วัลคือเรอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วาลคิรี)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จิตรกรรม วัลคือเริน โดยเอมีล เดิพเลอร์
ภาพวาด "Valkyrie's Vigil"

ในตำนานนอร์ส วัลคือเรอ (เยอรมัน: Walküre) หรือ วัลคีรยา (นอร์สโบราณ: Valkyrja) เป็นเทพธิดาที่รับใช้มหาเทพโอดิน มีหน้าที่นำนักรบที่ตายในสงครามไปที่โถงวัลฮัลลาเพื่อเข้าเฝ้าโอดิน และกลายเป็นเอนแฮร์ญาร์ (Einherjar) เพื่อสู้ศึกในสงครามแร็กนาร็อก สงครามสิ้นโลกระหว่างเทพและปีศาจ

ในทางศิลปะ วัลคือเรอมักจะถูกกล่าวถึงในสัญลักษณ์ของความสวยงาม โดยจะมีลักษณะนางฟ้าหญิงสวมหมวกนักรบถือหอกและขี่บนหลังม้าที่มีปีก วัลคือเรอนั้นสามารถแปลงร่างเป็นหงส์ได้ วัลคือเรอสามารถแต่งงานกับมนุษย์ได้ แต่นั่นจะทำให้เสียอำนาจวิเศษของเทพธิดาไป

ศัพท์มูลวิทยา[แก้]

Valkyrja ในภาษานอร์สโบราณ ประกอบด้วยคำสองคำ คำนาม valr (หมายถึง ผู้ตายในสนามรบ) และคำกิริยา kjósa (แปลว่า เลือก) เมื่อนำมารวมกันแปลว่า "ผู้คัดเลือกผู้ตาย" คำ valkyrja ในภาษานอร์สโบราณเป็นรากศัพท์ของคำ wælcyrge ในภาษาอังกฤษเก่า[1] ชื่ออื่นของวาลคิรีประกอบด้วย óskmey ("เด็กสาวแห่งคำอวยพร", ภาษานอร์สโบราณ) ซึ่งปรากฏในบทกวี Oddrúnargrátr และ Óðins meyjar ("เด็กสาวของโอดิน", ภาษานอร์สโบราณ) ซึ่งปรากฏใน Nafnaþulur Óskmey อาจเกี่ยวข้องกับชื่อเทพโอดิน Óski (ภาษานอร์สโบราณ, แปลว่า "ผู้เติมเต็มความหวัง") ซึ่งเกี่ยวโยงถึงโอดินรับเอานักรบผู้ถูกสังหารสู่วัลฮัลลา[2]

หลักฐานทางประวัติศาสตร์นอร์สโบราณ[แก้]

บทกวีเอ็ดดา[แก้]

วัลคือเรอได้รับการกล่าวถึงหรือปรากฏใน บทกวีเอ็ดดา โคลง Völuspá, Grímnismál, Völundarkviða, Helgakviða Hjörvarðssonar, Helgakviða Hundingsbana I, Helgakviða Hundingsbana II, และ Sigrdrífumál.

Völuspá และ Grímnismál[แก้]

Völundarkviða[แก้]

หลักฐานทางประวัติศาสตร์อังกฤษโบราณ[แก้]

บันทึกทางโบราณคดี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Byock (2005:142–143).
  2. Simek (2007:254 and 349).

บรรณานุกรม[แก้]