กอนต์เล็ตดาร์กเลกาซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กอนต์เล็ตดาร์กเลกาซี
Gauntlet Dark Legacy Coverart.png
ใบปลิวฝ่ายขายที่แสดงคลาสตัวละครใหม่สี่คลาสและตู้อาร์เคดเฉพาะ
ผู้พัฒนามิดเวย์เกมส์เวสต์ (เพลย์สเตชัน 2, เกมคิวบ์, เอกซ์บอกซ์)
พ็อคเกตสตูดิโอส์ (เกมบอยอัดวานซ์)
ผู้จัดจำหน่ายมิดเวย์เกมส์
แต่งเพลงBarry Leitch Edit this on Wikidata
ชุดกอนต์เล็ต
เครื่องเล่นอาร์เคด, เพลย์สเตชัน 2, เกมคิวบ์, เอกซ์บอกซ์, เกมบอยอัดวานซ์
วางจำหน่ายอาร์เคด
 • อเมริกาเหนือ: ค.ศ. 2000
เพลย์สเตชัน 2[1]
 • อเมริกาเหนือ: 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2001
 • ภูมิภาคแพล: 15 มิถุนายน ค.ศ. 2001
 • ญี่ปุ่น: 25 กรกฎาคม ค.ศ. 2002
เกมคิวบ์[2]
 • อเมริกาเหนือ: 6 มีนาคม ค.ศ. 2002
 • ภูมิภาคแพล: 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2002
เอกซ์บอกซ์[3]
 • อเมริกาเหนือ: 15 เมษายน ค.ศ. 2002
 • ภูมิภาคแพล: 28 มิถุนายน ค.ศ. 2002
เกมบอยอัดวานซ์[4]
 • อเมริกาเหนือ: 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002
แนวสับและเฉือน, ตะลุยดันเจียน
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น (ผู้เล่นสูงสุด 4 คน)
ระบบอาร์เคดมิดเวย์เวกัส

กอนต์เล็ตดาร์กเลกาซี (อังกฤษ: Gauntlet Dark Legacy) เป็นวิดีโอเกมที่เปิดตัวครั้งแรกในระบบอาร์เคดใน ค.ศ. 2000 โดยเป็นผลงานลำดับที่หกในซีรีส์กอนต์เล็ต และเป็นภาคเสริมของกอนต์เล็ตเลเจนส์ซึ่งเป็นภาคก่อนหน้าในซีรีส์ ภาคเสริมนี้เพิ่มระดับใหม่ห้าระดับ และคลาสตัวละครใหม่สี่คลาส ได้แก่ คนแคระ, อัศวิน, ตัวตลก และแม่มด นอกจากนี้ ยังเพิ่มตัวละครลับจำนวนมากซึ่งบางตัวสามารถปลดล็อกได้ในเกม ในขณะที่คนอื่น ๆ สามารถเข้าถึงได้โดยการป้อนรหัสโกงโดยเฉพาะเท่านั้น

องค์ประกอบจากภาคดาร์กเลกาซีได้รับการรวมเข้ากับพอร์ตดรีมแคสต์ของกอนต์เล็ตเลเจนส์ ส่วนพอร์ตโดยตรงสู่เพลย์สเตชัน 2 เปิดตัวใน ค.ศ. 2001 ตามด้วยเวอร์ชันสำหรับเกมบอยอัดวานซ์, เกมคิวบ์ และเอกซ์บอกซ์ ที่วางจำหน่ายใน ค.ศ. 2002

โครงเรื่อง[แก้]

ในสมัยโบราณ การ์มซึ่งเป็นจอมเวทย์ผู้ชั่วร้ายที่ใช้พลังของหินรูน ได้ปลดปล่อยความชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่ต่อแผ่นดิน ซึ่งปีศาจที่ชื่อสกอร์นตนนี้ได้หลุดพ้นจากการควบคุมของการ์ม โดยบดขยี้เขา และกักขังวิญญาณของเขาในยมโลก จากนั้น สกอร์นก็ปล่อยสมุนของมันลงบนพื้นดิน และทำให้หินรูนกระจัดกระจายไปทั่วทั้งแปดอาณาจักร เพื่อที่พวกมันจะไม่ถูกประกอบขึ้นและใช้ต่อต้านสกอร์นได้อีก

ซึ่งไม่มีใครกล้าลอง ...

