งชื่อว่า"โนริมากิ กั๊ตซิลล่า"ซึ่งเป็นคำประสมระหว่าง ก็อตซิลล่ากับกาเมล่า โดยเรียกสั้นๆว่า"กั๊ตจัง"

เนื้อเรื่องตอนกลาง[แก้]

ในช่วงนี้ โนริมากิ เซมเบ้ ได้แต่งงานกับยามาบุกิ มิโดริ เพราะการพูดขอแต่งงานเล่นๆของเซมเบ้ (แต่ในเวอร์ชันใหม่จะเป็นการซ้อมขอแต่งงานแทน) ซึ่งอาราเล่ได้ขึ้นชั้นมัธยมศึกษาปลายไปด้วย โดยมีครูคนใหม่ที่หัวคล้ายลูกเกาลัดมาแทน (เพราะครูมิโดริจะสอนเฉพาะชั้นมัธยมต้นเท่านั้น) แล้ววันหนึ่ง อาราเล่ได้เห็นอะไรแปลกๆ จึงใช้ลำแสงดีจ้าใส่สิ่งนั้น ซึ่งก็คือยานอวกาศของครอบครัวซุนที่กำลังจะไปดวงจันทร์นั่นเอง(เวอร์ชันใหม่เตะลูกลักบี้ขึ้นฟ้าแล้วโดนยานแทน) ทำให้ยานอวกาศลำนั้นได้ตกไปที่ข้างๆบ้านของเซมเบ้ จึงทำให้ครอบครัวซุนกลายเป็นเพื่อนบ้านของเซมเบ้ไปโดยปริยาย

เนื้อเรื่องตอนปลาย[แก้]

เป็นช่วงที่ดร.มาชิริโตะได้สร้างหุ่นยนต์ที่เหมือนอาราเล่ทุกประการ (ยกเว้นเพศ,ความคิดและนิสัย) แล้วใช้ชื่อว่า"คาราเมลแมนหมายเลข4"(ดร.มาชิริโตะเคยสร้างหุ่นยนต์ตระกูล"คาราเมลแมน"มาแล้ว3ตัว) เพื่อกำจัดอาราเล่โดยอ้างว่า อาราเล่จะยึดครองโลก แต่คาราเมลแมนหมายเลข4กลับตกหลุมรักอาราเล่ทำให้สับสน แต่ก็เข้าใจแล้วว่าอาราเล่ไม่ใช่คนร้ายแต่อย่างใด จึงไม่ทำอะไรกับอาราเล่ ทำให้ดร.มาชิริโตะไล่ออกจากบ้าน ทำให้เขาตัดสินใจสร้างบ้านเอง แต่เขาได้เห็นบ้านร้างอยู่หลังหนึ่ง (ความจริงแล้วเป็นบ้านของซุปเปอร์แมนที่ไม่ได้ล็อกกลอนประตู) คาราเมลแมนหมายเลข4จึงนำบ้านหลังนั้นมาวางไว้ใกล้ๆกับบ้านของเซมเบ้ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น โอโบจามะ หลังจากนั้น โอโบจามะก็ได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่อาราเล่อยู่ แล้วเป็นเพื่อนกัน

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • ดร.โนริมากิ เซมเบ้ หรือ ดร. เซมเบ้ (ญี่ปุ่น: 則巻千兵衛 Norimaki Senbei  "Seaweed-wrapped Rice cracker" ?)
  นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ชอบประดิษฐ์ของประหลาดออกมาเสมอ เป็นคนลามก ชอบแอบดูสาวๆสวยๆ ที่กำลังเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือกำลังอาบน้ำ ภายหลังได้แต่งงานกับ อาจารย์มิโดริ


 • โนริมากิ อาราเล่ หรือ อาราเล่ (ญี่ปุ่น: 「則巻アラレ」, Norimaki Arare, 則巻アラレ? ?)
  เป็นตัวละครในการ์ตูนเรื่อง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ เป็นหุ่นยนต์ที่ดร. เซมเบ้ สร้างขึ้นมา ให้เป็นเด็กผู้หญิงอายุ 13 ปีอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแพนกวิน มีนิสัยร่าเริง และมีพลังอย่างมหาศาล ชื่ออาราเล่ตั้งมาจากชื่อขนมญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายขนมเซมเบ้แต่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งเป็นนัยว่าเป็นน้องสาวของ ดร.เซมเบ้ (เพราะดร.เซมเบ้อ้างว่าเป็นน้องสาวของตน จึงต้องตั้งชื่อนี้เพื่อไม่ให้ชาวหมู่บ้านเพนกวินรู้ความลับ) ส่วนคำว่า โนริมากิ แปลว่า "ห่อด้วยสาหร่าย"


 • โนริมากิ กั๊ตชิร่า หรือ กั๊ตจัง (ญี่ปุ่น: 則巻ガジラ Norimaki Gajira? / Gadzilla? "Gatchan" ?)
  ตัวละครในการ์ตูนเรื่อง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ เป็นมนุษย์ต่างดาว มีปีก สามารถบินได้ อาศัยอยู่กับอาราเล่ในหมู่บ้านเพนกวิ้น เป็นเด็กที่ร่าเริงเหมือนอาราเล่ และสามารถใช้ไฟฟ้าช๊อตใส่ศัตรูได้ ความสามารถพิเศษนอกจากปล่อยกระแสไฟได้แล้ว กินสิ่งของได้ทุกอย่าง ยกเว้น วัตถุที่ทำจากยาง


