กระสวยอวกาศเอนเทอร์ไพรซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอนเทอร์ไพรซ์
Enterprise
กระสวยอวกาศเอนเทอร์ไพรซ์ทดสอบการติดตั้งถังเชื้อเพลิงภายนอกและจรวดช่วยขับส่ง
รหัสOV-101
ประเทศนาซ่า สหรัฐอเมริกา
วันทำสัญญา26 กรกฎาคม พ.ศ. 2515 (1972)
ตั้งชื่อตามยาน USS Enterprise, NCC-1701
สถานะปลดประจำการ ถูกนำไปแสดงที่ Steven F. Udvar-Hazy Center
บินครั้งแรกTaxi Test
15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520
บินครั้งสุดท้ายFree Flight
26 ตุลาคม พ.ศ. 2520
การทดสอบการบินและลงจอดครั้งแรก เมื่อ ปี พ.ศ. 2520 (1977)
กระสวยอวกาศเอนเทอร์ไพรซ์ ปัจจุบันนำไปแสดงที่ Udvar-Hazy Center

กระสวยอวกาศเอนเทอร์ไพรซ์ (Orbiter Vehicle Designation: OV-101) เป็นกระสวยอวกาศต้นแบบขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา หมายเลขประจำยาน คือ OV-101

เอนเทอร์ไพรซ์ สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการทดสอบการบินของกระสวยอวกาศ ในโครงการนำขึ้น-ลงจอด[1] (Approach and Landing Test:ALT) จนบินครบห้าครั้ง แต่เดิมนั้นทางนาซาตั้งใจจะปรับปรุงยานเอ็นเทอร์ไพรซ์ไปใช้ในเที่ยวบินโคจร ซึ่งจะทำให้มันเป็นกระสวยอวกาศลำที่สองที่ขึ้นบินหลังจากกระสวยอวกาศโคลัมเบีย[1] แต่ระหว่างการก่อสร้างยานโคลัมเบีย มีการเปลี่ยนแปลงแบบครั้งสุดท้ายไปซึ่งมีส่วนสำคัญเกี่ยวกับน้ำหนักของลำตัวยานและส่วนของปีก การปรับปรุงยานเอ็นเทอร์ไพรซ์ให้บินได้จึงหมายถึงการจะต้องรื้อชิ้นส่วนยานโคจรออกและส่งกลับไปให้ผู้รับเหมาหลายรายในส่วนต่างๆ ของประเทศ เมื่องบทำท่าจะบานปลาย จึงมีการตัดสินใจทางเลือกอื่นโดยการสร้างกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ขึ้นครอบตัวโครงยาน (STA-099) ที่แต่เดิมเป็นอุปกรณ์ทดสอบ[1] แล้วค่อยปรับปรุงยานเอ็นเทอร์ไพรซ์เพื่อใช้งานแทนยานชาเลนเจอร์หลังจากที่มันถูกทำลายไป ทว่าได้มีการสร้างกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ขึ้นมาจากโครงสร้างสำรองแทนที่อีกครั้ง[1]

นาซ่าได้ใช้กระสวยอวกาศเอนเทอร์ไพรซ์เป็นกระสวยต้นแบบในการสร้างกระสวยอวกาศลำอื่นๆ ได้แก่ กระสวยอวกาศโคลัมเบีย กระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ กระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี กระสวยอวกาศแอตแลนติส และกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ ปัจจุบันกระสวยอวกาศเอนเทอร์ไพรซ์ได้ถูกนำไปแสดงที่ Steven F. Udvar-Hazy Center

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Jenkins, Dennis R. (2007). Space Shuttle: The History of the National Space Transportation System. Voyageur Press. pp. 524 pages. ISBN 0963397451.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]