กระรอกสวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"กระรอกท้องแดง" เปลี่ยนทางมาที่นี่ บทความนี้เกี่ยวกับกระรอกท้องแดงโดยทั่วไป สำหรับความหมายอื่น ดูที่ กระรอกอิระวดี
กระรอกสวน
Callosciurus erythraeus thaiwanensis in Mount Kinka (Gifu) 2.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Rodentia
วงศ์: Sciuridae
สกุล: Callosciurus
สปีชีส์: C.  erythraeus
ชื่อทวินาม
Callosciurus erythraeus
(Pallas, 1779)
ชนิดย่อย
Callosciurus erythraeus distribution.png
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์
ชื่อพ้อง

กระรอกสวน หรือ กระรอกท้องแดง (อังกฤษ: Pallas's squirrel, Red-bellied squirrel; ชื่อวิทยาศาสตร์: Callosciurus erythraeus) เป็นกระรอกชนิดหนึ่ง เป็นกระรอกขนาดกลาง มีขนาดเล็กกว่ากระรอกหลากสี (C. finlaysonii) เล็กน้อย ทั่วไปลำตัวมีสีน้ำตาลแกมเขียว ลำตัวส่วนล่างขนสีน้ำตาลแดง, ส้ม หรือสีเหลืองนวล แบ่งออกเป็นชนิดย่อยต่าง ๆ ได้ถึง 20 ชนิดย่อย บางชนิดย่อยมีปื้นสีดำบริเวณหลังส่วนท้าย หางเป็นพวงสวยงาม มีสีแถบสีเนื้อจาง ๆ สลับดำ บางชนิดย่อยปลายหางมีสีดำ บางชนิดย่อยปลายหางเป็นสีอ่อน

มีความยาวลำตัวและหัวประมาณ 20-26 เซนติเมตร ความยาวหาง 20 เซนติเมตร

กระจายพันธุ์อย่างกว้างขวาง ตั้งแต่ ภูฐาน, อินเดีย, จีน, ประเทศไทย, ลาว, เวียดนาม, คาบสมุทรมลายู, อินโดนีเซีย ไปจนถึงเอเชียตะวันออก เช่น ไต้หวัน, ญี่ปุ่น กินผลไม้และลูกไม้ต่าง ๆ เป็นอาหารหลัก รวมถึงสัตว์ขนาดเล็กต่าง ๆ เช่น แมลง, หนอนต่าง ๆ หากินและอาศัยเป็นหลักบนต้นไม้ พบได้ในหลายพื้นที่แม้แต่สวนสาธารณะในเมืองใหญ่[2] นับเป็นกระรอกที่พบได้มากและบ่อยที่สุดในประเทศไทย พบมากตามสวนผลไม้หรือสวนมะพร้าว มักถูกกำจัดหรือจับมาขายเพราะทำลายพืชผล จัดเป็นศัตรูพืชชนิดหนึ่ง ตามปกติจะอาศัยและหากินตามลำพัง เวลาหากินจะเป็นเวลากลางวัน สามารถแทะกินเปลือกไม้เปลือกแข็งหรือผลไม้เปลือกแข็งได้[3]

นิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยง หากเลี้ยงตั้งแต่เล็ก ๆ ขณะยังไม่หย่านม จะเชื่องกับผู้เลี้ยง ถูกนำไปเป็นสัตว์เลี้ยงในหลายประเทศ จนกลายเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่น และไม่จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหรือสัตว์ป่าสงวนในประเทศไทยแต่ประการใด[4] [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Duckworth, J. W., Timmins, R. J. & Molur, S. (2008). Callosciurus erythraeus. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 6 January 2009.
  2. 2.0 2.1 Stuyck, Baert, Breyne & Adriaens (2010). Invasion history and control of a Pallas squirrel Callosciurus erythraeus population in Dadizele, Belgium. Instituut voor Natuur- en Bosonderzoek
  3. กระรอกท้องแดง
  4. สัตว์ป่าคุ้มครอง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]