 • โอโบจามะ (ญี่ปุ่น: Oをボーヤコブセンキリスト O. Bo Jacobsen Christ  "Red, gray sky" ?) เป็นหุ่นยนต์ที่ดร. มาชิริโตะ สร้างขึ้นมา เพื่อกำจัดอาราเล่ ดร.มาชิริโตะสร้างหุ่นยนต์เพื่อกำจัดอาราเล่โดยอ้างว่า อาราเล่จะยึดครองโลก แต่โอโบจามะกลับตกหลุมรักอาราเล่ตั้งแต่แรกพบทำให้สับสน แต่ก็เข้าใจแล้วว่าอาราเล่ไม่ใช่คนร้ายแต่อย่างใด จึงไม่ทำอะไรกับอาราเล่ ทำให้ดร.มาชิริโตะไล่ออกจากบ้าน ทำให้เขาตัดสินใจมาสร้างบ้านเอง แต่เขาได้เห็นบ้านร้างอยู่หลังหนึ่งปัจจุบันโอโบจามะเอาบ้านคืนไปแล้วความจริงแล้วเป็นบ้านของซุปเปอร์แมนที่ไม่ได้ล็อกกลอนประตู ปัจจุบัน โอโบจามะ สร้างบ้านเป็นของตัวเองแล้วมาโอโบจามะนำบ้านหลังนั้นมาวางไว้ใกล้ๆกับบ้านของดร. เซมเบ้ กับอาราเล่ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น โอโบจามะ หลังจากนั้น โอโบจามะก็ได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่อาราเล่อยู่ มีเพื่อนมากมาย ปัจจุบันยังชอบอาราเล่อยู่ มักจะเวะเวียนไปบ้าน ดร. เซมเบ้ อยู่บ่อยๆ

ตัวละครรอง[แก้]

 • คิมิโดริ อากาเนะ เพื่อนสนิทอาราเล่ ชอบขับมอเตอร์ไซต์ เร็วมาก ตำรวจจะจับเพราะขับรถเร็วโดยกำหนดแต่ก็จับไม่ได้หนีได้ตลอด ไม่ชอบเรียนขีเกียจมักจะแกล้งพึสึเกะอยู่บ่อยๆ อากาเนะหน้าตาคล้ายคุณครูมิโดริ แต่ต้องติดไฝที่ปากและทำสีผมสีเขียวอ่อน จะเหมือนมากอากาเนะกับอาราเล่เคยแกล้ง ดร.โนริมากิ เซมเบ้มาแล้ว มักจะเวะเวียนไปบ้าน ดร. เซมเบ้ อยู่บ่อยๆ เป็นคนที่ซุน ซุกซุ่นแอบชอบ ซิ่งอากาเนะก็ชอบซุน ซุกซุ่น
 • โซระมาเมะ ทาโร่ เพื่อนสนิทอาราเล่ พี่ชายของพีสึเกะ อาราเล่ชอบเรียกทาโร่ ว่า ทาโร่ซัง ทาโร่แอบชอบซุน เหมยหลิง มักจะเวะเวียนไปบ้าน ดร. เซมเบ้ อยู่บ่อยๆ
 • โซระมาเมะ พีสึเกะ เพื่อนสนิทอาราเล่ น้องชายของทาโร่ มักจะเวะเวียนไปบ้าน ดร. เซมเบ้ อยู่บ่อยๆ
 • ซุน ซุกซุ่น ซุน ซุกซุ่น ถ้ามือสัมผัสโดนตัวผู้หญิงเมื่อไรจะกลายเป็นเสือ ซุน ซุกซุ่นแอบชอบอากาเนะ
 • ซุน เหมยหลิง สาวหมวยของ พี่สาว ซุน ซุกซุ่น มีพลังจิตจีบนิ้วของที่พังสามารถเลื่อนไปมา และชอบขับยานเล่นอยู่บ่อยๆ เป็นคนที่ทาโร่แอบชอบ

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • คิมิโดริ อาโออิ พี่สาวของคิมิโดริ อากาเนะที่เปิดร้านกาแฟอยู่ในหมู่บ้านเพนกวิน เป็นคนขับรถที่ทุกคนหวาดผวา เพราะชอบขับรถเร็ว และชนสิ่งของในหมู่บ้านกระจัดกระจายอยู่เป็นประจำ
 • ซาราดะ คิโนโกะ สาวน้อยคิดว่าตัวเองสวยมาก มักจะเถียงอยู่กับอาราเล่เป็นประจำ คิโนะโกะชอบขี่จักยาน และสวมแว่นกันแดด
 • ซุปเปอร์แมน ซุปเปอร์ธรรมมะคอยช่วยเหลือทุกคน ชอบไปแปลงร่างในตู้โทรศัพท์ ถูกโอโบจามะเอาบ้านไปเพราะนึกเป็นบ้านร้าง
 • ราชานิโคจัง มนุษย์ต่างดาวสีเขียวที่จานบินตกที่หมู่บ้านเพนกวิน แล้วพยายามเก็บเงินเพื่อสร้างจานบินกลับไปที่ดาวตัวเอง มีลักษณะเหมือนมีก้นอยู่บนหัว มีลูกน้องเป็นมนุษย์ต่างดาวสีเหลือง มักจะถูกอาราเล่นงานเป็นประจำ
 • ดร.มาชิริโตะ ดร.มาชิริโตะ ร้ายกาจมาก นักวิทยาศาสตร์ ชอบประดิษฐ์หุ่นยนต์มากมายเพื่อกำจัดอาราเล่ มักจะถูกอาราเล่นงานเป็นประจำ
 • คุณครูหัวเกาลัด มาเป็นคุณครูแทนอาจารย์มิโดริ คุณครูหัวเกาลัดหัวโตมาก
 • สป็อค นักเรียนแลกเปลี่ยนจากดาววัลแคน จากเรื่องสตาร์ เทรค
 • ป้าฮารุ (ป้าร้านขายบุหรี่)

ตัวละครที่ปรากฏในการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]