โยคีเพลย์บอย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โยคีเพลย์บอย (Yokee Playboy)
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ประเทศไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป, ร็อก, ออลเทอร์นาทิฟร็อก, โซล
ปี 2539 - ปัจจุบัน
ค่าย เบเกอรี่ มิวสิก, อาร์เอส, เพลนตี้ มิวสิก, สไปซีดิสก์
ส่วนเกี่ยวข้อง ทูเดย์ส อะโกคิดส์
เว็บไซต์ www.spicydisc.com www.facebook.com/YKPBPage
สมาชิก
ปิยะ ศาสตรวาหา
เปาซี มามะ
ฆ้อง มงคล
อดุลย์ รัชดาภิสิทธิ์
อาณัติ ทองก้อน
พิทยา ศิริสวัสดิ์
อดีตสมาชิก
ภาณุ กันตะบุตร
ยิ่งใหญ่ หุณชนะเสวีย์

โยคีเพลย์บอย (Yokee Playboy) เป็นศิลปินกลุ่มเริ่มต้นในสังกัดเบเกอรี่มิวสิก รวมตัวกันโดยมีแกนหลัก คือ โป้ ปิยะ ศาสตรวาหา เปิดตัวอัลบั้มแรก "โยคีเพลย์บอย" ในปี พ.ศ. 2539 ด้วยแนวดนตรีและเนื้อร้องที่โดดเด่นและค่อนข้างแรงมาก ผสมผสาน Rock , Soul , Funk เป็นต้น ตามมาด้วย อี.พี.อัลบั้ม “Super Swinging” ในปี 2541 ซึ่งเซอร์ไพรส์แฟนด้วย 5 เพลงที่มีแนวดนตรีที่แตกต่างจากชุดแรกและแหวกจากแนวดนตรีที่นิยมในสมัยนั้น ด้วยลูกเล่นและแนวดนตรีที่มีกลิ่นของ disco และ groove แต่ยังคงรักษาลายเซ็นความชัดเจนในเอกลักษณ์ไว้ได้ ชุดนี้แม้จะมีเพียง 5 เพลง แต่ทุกเพลงก็มีแนวที่แตกต่างกัน และมีเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง “คืนนี้ขอหอม” รวมอยู่ด้วย ตามมาด้วยอัลบั้ม YKPB ในปี 2543 แนว Pop ผสม Soul และ R&B ที่อัดแน่นไปด้วยเพลงที่กลายเป็นเพลงนิยมตลอดกาล อย่าง วันเกิด พรหมลิขิต ทำร้าย ที่ต่อมาทำให้ชื่อของโป้ และโยคีเพลย์บอยเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางมากขึ้น ปี 2545 โยคีเพลย์บอยอออกอัลบั้ม Love Trend นำเสนอแนวดนตรีป็อปที่ซ่อนไว้ซึ่งกลิ่นอายจางๆ ของอัลบั้มก่อนๆ ให้ฟังสบายๆ มีเพลงนิยม คือ เพลงอยากมองเธอในแง่ร้าย ปี 2551 โป้ได้มาร่วมงานกับอดีตบอสค่ายเบเกอรี่มิวสิก สมเกียรติ อริยชัยพาณิชย์ ภายใต้สังกัด Plenty Music ในเครือ RS ออกอัลบั้ม Telepathy ซึ่งป็นการกลั่นกรองประสบการณ์ทางดนตรีผสมผสานกับความปราณีตพิถีพิถันในการเรียบเรียงและอัดเสียงมากขึ้น เกิดเป็นอัลบั้มเพลงที่หลากหลายและน่าฟังอีกอัลบั้ม และล่าสุดปี 2554 โยคีเพลย์บอย พร้อมเดินหน้าต่อไปกับค่าย SpicyDisc พร้อมกับเตรียมออกอัลบั้มที่กำลังจะออกมาตรงกับการครบรอบ 16 ปีของโยคีเพลย์บอยพอดี เปิดตัว Studio Album ต่อไปด้วยสองซิงเกิลแรก “คอลลาเจน” และ “อากาศ” ซึ่งก็เป็นแนวเพลงที่แตกต่างไปจากเดิมอีกเช่นเคย สมกับความเป็นโยคีเพลย์บอยที่มีทิศทางของตัวเองชัดเจน แต่สำหรับผู้ฟังแล้ว ทิศทางของเขามักจะเซอไพรส์และไม่มีใครคาดเดาได้นั่นเอง

(นอกจากนี้ยังมีอัลบั้มรวมเพลง "The Greatest Grandfather Hits 1" และ "The Greatest Grandfather Hits 2" จากการรวมเพลงฮิตจากอัลบั้ม 1 -3 , อี.พี.อัลบั้ม และเพลงใหม่อีก 2 เพลงด้วย)

โป้ ปิยะ ศาสตรวาหา[แก้]

