กองบัญชาการใหญ่แห่งแวร์มัคท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กองบัญชาการใหญ่แห่งแวร์มัคท์
(โอเบอร์คมมันโด แดร์ แวร์มัคท์)
Chef des Oberkommandos der Wehrmacht als Generalfeldmarschall.svg
ธงหัวหน้ากองบัญชาการใหญ่แห่งแวร์มัคท์ (1941–1945)
ประจำการ 4 กุมภาพันธ์ 1938 - 8 พฤษภาคม 1945
ประเทศ  ไรช์เยอรมัน
บทบาท เทียบเท่ากระทรวงกลาโหม
ปฏิบัติการ
สำคัญ
สงครามโลกครั้งที่สอง
ผู้บังคับบัญชา
หัวหน้า.บก. จอมพล วิลเฮล์ม ไคเทิล

กองบัญชาการใหญ่แห่งแวร์มัคท์ (เยอรมัน: Oberkommando der Wehrmacht) หรือ OKW เป็นหน่วยบัญชาการระดับสูงสุดของแวร์มัคท์ ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1938 จึงเทียบเท่าเป็นกระทรวงกลาโหมของประเทศเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองบัญชาการนี้มีหน้าที่กำกับสามเหล่าทัพเยอรมันอันได้แก่ เฮร์ (กองทัพบก) ครีกซมารีเนอ (กองทัพเรือ) และ ลุฟท์วัฟเฟอ (กองทัพอากาศ)

การประชุมนายทหารระดับสูงในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1938 ที่กรุงเบอร์ลิน ฮิตเลอร์ได้แจ้งคำสั่งปลดนายทหารระดับสูงหลายคน อาทิ จอมพล ฟอน บลอมแบร์ค รัฐมนตรีว่าการสงครามควบตำแหน่งผบ.เหล่าทัพแวร์มัคท์ และพลเอกอาวุโส ไฟร์แฮร์ ฟอน ฟริทช์ ผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพบก การปลดดังกล่าวสร้างความตื่นตะลึงให้กับนายทหารจำนวนมาก ฮิตเลอร์ยุบกระทรวงการสงครามทิ้งและจัดตั้ง "กองบัญชาการใหญ่แห่งแวร์มัคท์" อันขึ้นตรงต่อฟือเรอร์และผู้บัญชาการสูงสุดแห่งแวร์มัคท์ (Führer und Oberste befehlshaber der Wehrmacht) ขึ้นมาแทน และตั้งจอมพล วิลเฮล์ม ไคเทิล เป็นหัวหน้ากองบัญชาการใหญ่แห่งแวร์มัคท์ ทั้งยังตั้งพลเอกอาวุโส ฟอน เบราชิทช์ เป็นผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพบกคนใหม่

ด้วยการที่กองบัญชาการใหญ่แห่งแวร์มัคท์ขึ้นตรงต่อฟือเรอร์และผู้บัญชาการสูงสุดแห่งแวร์มัคท์ (ซึ่งก็คือฮิตเลอร์) นี้เอง ทำให้ในช่วงสงคราม องค์กรนี้เป็นองค์กรที่ทรงอำนาจที่สุดของกองทัพเยอรมัน หลังปี 1942 องค์กรนี้รับผิดชอบปฏิบัติการทางทหารในทุกพื้นที่ยกเว้นแนวรบด้านตะวันออกที่ประจันหน้ากับสหภาพโซเวียต ฮิตเลอร์ได้กลายเป็นทั้งผู้นำรัฐบาลและผู้นำกองทัพในคนๆเดียว

โครงสร้าง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]