เหรียญฟิลด์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ด้านหน้าของเหรียญฟิลด์ส

รางวัล เหรียญฟิลด์ส มอบให้แก่นักคณิตศาสตร์จำนวน 2-4 คน ที่มีอายุไม่เกิน 40 ปี ในการประชุมคณิตศาสตร์นานาชาติของสหภาพคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี รางวัลเหรียญฟิลด์สได้รับการยอมรับในวงกว้างว่าเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดสำหรับนักคณิตศาสตร์ รางวัลนี้มีเงินรางวัล, ซึ่งในปี 2006 มอบรางวัล US$15,000. ก่อตั้งโดยความประสงค์ของนักคณิตศาสตร์ชาวแคนาดา ชื่อ จอห์น ชาร์ลส์ ฟิลด์ส (John Charles Fields), มอบรางวัลครั้งแรกในปี 1963 แก่นักคณิตศาสตร์ชาวฟินแลนด์ชื่อ Lars Ahlfors และนักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ เจสส์ ดักลาส (Jesse Douglas). รางวัลนี้ได้จัดมอบเป็นประจำตั้งแต่ปี 1950. จุดประสงค์เพื่อสนับสนุนและให้เกียรตินักวิจัยวัยหนุ่มสาวที่อุทิศตนเพื่องานด้านคณิตศาสตร์.

เงื่อนไขรางวัล[แก้]

เหรียญฟิลด์ส มักถูกอธิบายบ่อยๆ ว่าเป็น "รางวัลโนเบลสาขาคณิตศาสตร์" อันเป็นเกียรติสูงสุดของนักคณิตศาสตร์, แม้จะมีรางวัลที่เทียบเคียงกันได้คือ รางวัลอาเบล. การเปรียบเทียบอาจไม่เหมาะสมนักเนื่องจาก เหรียญฟิลด์สจัดขึ้นทุก 4 ปี. อีกทั้งยังจำกัดอายุของผู้รับรางวัล ไม่ให้เกิน 40 ปี ในวันที่ 1 มกราคมของปีที่มีการมอบรางวัล.

เงินรางวัลที่มอบให้ยังน้อยกว่าเงินรางวัลของรางวัลโนเบลอยู่มาก ซึ่งให้ถึงหนึ่งล้านห้าแสนเหรียญสหรัฐแก่ผู้ได้รับรางวัลในแต่ละสาขา ข้อสุดท้าย, เมื่อพิจารณาในส่วนปาฐกถา แล้ว เหรียญฟิลด์สมอบรางวัลให้แก่ผลงานทั้งหมด ไม่ใช่ผลงานบางส่วน

รางวัลหลักทางคณิตศาสตร์อื่นๆ, เช่น รางวัลโวล์ฟทางคณิตศาสตร์และรางวัลอาเบล, มอบให้กับผลงานโดยรวมทั้งชีวิต, ซึ่งทำให้แตกต่างจากรางวัลโนเบล, แม้ว่าอาเบลจะมีเงินรางวัลมากเหมือนรางวัลโนเบลก็ตาม. เหรียญฟิลด์ส พิจารณาผู้สมควรได้รับรางวัลโดยสหภาพคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ , ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาคมทางคณิตศาสตร์ของโลก.

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล[แก้]

เหตุการณ์สำคัญ[แก้]

ปี 1954, Jean-Pierre Serre อายุ 28 ปี เป็นผู้ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลเหรียญฟิลด์ส, จนกระทั่งปัจจุบัน.

ปี 1966, Alexander Grothendieck ปฏิเสธเข้าร่วมพิธีรับมอบรางวัล ที่จัดขึ้นในกรุงมอสโคว, เพื่อประท้วงการที่โซเวียตใช้กำลังทหารรุกรานยุโรปตะวันออก

ปี 1970, Sergei Petrovich Novikov, ได้รับการร้องขอจากรัฐบาลโซเวียตไม่ให้เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้นที่เมืองนีซ.

ปี 1978, Gregori Margulis, ได้รับการร้องขอจากรัฐบาลโซเวียตไม่ให้เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้นที่กรุงเฮลซิงกิ. Jacques Tits เป็นตัวแทนรับเหรียญในนามของเขา

ปี 1982, การประชุมจะจัดขึ้นที่กรุงวอร์ซอ แต่ถูกเลื่อนไปเป็นปีถัดไป อันเนื่องมาจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทางการเมือง. รางวัลประกาศก่อนหนึ่งปีในการประชุมทั่วไปครั้งที่ 9 ของ IMU และมอบรางวัลในการประชุมที่กรุงวอร์ซอในปี 1983.

ปี 1998, at the ICM, Andrew Wiles was presented by the chair of the Fields Medal Committee, Yuri Manin, with the first-ever IMU silver plaque in recognition of his proof of Fermat's last theorem. Don Zagier referred to the plaque as a "quantized Fields Medal". Accounts of this award frequently make reference that at the time of the award Wiles was over the age limit for the Fields medal (e.g., see [7]). Although Wiles was slightly over the age limit in 1994, he was thought to be a favorite to win the medal; however, a gap (later resolved by Wiles) in the proof was found in 1993. [8] [9]

ปี 2006, Grigori Perelman, ผู้พิสูจน์ข้อความคาดการณ์ปวงคาเร่ (Poincaré conjecture), ปฏิเสธรางวัลและไม่ร่วมพิธีมอบรางวัล

เหรียญรางวัล[แก้]

เหรียญรางวัล ออกแบบและสร้างโดยปฏิมากรชาวแคนาดาชื่อ Robert Tait McKenzie

FieldsMedalBack.jpg
  • ด้านหลังของเหรียญมีจารึกเป็นภาษาลาตินว่า

CONGREGATI EX TOTO ORBE MATHEMATICI OB SCRIPTA INSIGNIA TRIBUERE

นักคณิตศาสตร์จากทั่วโลกร่วมชุมนุมอันเนื่องจากผลงานอันดีเลิศ


ในส่วนพื้นหลังแสดง Archimedes'tomb, ซึ่งสลักอธิบายทฤษฎีบทของเขา ว่าด้วยทรงกลมและทรงกระบอก (ทรงกลมบรรจุในทรงกระบอกที่มีความสูงและเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน) อยู่ด้านหลังกิ่งไม้.

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]