ไรเดอร์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไรเดอร์แมน
Kamen Rider Riderman and V3.jpg
แสดงนำ ยามางูจิ ทาเคฮิสะ
ดนตรีเปิด Kamen rider V4 openning

ไรเดอร์แมน (ญี่ปุ่น: ライダーマン Raidāman ?) เป็นตัวละครในภาพยนตร์คาเมนไรเดอร์ V3 ซึ่งไรเดอร์แมนเป็นคาเมนไรเดอร์คนที่ 4[ต้องการอ้างอิง] และเป็นไรเดอร์คนแรกที่มีอาวุธประจำตัว

ยูกิ โจจิ[แก้]

ยูกิ โจจิ (結城 丈二) แสดงโดย ยามากุจิ ทาเคฮิสะ (山口 豪久)

นักวิทยาศาสตร์ของเดสทรอนที่เกือบจะถูกประหารชีวิตจากคำสั่งประหารชีวิตของนายพลชุดเกราะ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการของเดสทรอนในตอนนั้น แต่ก็รอดมาได้เพราะได้เพื่อนนักวิทยาศาสตร์มาช่วยชีวิตไว้ พร้อมกับสูญเสียแขนเพราะโดนทำลายด้วยกรดและพวกนักวิทยาศาสตร์ที่หลบหนีมาด้วยกันนั้น ก็ได้สร้างเค้าขึ้นมาใหม่พร้อมด้วยแขนที่หลากหลาย ซึ่งเป็นมดแดงที่มีการใช้งานของแขนได้หลากหลายที่สุด แต่ทว่า นักวิทยาศาสตร์ที่หนีมาด้วยกันนั้นถูกฆ่าตาย จากนั้น Riderman ได้ทำการต่อสู้กับเดสทรอน แต่ไม่ได้อยู่พวกเดียวกับ คาเมนไรเดอร์ V3 เพราะยังศรัทธาพวกเดสทรอนอยู่ (แต่เกลียดนายพลชุดเกราะ)

ต่อมาไรเดอร์แมนก็รู้ตัวในภายหลังว่าถูกเดสทรอนหักหลังประกอบกับซึ้งในน้ำใจของ V3 ที่เข้ามาช่วยเหลือและเตือนสติอยู่บ่อย จึงหันไปร่วมกับ V3 เพื่อต่อสู้กับพวก Deathtron จนกระทั่งตอนที่ 51 จอมพลชุดเกราะได้ใช้แผนการทำลายล้างญี่ปุ่นด้วยระเบิดปรมาณู ซึ้งในขณะที่จรวด ถูกยิงไปไรเดอร์แมนแอบเข้าไปในจรวดแล้วสละชีวิตตนเองเพื่อให้จรวดไประเบิดยังอ่าวโตเกียวแทน ทำให้ V3 ยกย่องเขาเป็นไรเดอร์คนที่ 4 ในที่สุด (ทุกคนอาจคิดว่าเขาตายแล้วแต่เขากลับมามีบทบาทอีกในภาค 5 ไรเดอร์ ปะทะ คิงดาร์ค)

ใน คาเมนไรเดอร์ สปิริตส์ (มังงะ) ได้อธิบายเหตุการณ์หลังจากที่เขารอดจากการระเบิด โดยเขากระเดนไปตกที่ ตาฮิติ และสูญเสียความทรงจำ แต่เมื่อเขาได้ต่อสู้กับปิศาจปูซึ่งก็คือจอมพลชุดเกราะที่คืนชีพมา ทำให้ความทรงจำของเขากลับมาในที่สุด

ยานพาหนะ[แก้]

รถของไรเดอร์แมนมีชื่อว่า ไรเดอร์แมนแมชชีน (ใช้จักรยานยนต์ ซูซูกิ รุ่น TS-250L)

  • ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์
  • มีคอมพิวเตอร์ช่วยวิเคราะห์สภาพการขับขี่ด้วย
  • เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ช้าที่สุดในหมู่มอเตอร์ไซค์ของไรเดอร์(ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.)

กลยุทธ์[แก้]

ไรเดอร์แมนแตกต่างจากไรเดอร์คนอื่นๆคือ ไม่ได้เป็นมนุษย์ดัดแปลงเต็มตัว มีเพียงแขนขวาเท่านั้นที่ถูกดัดแปลงเรียกว่า แคสเซสอาร์ม ความแข็งแกร่งจึงด้อยกว่าไรเดอร์คนอื่นๆ แต่แขนเทียมนั้นสามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธได้มากมาย เช่น โร๊ปอาร์ม มือตะขอ, สวิงอาร์ม มือลูกตุ้ม, พาวเวอร์อาร์ม มือใบมีดรูปร่างคล้ายกับก้ามปู, ดริลอาร์ม มือสว่าน, เน็ทอาร์ม ติดอุปกรณ์ยิงตาข่ายไว้, ซิคเคิ้ลอาร์ม มือเคียว, แมชชีนกันอาร์ม มือปืนกล (ไม่มีในทีวีซีรีส์)

การแปลงร่าง[แก้]

การแปลงร่างของไรเดอร์แมนไม่มีอะไรมากแค่หยิบหมวกมาใส่เท่านั้นก็แปลงร่างได้เลย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]