จนถึงตอนนี้— ภาพยนตร์เบื้องต้นของเกม

คู่มือที่มาพร้อมกับเกมได้อธิบายเรื่องราวเพิ่มเติม โดยระบุว่าซัมเนอร์เป็นราชาที่ดีของอาณาจักรทั้งแปดและมีอำนาจเหนือหอคอย ซึ่งหอคอยมีประตูใหญ่ไปยังทุกอาณาจักรเพื่อให้พระองค์เข้าถึงได้ง่าย นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าการ์มพระอนุชาของพระองค์อิจฉาในอำนาจและสถานะของพระองค์ และได้ค้นหาหินรูนทั้ง 13 มานานหลายปี เมื่อพบ 12 ก้อนหลังจากการค้นหาอย่างหนัก เขาก็หมดความอดทน และปล่อยสกอร์นจากที่นั่น น่าเสียดาย ที่เขาไม่สามารถควบคุมปีศาจได้หากไม่มีหินรูนก้อนที่ 13 สกอร์นได้เรียกสมุนของมันและส่งพวกมันผ่านประตูใหญ่ในหอคอยเพื่อยึดครองอาณาจักร ซัมเนอร์ซึ่งไม่อยู่ในเวลานั้น ได้กลับไปที่หอคอยเพียงเพื่อดูปีศาจสกอร์นที่ใช้มันเพื่อผลประโยชน์อันชั่วร้ายของตัวเอง สิ่งนี้ได้ทำให้ซัมเนอร์กริ้ว และพระองค์ทรงพระพิโรธในการในการต่อสู้กับสกอร์นหลังจากปิดผนึกประตูใหญ่ทั้งหมด ตามที่ระบุในคู่มือ สกอร์น "ไม่สามารถเทียบได้" สำหรับพลังของซัมเนอร์ และมันก็ถอยกลับเข้าไปในวิหารร้างผ่านหอคอยของซัมเนอร์ สกอร์นได้ทำลายหน้าต่างกระจกสีต้องมนตร์ซึ่งเป็นทางผ่านเดียวสู่วิหาร และมอบเศษกระจกหนึ่งชิ้นให้แก่ลูกน้องที่ทรงพลังที่สุดของมัน (บอสของเกม) นอกจากนี้ มันยังได้กระจายหินรูนที่ประกอบกัน 12 ก้อนไปยังที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งวิหารจากจุดนั้นถูกเรียกว่าวิหารที่ถูกทำลาย

เกมนี้แบ่งออกเป็นโลกต่าง ๆ โดยแต่ละด่านมีหลายระดับ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากหอคอยของซัมเนอร์

เป้าหมายแรกของผู้เล่นคือเอาชนะทุกเลเวล, เอาชนะบอสจากแปดโลกที่มีอยู่เดิม ผู้เล่นจะต้องรวบรวมคริสตัลที่กระจัดกระจายในระดับต่าง ๆ เพื่อปิดใช้งานการป้องกันของซัมเนอร์ และเข้าถึงโลกใหม่รวมทั้งเลเวลอื่น ๆ เมื่อเอาชนะบอสได้ หน้าต่างกระจกสีจะได้รับการบูรณะอย่างช้า ๆ และแสงที่ส่องออกมาจากหน้าต่างนั้นเผยให้เห็นประตูพิเศษในหอคอย ประตูใหญ่นี้จะพาผู้เล่นไปสู่โลกที่ 9 ซึ่งคือวิหารที่ถูกทำลาย ผู้เล่นจะต้องต่อสู้ผ่านด่านเดียวที่เต็มไปด้วยศัตรู เมื่อออกไป ผู้เล่นจะถูกเคลื่อนย้ายไปยังห้องโถงของสกอร์นโดยอัตโนมัติ ที่นี่ผู้เล่นจะต้องเอาชนะปีศาจสกอร์น หลังจากที่มันถูกกำจัด มันก็ถอยเข้าสู่อันเดอร์เวิลด์ จากนั้นผู้เล่นจะต้องรวบรวมหินรูน 12 ก้อนจาก 8 โลกก่อนหน้านี้ เมื่อสำเร็จแล้ว พลังของพวกเขาจะเผยประตูพิเศษอีกแห่งในหอคอย โดยนำผู้เล่นเข้าสู่โลกที่ 10 ซึ่งคืออันเดอร์เวิลด์ ที่นั่น หลังจากเอาชนะในด่านเดียว ผู้เล่นจะถูกส่งไปรบกับสกอร์นร่างแท้จริงโดยอัตโนมัติ ผู้เล่นเอาชนะร่างแท้ และขับไล่มันออกจากอาณาจักรทั้งแปดตลอดไป แต่สงครามยังไม่จบ การ์มดูดซับพลังที่หลงเหลือของสกอร์น จนกลายเป็นรูปปั้นสกอร์นขนาดใหญ่ ที่ทรงพลังมหาศาล เขาจัดตั้งกองทัพและปลดปล่อยการโจมตีใส่หอคอยของซัมเนอร์ เป้าหมายสุดท้ายของผู้เล่นคือการเอาชนะโลกที่ 11 และโลกสุดท้ายคือแบตเทิลกราวด์ หลังจากเอาชนะด่านที่สามของโลกนี้และรวบรวมฟินรูนก้อนที่ 13 ที่ซ่อนอยู่ภายใน ประตูพิเศษที่สี่และสุดท้ายจะถูกเปิดเผยในหอคอย ประตูใหญ่นี้จะพาผู้เล่นไปยังป้อมปราการของการ์ม ที่ซึ่งการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของเกมจะเกิดขึ้น

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครที่เล่นได้[แก้]

ตัวละครแต่ละตัวมีความสามารถที่ไม่ตรงกันในบางสาขา:

สาขา เอฟเฟกต์
เวทมนตร์ เพิ่มระยะและความเสียหายจากการใช้ยาวิเศษ
กำลัง สร้างความเสียหายให้กับศัตรูมากขึ้นเมื่อโจมตี
ความเร็ว ช่วยให้ตัวละครเคลื่อนที่และโจมตีได้เร็วขึ้น
เกราะ ทำให้ตัวละครมีความทนทานมากขึ้นเมื่อถูกโจมตี

นอกจากนี้ ตัวละครแต่ละชุดยังมีพลังพิเศษที่สามารถใช้ได้เมื่อใช้ยาวิเศษในระดับหนึ่งของประสบการณ์

นอกจากนี้ พ่อมดซัมเนอร์ยังสามารถใช้เล่นได้หลังจากปลดล็อกหนึ่งในเลเวลสุดท้ายของเกม

รูปแบบการเล่น[แก้]

กอนต์เล็ตดาร์กเลกาซีในฐานะภาคเสริมของกอนต์เล็ตเลเจนส์จะเล่นในลักษณะเดียวกัน แต่มีเลเวล, ไอเทม, ตัวละคร และความสามารถใหม่ในการต่อสู้ ผู้เล่นมีตัวเลือกในการโจมตีแบบช้า ๆ, โจมตีรุนแรง หรือโจมตีที่รวดเร็ว และอ่อนกว่าเมื่อเทียบกับภาคเลเจนส์ที่มีการโจมตีเพียงประเภทเดียว ในกอนต์เล็ตดาร์กเลกาซี ผู้เล่นสามารถทำคอมโบได้โดยใช้การโจมตีแบบช้า ๆ และการโจมตีอย่างรวดเร็วตามลำดับในขณะต่อสู้ระยะประชิด การทำคอมโบนั้นแข็งแกร่งกว่าการโจมตีปกติมาก และโดยปกติจะสามารถกำจัดศัตรูหลายตัวพร้อมกันได้ เช่นเดียวกับในภาคเลเจนส์ ผู้เล่นแต่ละคนจะมีมาตรวัดเทอร์โบที่เติมอย่างช้า ๆ และอัตโนมัติ มาตรวัดเทอร์โบนี้ช่วยให้ผู้เล่นสามารถใช้การโจมตีเทอร์โบ ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้างหรือในระยะไกล และสามารถเจาะทะลุศัตรูและกำแพงได้หลายตัว เมื่อมาตรวัดเทอร์โบว่างเปล่าจะไม่สามารถใช้การโจมตีเทอร์โบได้จนกว่าจะเต็มอีกครั้ง ภาคดาร์กเลกาซีเพิ่มความสามารถให้แก่ผู้เล่นสองคนที่ยืนอยู่ติดกันเพื่อทำการโจมตีเทอร์โบร่วมกัน ซึ่งโดยปกติจะบรรจุกำลังจำนวนมาก (และระบายครึ่งหนึ่งของมาตรวัดเทอร์โบของผู้เล่นที่เริ่มการรวมเทอร์โบ)

ผู้เล่นสามารถรวบรวมไอเทมจากในเลเวลหรือซื้อในร้านค้า ไอเทมจะเปิดใช้งานเมื่อเก็บขึ้น แต่สามารถปิดใช้งานได้โดยใช้เมนูไอเทม โดยไอเทมเอื้ออำนวยประโยชน์และหายไปภายในเวลาที่กำหนดหรือจำนวนการใช้งานที่กำหนด ภาคดาร์กเลกาซีมีไอเทมมากกว่าของเดิม แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะมีราคาแพงกว่า สิ่งนี้ให้ความสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อไอเทมมากขึ้น

ในภาคดาร์กเลกาซี ผู้เล่นมีความสามารถเพิ่มเติมในการบล็อก, การชาร์จ และการยิงกราด การยิงกราดทำให้ผู้เล่นหันหน้าไปทางเดียวตลอดเวลา และยิงโจมตีด้วยความเร็วปานกลาง ส่วนการบล็อกทำให้ตัวละครของผู้เล่นหยุดนิ่งในตำแหน่งป้องกันเป็นเวลาหนึ่งหรือสองวินาที ซึ่งการโจมตีใด ๆ ที่ทำกับผู้เล่นจะถูกลบล้างหรือสร้างความเสียหายน้อยลงอย่างมาก เมื่อทำการชาร์จผู้เล่นจะวิ่งไปข้างหน้าพร้อมกับอาวุธที่ทำหน้าที่เหมือนทวนในขณะที่บล็อกไปพร้อม ๆ กัน ผู้เล่นสามารถสังหารศัตรูข้างหน้าได้ในขณะที่บล็อกการโจมตี อย่างไรก็ตาม การชาร์จจะใช้มาตรวัดเทอร์โบเล็กน้อยในแต่ละครั้งที่ใช้งาน

อ้างอิง[แก้]

 1. "Release information for PlayStation 2". GameFAQs.
 2. "Release information for GameCube". GameFAQS.
 3. "Release information for Xbox". GameFAQs.
 4. "Release information for Game Boy Advance". GameFAQS.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]