โป้ ปิยะ ศาสตรวาหา เมื่อตอนที่อยู่ปี 1 ภาควิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ก่อนที่จะเลือกย้ายไปเรียนต่อด้านสถาปัตยกรรม ที่มหาวิทยาลัยรังสิต) โป้เคยร่วมเล่นดนตรีเปิดหมวกกันกับศิลปินรุ่นพี่ อย่างป๊อด โมเดิร์นด๊อก และ นพ พรชำนิ ที่ใต้โรงหนังสยาม จนไปเตะตาบอสใหญ่ของเบเกอรี่มิวสิก ซึ่งต่อมาได้ชักชวนทั้งสามมาร่วมงาน โป้เริ่มต้นเส้นทางดนตรี โดยเป็นนักดนตรีมือเบส ให้กับวงอรอรีย์ และแต่งเพลงให้กับค่ายเบเกอรี่มิวสิก มีผลงานที่แต่งให้ศิลปินต่างๆ ของค่ายมากมาย เช่น อัลบั้มของสมเกียรติ อริยชัยพาณิชย์, Triumph Kingdom ต่อมาตั้งวงดนตรีโยคีเพลย์บอยโดยทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ แต่งทำนอง-คำร้อง ร้องนำ และกีต้าร์ ได้ร่วมเป็นนักร้องรับเชิญให้อัลบั้มของบอย โกสิยพงษ์และ สมเกียรติ อริยชัยพาณิชย์ ผลงานแต่งเพลงให้กับศิลปินอื่นๆ อาทิ เพลง “ทอมบอย” ที่ขับร้องโดย บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, เพลง “เก็บไว้” ของรัดเกล้า อามระดิษ เนื้อร้องภาษาไทยของวงจากญี่ปุ่น Sweet Vacation เพลง “ฝนมา” ของโจอี้บอย ร่วมกันแต่งกับโจอี้บอย และบอย โกสิยพงษ์ โป้เป็นอีกศิลปินอีกหนึ่งคนที่มีเส้นทางในวงการดนตรีที่ยาวนานกว่า 16 ปี และยังคงจะมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องด้วยคุณภาพและเอกลักษณ์ของผลงานที่โดดเด่นและมีพัฒนาการไปตามกาลเวลาด้วยประสบการณ์ที่เพิ่มมากขึ้น เขายังคงเป็นศิลปินที่หลายๆ คนยังติดตามผลงานและชื่นชมในการแสดง แม้ว่าจะเข้าสู่ยุคต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไป

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

4. Telepathy (พ.ศ. 2552)

5. Second Sun (พ.ศ. 2555)

อีพีและซิงเกิล[แก้]

 • อัลบั้มรวมเพลง "The Grandfather Greatest Hits"
 • อัลบั้มรวมเพลง "The Grandfather Greatest Hits - The Conclusive Collection Volume 4"

ผลงานอื่นๆ[แก้]

 • 2538 "ทางออก" จากอัลบั้ม Zequence ร่วมกับ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์
 • 2539 "I'm Free" และ "เที่ยงคืน" จากอัลบั้ม Simplified ร่วมกับ บอย โกสิยพงษ์
 • 2540 "โปรดเถอะ" แต่งโดยบอย โกสิยพงษ์ เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง เก็บใจไว้เพื่อรัก ร้องร่วมกับ รัดเกล้า อามระดิษ
 • 2540 "คนที่เดินผ่าน" จากอัลบั้ม Bakery On Vacation ร่วมกับ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์
 • 2540 "ฝัน" จากอัลบั้ม Rare Grooves 2
 • 2543 "UHF" จากอัลบั้ม Return To Retro ร่วมกับ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์
 • 2543 "ช่วงชีวิต" จากอัลบั้มBakery Y2Gether ร่วมกับ บอย โกสิยพงษ์
 • 2544 อัลบั้ม "Time Machine" และ “The Last show on their Playground” ในนามวง ทูเดย์ส อะโกคิดส์
 • 2547 "กาแฟ" จากอัลบั้ม Singing in the Playground
 • 2547 "เท่ากับที่เดิม" จากอัลบั้ม Love is 1
 • 2548 A DAY Album 4 – เพลง โดย โยคีเพลย์บอย (แต่งร่วมกับบอย ตรัย)
 • 2549 แสดงภาพยนตร์เรื่อง เก๋า เก๋า กำกับโดย วิทยา ทองอยู่ยง แสดงเป็น โบ้ มือกีตาร์ วง Possible โดยมี โจอี้ บอย แสดงเป็น ต๋อย นักร้องนำ
 • 2550 “มันอยู่ที่จังหวะ” (Up To The Beatz) จากอัลบั้ม My Name is DOS ร่วมกับ Cyndi Seui
 • 2551 “รักติ๋มคนเดียว” เพลงเอกในภาพยนตร์ของผู้กำกับยุทธเลิศ สิปปภาคเรื่อง “อีติ๋มตายแน่” เรียบเรียงใหม่ในนามโยคีเพลย์บอย จากเพลง “ไม่เคยรักใครเท่าติ๋ม” แต่งโดย ชลธี ธารทอง ขับร้องโดย สายัณห์ สัญญา
 • 2554 “Morning Moon” ของฟักกลิ้งฮีโร่ (ร่วมแต่งและร้อง) เป็นเพลงหลักของคอนเสิร์ตเทศกาลงาน SAD

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

 • ดั้งเดิมนั้น วงนี้ประกอบด้วยสมาชิกหลายคน จึงใช้ชื่อว่า "Yokee Playboys" (รูปพหูพจน์) ต่อมาภายหลังรูปแบบของวงเปลี่ยนไปโดยมี โป้ ปิยะ เป็นสมาชิกหลักคนเดียว จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อเป็น "Yokee Playboy" แทน โดยที่การเขียนในภาษาไทยยังคงเป็น "โยคีเพลย์บอย" (รูปเอกพจน์) ไม่มีการเปลี่ยนแปลงการสะกดแต่อย่างใด